Đánh sập 3 hầm địa đạo khai thác thiếc trái phép ở Núi Cao

Lực lượng chức năng phát hiện điểm khai thác thiếc trái phép ở Núi Cao.
Lực lượng chức năng phát hiện điểm khai thác thiếc trái phép ở Núi Cao.
TPO - Ngày 30/4, cơ quan chức năng cho biết lực lượng công binh đã dùng mìn đánh sập hoàn toàn 3 hầm địa đạo khai thác thiếc trái phép ở khu vực Núi Cao hiểm trở tại các tiểu khu 142 và 143 trên địa bàn xã Đạ Sar, Lạc Dương, Lâm Đồng.

Các đối tượng đào đãi khoáng sản “chui” thường tăng cường hoạt động những dịp lễ, Tết vì cho rằng các cơ quan, ban ngành đều nghỉ lễ, còn lực lượng công an tập trung giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở những nơi tổ chức lễ hội, những địa điểm tập trung đông khách du lịch…

Bởi thế nên các đối tượng đã không kịp trở tay khi UBND huyện Lạc Dương phối hợp với các phòng chức năng của Công an tỉnh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Lâm Đồng bất ngờ mở đợt truy quét tại khu vực Núi Cao.

Đánh sập 3 hầm địa đạo khai thác thiếc trái phép ở Núi Cao ảnh 1 Một cửa hầm địa đạo.
Đánh sập 3 hầm địa đạo khai thác thiếc trái phép ở Núi Cao ảnh 2 Tháo dỡ các lều bạt.

 Tại địa điểm số 1, đoàn phát hiện một đường hầm địa đạo đào sâu vào lòng núi, cửa hầm được lấp đất ngụy trang khéo léo nên không dễ bị phát hiện. Trong hầm có nhiều dụng cụ và máy móc khai thác thiếc, 200 mét ống dẫn nước, 300 mét dây điện. Bên trên và khu vực xung quanh có 3 chòi bạt, 2 chòi ở, 1 chòi che dàn rung... Lê Anh Dũng (49 tuổi, quê Nam Định, tạm trú tại Chi Lăng, Phường 9, Đà Lạt) và 1 người nữa không kịp bỏ trốn.

Địa điểm số 2 cũng có hầm địa đạo xuyên núi dài gần 100m. Phía bên ngoài hầm có 3 chòi bạt, 2 máy nổ, máy thổi khí, 100 mét ống dẫn nước, 100 mét dây điện, 1 dàn rung, 1 chiếc cân… Có tới 29 người đang tham gia đào hầm địa đạo này để đưa vật dụng, máy móc xuống khai thác thiếc.

Trước sự xuất hiện bất ngờ và đông đảo của lực lượng chức năng, hàng chục đối tượng đã chấp hành lời kêu gọi ra khỏi địa đạo, xuất trình chứng minh nhân dân với cán bộ công an. Các đối tượng khai là lao động tự do đến từ các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định...; hiện đang làm thuê cho Phạm Hồng Thiện, 42 tuổi, quê Ninh Bình.

Đoàn truy quét còn phát hiện một địa đạo khác nhưng không có người và các phương tiện đào đãi thiếc.

 Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Lạc Dương, biết rằng các đối tượng còn cất giấu nhiều máy móc, vật dụng trong các hầm địa đạo nhưng do địa hình hiểm trở, địa đạo sâu hun hút và lắc léo, nguy hiểm nên Đoàn không thể thống kê, thu gom.

Đoàn quyết định để lực lượng công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành nổ mìn chôn lấp hoàn toàn 3 hầm địa đạo cùng các máy móc, phương tiện trong đó để ngăn chặn tình trạng khai thác thiếc “chui”.

Đối với những chòi bạt lộ thiên, các lực lượng chức năng đã tiến hành tháo, dỡ các theo quy định.

Các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi vi phạm của những đối tượng cầm đầu khai thác khoáng sản trái phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.