Đạo diễn Việt kiều hướng về thị trường trong nước

Đạo diễn Việt kiều hướng về thị trường trong nước
TP - Sau 10 năm tổ chức, có thể nói năm nay đại hội điện ảnh Việt Nam quốc tế (Vietnam International Film Festival, viết tắt VIFF) thu hút được số lượng phim tham dự nhiều nhất (107 phim), trong đó phim sản xuất tại Việt Nam chiếm đa số. Đại hội cũng thu hút được nhiều tên tuổi của làng điện ảnh Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới.

> Chạm - Tràn ngập những cảnh nóng
> Cánh diều vàng 2012: Victor Vũ thắng lớn

Quang cảnh Lễ khai mạc VIFF
Quang cảnh Lễ khai mạc VIFF.

Giải thưởng Trống Đồng lần thứ 10 sẽ được trao vào đêm 14/4 (giờ Mỹ, tức trưa ngày 15/4 giờ Việt Nam) tại Viện Bảo Tàng Bowers và đại học UC Irvine, California sau 8 ngày trình chiếu.

Phim đến từ Việt Nam chiếm đa số

Theo Lê Đình Ysa, giám đốc chương trình đại hội ViFF 2013, đây là một dịp hiếm có để gặp gỡ nhiều đạo diễn tài năng gốc Việt từ nhiều nơi trên thế giới.

Chị cho biết: “ViFF năm nay nhận được nhiều phim nhất cũng như nhiều đạo diễn từ nơi xa nhất, trong đó có đạo diễn thành danh quốc tế như đạo diễn Trần Anh Hùng đến từ Pháp. Anh đến đây để nhận giải thưởng Inspiration (Hứng khởi) và trình chiếu bộ phim Rừng Na Uy. Đây là lần đầu tiên ViFF có giải thưởng này”.

Công tác chuẩn bị cho ViFF được tiến hành từ cách đây một năm. Năm nay, số lượng phim tham dự chiếm kỷ lục, 107 phim. Từ tháng 9 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, ban tổ chức đã vất vả lựa chọn ra 69 phim để trình chiếu chính thức tại đại hội gồm 18 phim dài và 51 phim ngắn.

Ban giám khảo có 5 người với thành phần khá đa dạng gồm: nữ tài tử Kiều Chinh - trưởng ban giám khảo, Giáo sư Erin Khuê Ninh - đồng trưởng ban giám khảo, họa sỹ James Dinh, sinh viên John Phạm của đại học UCLA, bác sỹ Hà Quốc Thái.

Sau một thời gian vắng bóng tại Mỹ vì bận rộn với các dự án làm phim tại Việt Nam, năm nay đạo diễn Victor Vũ tham dự ViFF với hai bộ phim Thiên mệnh anh hùng Bí mật thảm đỏ (Scandal).

Những bộ phim này lần đầu tiên được trình chiếu tại Mỹ với sự tham gia của Vân Trang, nữ diễn viên chính trong Bí mật thảm đo. Vân Trang cũng được đề cử giải nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Giải Trống đồng do ban giám khảo tuyển chọn sẽ dành cho một phim dài, một phim ngắn. Ngoài ra, Ban giám khảo sẽ trao các giải nam nữ tài tử xuất sắc. Năm ngoái, giải nam nữ tài tử xuất sắc nhất thuộc về Dustin Nguyễn và Đỗ Hải Yến trong Cánh đồng bất tận. Đặc biệt năm nay có thêm một giải mới - Cinemaphotographer (Giải đạo diễn hình ảnh).

Bên cạnh các giải thưởng do ban giám khảo bình chọn, ViFF còn có hai giải do khán giả bình chọn (một cho phim dài, một cho phim ngắn). Điều thú vị, chưa bao giờ giải do khán giả bình chọn và giải do ban giám khảo tuyển chọn trùng nhau.

Chị Ya Lê cho biết, năm nay số lượng phim Việt Nam gửi sang khá nhiều, chiếm đa số. Ngoài ra, ViFF cũng được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt tại Canada, Australia và Pháp. “Mỗi phim, mỗi tài tử, mỗi đạo diễn đều đưa đến khán giả những câu chuyện, những góc nhìn, và phong cách rất riêng biệt,” nữ tài tử Kiều Chinh, đồng trưởng ban giám khảo nhận xét.

Hướng về khán giả Việt và vươn ra thế giới

Là đạo diễn được học hành và làm việc tại Mỹ, nhưng Victor Vũ lại thích được làm việc tại Việt Nam hơn. Victor Vũ cho biết, anh đã áp dụng những điều học hỏi được ở Mỹ vào Việt Nam, nhưng anh cũng thực sự học hỏi được nhiều từ Việt Nam.

Anh thẳng thắn chia sẻ với Phố BolsaTV: “Càng ngày, tôi càng cảm thấy gần gũi hơn, hiểu biết nhiều hơn về người Việt Nam và văn hóa Việt. Thành thử, mỗi bộ phim tôi làm là tôi được đến gần hơn với văn hóa Việt”.

Chia sẻ về bộ phim Beyond the Mat (tạm dịch là Bên Ngoài Vòng Đấu), ứng cử viên nặng ký cho giải Trống đồng, đạo diễn Văn Phạm cho biết, bộ phim của anh kể về một chàng trai Việt Nam được nhận làm con nuôi trong một gia đình người Mỹ từ bé, sau này đi học, cậu có mối tình với một cô gái Việt. Anh cho biết, bộ phim chủ yếu dành cho khán giả Mỹ, nhưng cũng nhắm đến khán giả Việt.

Nói về vấn đề đầu tư làm phim, nhà sản xuất phim Việt kiều Alan Ford (phim Vượt sóng) cho biết: “Thị trường lớn nhất vẫn là ở Việt Nam, nên các nhà đầu tư rất thích về đầu tư làm phim ở Việt Nam vì có thị trường gần 90 triệu khán giả. ViFF là dịp để khán giả thế giới biết đến điện ảnh Việt Nam. Tôi cũng mong muốn trong tương lai gần sẽ có những bộ phim Việt Nam chinh phục thị trường Mỹ như phim Hàn Quốc và Trung Quốc đang làm mưa làm gió hiện nay”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG