Đào mộ để... chữa bệnh

Ngôi mộ cụ C. từng bị những người mê tín đào bới, đốt phá
Ngôi mộ cụ C. từng bị những người mê tín đào bới, đốt phá
TP - Một cụ ông 85 tuổi mất chưa tròn tháng, bị một nhóm người đồng tộc lén lút bới mộ, đốt xăng để yểm bùa chữa bệnh cho người nhà theo lời dị đoan của thầy bói. Vụ việc đang gây bức xúc dư luận xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang, TT- Huế.
Ngôi mộ cụ C. từng bị những người mê tín đào bới, đốt phá
Ngôi mộ cụ C. từng bị những người mê tín đào bới, đốt phá.

Trẻ ốm đau, già bị bới mộ

Gần một tháng trước, cụ Phạm C. (85 tuổi, trú thôn Xuân Thiên Thượng, xã Vinh Xuân) qua đời do tuổi già. Sau hơn 20 ngày cụ C. mất, một cháu gái 6 tuổi là bà con xa đột nhiên ngã bệnh nặng. Thay vì đưa cháu đến bệnh viện, người nhà lại đi xem bói, nhờ thầy chỉ cho cách chạy chữa.

Thầy phán, cháu bé bị “người âm” trong họ xui cho đau ốm, có thể mất mạng. Cụ C. vừa qua đời lập tức bị nghi ngờ là con “ma trùng” tìm cách bắt người cùng dòng họ phải chết trùng theo.

Nghe con trai gọi điện từ TPHCM về thuật lại tình hình sức khoẻ của đứa cháu nội bị “ma ám”, ông Phạm Hến (SN 1944, trú thôn Xuân Thiên Thượng) lập tức gọi cháu ruột Phạm Phúc (SN 1962, cùng thôn) lên kế hoạch đào mộ cụ C. yểm bùa.

Vào một buổi tối đầu tháng 3-2011, hai ông Hến và Phúc lén lút mang cuốc, xẻng, xăng, rơm ra chỗ chôn cất cụ C. để đào, đốt mộ. Họ đào sâu xuống mộ cụ C. khoảng 60cm, nhét đầy rơm rác rồi tẩm xăng phóng hoả.

Lúc này, cụ C. qua đời đã 21 ngày, được con trai là ông Phạm T. từ TP Huế về quê làm lễ chay cúng tuần. Biết tin mộ cha bị xâm hại, ông T. vác dao đòi chém hai ông Hến và Phúc. Ông Phúc không xin lỗi mà còn lớn tiếng: “Tau đã đào mộ cha mi lên đấy”.

Vụ xâm phạm mồ mả sau đó được trình báo chính quyền, công an địa phương. Ban điều hành thôn văn hoá Xuân Thiên Thượng tổ chức họp khẩn những người liên quan, nghe tường trình của các ông Hến và Phúc, tiến hành hoà giải vụ việc. Ngày 9-3, Công an xã Vinh Xuân tiến hành lấy lời khai hai ông Phạm Hến, Phạm Phúc. Cả hai đều thừa nhận hành vi mê tín dị đoan, xâm phạm mồ mả.

Không phải lần đầu

Tại cơ quan công an, ông Phạm Phúc thú nhận, năm 2006, từng đào mộ của ông Phạm K. cùng thôn để làm phép chữa bệnh cho người chị con ông bác ruột.

“Người già truyền lại rằng, nếu trong dòng họ có hai người chết tiếp theo nhau, thì con cháu phải quật mộ người chết đầu đem chôn nơi khác mới mong được yên ổn. Đây là việc làm có nhiều người tham gia, được lưu truyền từ đời này sang đời khác tại thôn Xuân Thiên Thượng. Tôi biết, việc làm này là mê tín dị đoan, là vi phạm pháp luật”, ông Phúc nói.

Dù vậy, Công an xã Vinh Xuân chỉ lập biên bản xử lý hành chính đối với ông Phúc và ông Hến về hành vi mê tín dị đoan, với mức cảnh cáo. Công an cũng không thu giữ tang vật, phương tiện xâm phạm mồ mả để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo nhiều người địa phương, hành vi xâm phạm mồ mả của ông Hến và ông Phúc đang được Công an xã cho qua một cách khó hiểu.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 14-3, ông Nguyễn Lương Dũng, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Phú Vang khẳng định, đây là một hủ tục đáng lên án. Hủ tục lại xảy ra ở thôn Xuân Thiên Thượng, nơi được công nhận khu dân cư văn hoá là điều khó chấp nhận.

Phòng sẽ khẩn trương kiểm tra, đề xuất hình thức xử lý vụ việc. Hủ tục đào mồ chữa bệnh xúc phạm nghiêm trọng đến người chết này cần sớm được dẹp bỏ triệt để. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm