Đánh sập website toàn cầu lạm dụng tình dục trẻ em

“Darknet” bao gồm các trang web bí mật tồn tại trên một mạng được mã hóa
“Darknet” bao gồm các trang web bí mật tồn tại trên một mạng được mã hóa
TP - Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã theo dõi các giao dịch tiền ảo Bitcoin để tìm ra kẻ quản trị đen “Welcome To Video”. Đó là một nam thanh niên 23 tuổi người Hàn Quốc tên là Jong Woo Son.

Theo tài liệu của DOJ mới được công bố, gần 3 năm qua, người dùng internet khắp thế giới tải file lạm dụng trẻ em trên web đen “Welcome To Video” hơn 1 triệu lần. Cơ quan chức năng đã giải cứu ít nhất 23 trẻ em ở Mỹ, Tây Ban Nha và Anh bị lạm dụng, theo CNN.

DOJ thông báo, 337 người đến từ ít nhất 18 nước, những người từng sử dụng “Welcome To Video”, đã bị bắt và bị truy tố. Cảnh sát Hàn Quốc nói rằng, trong số người bị bắt có 223 công dân Hàn Quốc. Theo cơ quan chức năng, để tải xuống các clip lạm dụng tình dục trẻ em, một số khách hàng đã trả tiền bằng Bitcoin - loại tiền kỹ thuật số có thể dùng để mua bán mà không tiết lộ danh tính thực sự của người dùng.

Theo cáo trạng mà DOJ đưa ra hôm 16/10, “Welcome To Video” bắt đầu hoạt động từ tháng 6/2015. Người dùng tạo một tài khoản miễn phí, có thể tải xuống các video lạm dụng trẻ em nếu họ trả bằng Bitcoin, hoặc nếu họ tích đủ điểm bằng cách giới thiệu khách hàng mới hoặc đăng video lên “Welcome To Video”.

Bitcoin hấp dẫn những người không muốn bị giám sát vì không có công ty hoặc ngân hàng chính thức nào giám sát các giao dịch bằng Bitcoin. Người dùng lưu tiền ảo của họ trong tài khoản ảo (được gọi là ví kỹ thuật số) mà không phải cung cấp danh tính thật sự.

 “Welcome To Video” được đặt trên darknet, không thể truy cập trang này bằng các trình duyệt thông thường như Chrome, Firefox hay Safari. Người dùng phải cài phần mềm riêng, ví dụ Tor. Đó là những phần mềm giấu địa chỉ IP thực sự của họ. Nhưng hồi tháng 9/2017, cơ quan chức năng phát hiện một địa chỉ IP không bị che giấu. Tháng 10/2017, họ lại phát hiện một địa chỉ IP khác cũng không bị che giấu. Cả hai địa chỉ IP này dẫn tới một địa chỉ ở Hàn Quốc - căn nhà của Jong Woo Son.

Cùng thời điểm đó, các điều tra viên của Mỹ đang thực hiện một chiến dịch bí mật. Một lần vào tháng 9/2017 và hai lần vào tháng 2/2018, một đặc vụ ngầm gửi Bitcoin tới một tài khoản mà “Welcome To Video” cung cấp. Sau mỗi lần Bitcoin được gửi đi, tiền ảo sau đó được chuyển vào một tài khoản Bitcoin khác mang tên của Son và được đăng ký với số điện thoại và email của người này.

Tháng 3/2018, cơ quan chức năng lục soát nhà Son và tìm thấy trong phòng ngủ của thanh niên này máy chủ (server) lưu ký “Welcome To Video”. Họ tịch thu 8 TB dữ liệu gồm 250.000 video tấn công, lạm dụng tình dục. Dữ liệu trong server của Son được chia sẻ với các cơ quan thực thi pháp luật khắp thế giới. Họ dùng chúng để truy tìm rồi truy tố các khách hàng của “Welcome To Video” ở 18 nước, DOJ tuyên bố.

MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Cây thanh hao hoa vàng

Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng

Trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 09/5/2021, có bài dịch “Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID – 19 rất mạnh” về công trình của nhóm các nhà khoa học bang Massachusetts, Mỹ đứng đầu là giáo sư Pamela Weathers. Theo đó, cây ngải cứu có hoạt chất có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của virus SARS-CoV-2.