Đánh chết bạn tù chỉ vì 5 cây thuốc lá Thăng Long

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Biết anh Huy nợ Dũng 5 cây thuốc lá Thăng Long chưa có tiền trả, hai phạm nhân cùng buồng với Dũng đã quây đánh anh này trong trại giam, khiến nạn nhân tử vong.

Anh Nguyễn Tất Huy (ở xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), có nợ Phạm Tuấn Dũng (sinh 1981, ở phố Tôn Đức Thắng, phường An Dương, quận Lê Chân) 5 cây thuốc lá Thăng Long, quy ra tiền chỉ là 500 nghìn đồng. Hiềm một nỗi, cả anh Huy và anh Dũng đều là phạm nhân đang thi hành hình phạt tù tại Phân trại 3 Trại giam Xuân Nguyên nên anh Huy chưa có để trả dù Dũng đã nhiều lần đòi nợ. 

Anh Huy ở buồng B2.3 bên cạnh buồng B2.4 của Dũng. Cùng buồng ở với Dũng có Nguyễn Hùng Anh, sinh 1987, ở phố Đinh Tiên Hoàng, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh và Đỗ Mạnh Đức, sinh 1984. Trước khi bị bắt, ở thôn An Trang, xã An Đồng, huyện An Dương, Hùng Anh và Đức thuộc dạng khá “gấu”. Hai đối tượng này đều có 2 tiền án, trong đó Hùng Anh đang thi hành án phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; riêng Đức đang thi hành án phạt 9 năm tù về tội “Cướp tài sản” và thời hạn chấp hành hình phạt sắp hết thì tiếp tục “dính” vào vụ án đánh người trong trại giam.

17h15 chiều 7-6-2013, Dũng gặp anh Huy ở trước cửa buồng B2.4 nói chuyện trả nợ. Anh Huy lại khất nợ và hẹn Dũng khi nào gia đình tiếp tế có tiền sẽ trả. Do ở cùng buồng và ăn chung mâm với Dũng nên Đức biết được việc anh Huy nợ Dũng 5 cây thuốc lá Thăng Long. Việc trả nợ có thể quy ra tiền trả, hoặc quy đổi thành đồ ăn mua ở căng-tin; nếu Huy trả bằng đồ ăn thì Đức cũng sẽ được sử dụng đồ ăn đó. Đức biết Dũng đã đòi và anh Huy hai lần khất nợ. Lần này, thấy Huy lại khất nợ nên Đức có đến nói với Huy “mày hẹn thế nào” rồi một tay tát vào mặt, còn một tay túm cổ áo Huy kéo xuống đánh cùi chỏ vào lưng anh hai cái.

Cùng lúc này, Hùng Anh chạy đến chỗ Huy dùng tay tát anh này. Huy lùi lại thì Hùng Anh vung chân lên đá nhưng không trúng làm hắn mất đà suýt ngã. Hùng Anh tiếp tục vung chân lên đá phát thứ hai trúng vào má trái làm Huy lùi lại rồi trượt ngã về phía sau, đầu Huy đập vào giá để giày dép bằng kim loại cạnh cửa buồng giam và đập xuống nền xi-măng.

Huy co giật rồi nằm bất tỉnh, được Dũng và một phạm nhân khác đến sơ cứu, hô hấp nhân tạo, sau đó đưa đến bệnh xá Phân trại cấp cứu nhưng Huy đã tử vong. Giám định pháp y kết luận: Nguyễn Tất Huy chết vì suy hô hấp, suy tuần hoàn nặng không hồi phục do tụ máu nội sọ nặng.

Ngày 26-5 vừa qua, TAND huyện Thủy Nguyên đưa vụ án trên ra xét xử. Tại phiên tòa, hai bị cáo Nguyễn Hùng Anh và Đỗ Mạnh Đức đổ lỗi cho nhau. Tuy nhiên, qua lời khai của những người làm chứng và của bị cáo Đức phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám nghiệm tử thi, kết luận giám định pháp y và phù hợp với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án thì toàn bộ sự việc đã được nêu như nội dung trên.

Cả hai bị cáo đều không có mâu thuẫn với anh Huy nhưng đã vô cớ tấn công, đánh anh Huy, thể hiện tính chất côn đồ trong việc thực hiện tội phạm. Hành vi tấn công dồn dập trong thời gian ngắn vào mặt, vào đầu Huy khiến anh phải phòng vệ tránh và lùi lại, dẫn đến vấp ngã và tử vong, hậu quả đó là ngoài mong muốn của các bị cáo.

Các bị cáo không có sự chuẩn bị, bàn bạc, đồng phạm đơn giản, tuy nhiên đều phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm. Cả hai bị cáo cùng đánh anh Huy, nhưng mức độ tấn công của Hùng Anh tích cực, mãnh liệt hơn, đòn đánh có tính quyết định và chủ yếu trong việc khiến nạn nhân bị ngã và tử vong.

Căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, tội phạm các bị cáo thực hiện, tòa đã tuyên phạt: Nguyễn Hùng Anh 10 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104-BLHS, tổng hợp với 5 năm 5 tháng tù là phần hình phạt chưa chấp hành của các bản án trước, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm 5 tháng tù; Đỗ Mạnh Đức 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 3 điều 104-BLHS.

Theo Xuân Ngọc

Theo An ninh hải phòng
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CQĐT tống đạt các quyết định tố tụng đối với ông Nguyễn Quang Trung. Ảnh. L.T

Bắt Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng

TPO - Chiều 7/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Quang Trung (61 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản gây thất thoát lãng phí”.