Dấu ấn của cố Thủ tướng Abe Shinzo với nền thể thao Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm qua (8/7), cựu Thủ tướng Nhật Bản, ông Abe Shinzo, đã qua đời ở tuổi 67 sau khi bị bắn một phát đạn trong lúc đang phát biểu tại thành phố Nara. Ông ra đi để lại nhiều tiếc thương, trong đó có những người làm thể thao của Nhật Bản.
Dấu ấn của cố Thủ tướng Abe Shinzo với nền thể thao Nhật Bản ảnh 1

Ông Abe Shinzo (trái) và Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, Thomas Bach

Ông Abe Shinzo từng tham gia câu lạc bộ bắn cung được 4 năm và cảm nhận được sức hút của môn thể thao ngay từ ngày đầu. Đó cũng là động lực để ông dành nhiều sự quan tâm cho thể thao nước nhà, đặc biệt là bộ môn bắn cung. Vì thế, với mục đích giúp đội bắn cung nước nhà đạt được bước đột phá lịch sử, ông đã giữ chức chủ tịch Hiệp hội Bắn cung Nhật Bản.

Bất kể sức mạnh vượt trội của Hàn Quốc ở môn này, ông Abe Shinzo vẫn đầu tư rất nhiều tâm huyết cũng như tiền bạc để các VĐV hàng đầu Nhật Bản tập luyện, nâng cao trình độ.

Vị cựu thủ tướng này từng nói rằng đội tuyển bắn cung nam và nữ của Nhật Bản sở hữu những vận động viên triển vọng. Và “nếu chăm chỉ tập luyện, họ sẽ có cơ hội đứng trên bục vô địch”.

Olympic Tokyo chính là giải đấu kiểm nghiệm quá trình phát triển của bắn cung Nhật Bản dưới sự giúp đỡ, đốc thúc từ ông Abe. Và họ đã gặt hái thành công khi Furukawa Takaharu giành HCĐ. Thành tích này tuy khiêm tốn, nhưng cũng là một dấu son của bắn cung Nhật Bản ở đấu trường Thế vận hội.

Dấu ấn của cố Thủ tướng Abe Shinzo với nền thể thao Nhật Bản ảnh 2

Takaharu Furukawa từng giành HCĐ Olympic 2020

Bởi trên thế giới, đội tuyển Hàn Quốc gần như bất khả chiến bại. Họ xếp hạng nhất thế giới ở nội dung đơn nam, đơn nữ, đồng đội nam nữ... Do vậy, các tay cung đến từ các quốc gia khác đơn giản chỉ “làm nền” cho Hàn Quốc.

Việc tay cung Furukawa Takaharu chen chân lên bục vinh quang, do đó có dấu ấn rất lớn của ông Abe. Dù vẫn vẫn còn một chặng đường dài phía trước nếu muốn giành chức vô địch, nhưng tấm HCĐ tại Olympic vừa qua chính là sự ghi nhận cho những nỗ lực của bắn cung Nhật Bản. Và tấm HCĐ ấy, ghi nhận những nỗ lực không biết mệt mỏi của ông Abe Shinzo.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế, ông Thomas Bach, đã bày tỏ sự bàng hoàng và tiếc thương trước vụ ám sát Abe Shinzo. Và chắc chắn, đội tuyển bắn cung Nhật Bản cũng như nền thể thao xứ mặt trời mọc rất tiếc thương ông Abe, người đã rất tận tâm vì thể thao nước nhà.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.