Đạo diễn 'Ngõ lỗ thủng': NSND Trần Hạnh không bao giờ đòi hỏi cát-xê

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phim truyền hình “Ngõ lỗ thủng”, chuyển thể từ hai tác phẩm của nhà văn Trung Trung Đỉnh - “Ngõ lỗ thủng”, “Tiễn biệt những ngày buồn”, đã giúp NSND Trần Hạnh có một vai diễn ấn tượng, vai ông Thống, một ông bố nghèo với hai cô con gái có lối tư duy thực dụng. Đạo diễn Quốc Trọng tiết lộ: NSND Trần Hạnh là một trong những diễn viên đầu tiên được ông “alo” mời tham gia phim.

Ở vai trò đạo diễn, ông đánh giá thế nào về năng lực nghề của NSND Trần Hạnh?

Đạo diễn Quốc Trọng: Ông Trần Hạnh làm đến hàng trăm phim, nghề diễn của ông được khẳng định, có ai nói được gì đâu! Quan điểm của tôi, diễn viên hợp với nhân vật nào thì mình mời, không hợp thì mình mời người khác. Chứ không ưu tiên trường hợp nào.  Vai ông Thống hợp với Trần Hạnh, cứ tồi tội. Tiểu thuyết đã hay rồi thì diễn viên vào vai cũng dễ.

Đạo diễn 'Ngõ lỗ thủng': NSND Trần Hạnh không bao giờ đòi hỏi cát-xê ảnh 1

Với vai ông Thống, trong "Ngõ lỗ thủng", NSND Trần Hạnh đã được vinh danh ở hạng mục: Giải thưởng cống hiến tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2010. 

Mối quan hệ của ông và NSND Trần Hạnh chắc đã gắn bó, trước khi ông mời nghệ sỹ tham gia phim “Ngõ lỗ thủng”?  

 Đạo diễn Quốc Trọng: Bình thường anh em khá thân, từ lâu rồi. Tôi cũng hay mời Trần Hạnh, nhiều phim, chứ có phải mỗi “Ngõ lỗ thủng” đâu. Trước đó, đã mời 3, 4 phim rồi. Anh em làm với nhau quen, nhiều kỷ niệm nhưng không thể nào nhớ được trong lúc này.  

NSND Trần Hạnh có bao giờ đòi hỏi cát- xê?

Đạo diễn Quốc Trọng: Riêng việc ấy, chẳng bao giờ Trần Hạnh phàn nàn. Vì cát- xê phim truyền hình nghèo, ít, thành ra mọi người cũng thông cảm. Đương nhiên với những bậc lão thành, nghề cao như Trần Hạnh không ai đi trả như diễn viên mới ra trường được. Đây như là quy luật bất thành văn rồi.

Đạo diễn 'Ngõ lỗ thủng': NSND Trần Hạnh không bao giờ đòi hỏi cát-xê ảnh 2

Trần Hạnh nhận danh hiệu NSND ở tuổi 90, khi chân đi không vững, gây xúc động trong lòng khán giả (Ảnh: Internet) 

Nghệ sỹ Trần Hạnh có đắn đo khi nhận vai diễn?
Đạo diễn Quốc Trọng: Cái đó cũng tùy phim. Như phim “Ngõ lỗ thủng” gọi điện mời, ông ấy thích ngay. Vì ông ấy cũng đã đọc và thích tiểu thuyết “Ngõ lỗ thủng”. Còn những phim khác, thường bao giờ tôi cũng đưa diễn viên đọc kịch bản trước, kể cả diễn viên gạo cội hay mới vào nghề, hoặc cũng phải đưa tóm tắt nội dung, để mọi người hình dung, cảm thấy có thú vị không? Trần Hạnh không nề hà vai lớn, vai nhỏ, vai dài, vai ngắn, quay một ngày hay một tháng, cứ mời là ông ấy đi. Ông ấy nhiệt tình và say sưa nghề.

“Ông Thống” của “Ngõ lỗ thủng” có chuẩn xác giờ giấc không, trong quá trình tham gia làm phim?

Đạo diễn Quốc Trọng: Có chứ. Những diễn viên lớn tuổi thường là những người cẩn thận và nghiêm túc giờ giấc. Chỉ có đám trẻ sau này mới hay chạy “sô”, không chuẩn giờ giấc.

Đạo diễn 'Ngõ lỗ thủng': NSND Trần Hạnh không bao giờ đòi hỏi cát-xê ảnh 3

Những vai diễn khắc khổ, hiền lành như ám vào cuộc đời NSND Trần Hạnh 

NSND Trần Hạnh có bao giờ phải diễn đi diễn lại một cảnh nào đó trong phim không?
Đạo diễn Quốc Trọng: Có chứ. Không cứ Trần Hạnh mà nghệ sỹ khác cũng thế. Không phải do ông ấy diễn xa hay gì, mà có thể do chưa hiểu hết ý đồ của đạo diễn, do góc máy quay bị lỗi v.v..

Điểm danh những vai diễn ấn tượng trên truyền hình của NSND Trần Hạnh, nhiều người nhắc vai Thống trong “Ngõ lỗ thủng”. Còn ông, ông đánh giá vai diễn của Trần Hạnh thế nào, trong tổng thể phim?   
Đạo diễn Quốc Trọng: Đây là một vai diễn để lại ấn tượng nhiều nhất cho khán giả. Trong lúc làm kịch bản, bao giờ đạo diễn cũng áng chừng mặt bằng diễn viên như thế nào. Trần Hạnh là một trong những người đầu tiên tôi mời. Tôi gọi điện nhắc: “Lão già đừng nhận phim nào đấy nhé. Sắp tới có phim của em”. Trần Hạnh rất quí tôi nên khi tôi đã nói là coi như “chốt” luôn.

Trần Hạnh ngoài hút thuốc, có ham bia rượu?
Đạo diễn Quốc Trọng: Ông ấy hút thuốc nhiều. Nhậu cũng có nhưng ông ấy ngồi cho vui thôi. Chứ ông ấy không phải người mê rượu, chè. Ngồi ề à có khi cả ngày chả xong một cốc, anh em tám chuyện thôi. Trần Hạnh là người hiền lành, dễ tính, dễ gần. Ai bắt chuyện cũng được, chỉ ngồi cười, lành tính lắm, chẳng thấy ông ấy cáu kỉnh, bẳn gắt cái gì cả.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.