Đáp trả 'quân đội vũ trụ' của Mỹ, Nga hồi sinh tiêm kích chống vệ tinh

Đáp trả 'quân đội vũ trụ' của Mỹ, Nga hồi sinh tiêm kích chống vệ tinh
TPO - Nga có thể tái dựng dự án máy bay tiêm kích chống vệ tinh nhằm đáp trả việc Mỹ thành lập lực lượng vũ trụ. Ngoài ra, Nga đang tiến hành chế tạo những phương tiện tiêu diệt khác đối với các mục tiêu của đối phương trên vũ trụ.

Chuyên gia quân sự nổi tiếng Alexei Leonkov đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Rueconomics.ru. Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công khai thông báo, người Mỹ đang thành lập “quân đội vũ trụ”. Điều này cho thấy Mỹ muốn không chỉ muốn xây dựng các vệ tinh GPS quân sự lớn hơn mà xây dựng cả những phương tiện tiêu diệt các mục tiêu tương tự trên vũ trụ.

Chuyên gia này nhấn mạnh, vệ tinh liên lạc dành cho quân sự sử dụng các kênh được bảo vệ và có chất lượng truyền tải thông tin tốt nhất.

Trong những ngày đầu tiên của một cuộc xung đột tiềm năng quy mô lớn, việc tiêu diệt vệ tinh là nhiệm vụ tối quan trọng. Chính do đó, các “tiêm kích tiêu diệt vệ tinh” đã bắt đầu được sản xuất từ thời kỳ Xô Viết, tuy nhiên Mỹ khi chỉ luôn ký kết các thỏa thuận có lợi cho mình đã thỏa thuận về việc loại trừ các thành phần quân sự trên vũ trụ.

Nhưng chính những điều kiện thỏa thuận như thực tiễn đã cho thấy là không được tuân thủ. Những lực lượng “quân đội vũ trụ” mới là điển hình rõ nhất về điều này. Do đó, Nga phải tính tới việc phục hồi dự án “máy bay tiêm kích chống vệ tinh”. Trong đó có thể sử dụng các công nghệ mới, do đó Nga sẽ có những khả năng lớn hơn so với thời kỳ Xô Viết.

Ngoài ra, Mỹ không được quên rằng, Nga còn có những phương tiện tấn công khác. Trong đó có tổ hợp S-500 Prometheus ngoài khả năng phòng không, phòng thủ tên lửa còn có khả năng tiêu diệt vệ tinh trên quỹ đạo vũ trụ. Điều này cho thấy, Nga cũng sẽ không đứng nhìn khi biết được những vũ khí vũ trụ của Mỹ và tăng cường các khả năng cần thiết đối với các kỹ thuật quân sự hiện đại của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.