Đằng sau vụ Campuchia trục xuất tỷ phú người Nga

Ông Sergei Polonsky khi bị dẫn độ về Nga.
Ông Sergei Polonsky khi bị dẫn độ về Nga.
Theo bản tin do hãng truyền thông của quân đội Nga (18/5) đăng tải, sau khi tỷ phú, doanh nhân Sergei Polonsky, người có biệt danh "trùm bất động sản Nga" được cơ quan chức năng Campuchia bàn giao, lính đặc nhiệm Nga đã áp giải đảm bảo an toàn và đúng luật.

Trước đó (17/5), Chính quyền Campuchia đã trục xuất ông Sergei Polonsky, vì bị cáo buộc vi phạm luật di trú. Cũng trong ngày 17/5, Bộ Nội vụ Nga xác nhận, ông Sergei Polonsky đã bị trục xuất về Nga.

Theo đó, vào khoảng 19h ngày 17/5, doanh nhân Sergei Polonsky đã được bàn giao cho lực lượng an ninh tại sân bay Domodedovo và "trùm bất động sản Nga" sẽ phải hầu tòa với tội danh biển thủ, gian lận và tham nhũng.

Người phát ngôn lực lượng quân cảnh Campuchia Eng Hy cho biết, vào khoảng 16h ngày 15/5 (theo giờ địa phương), quân cảnh đã hợp tác với quân đội bắt ông Sergei Polonsky trên du thuyền của mình ngoài khơi bờ biển thành phố Sihanoukville, thuộc đảo Damlong, tỉnh Preah Sihanouk. Cùng bị bắt với ông Sergei Polonsky còn có 5 trợ lý.

Theo người đứng đầu tổ điều tra của Cục Nhập cư thuộc Bộ Nội vụ Campuchia Uk Heisela, ông Sergei Polonsky đã bị trục xuất sáng 17/5, và bị nhà chức trách Nga áp giải về nước cùng ngày. Tại cuộc họp báo ngay sau sự kiện này, Giám đốc Cơ quan Di trú Campuchia Sok Phal cho biết, giới chức thành phố Phnom Penh đã lên kế hoạch trục xuất ông Sergei Polonsky càng sớm càng tốt. Bởi theo luật nhập cư của Campuchia, công dân nước ngoài sẽ bị trục xuất nếu vi phạm chế độ thị thực, tham gia lao động mà không có giấy phép hay đe dọa đến tình hình an ninh và trật tự của đất nước. Và ông Sergei Polonsky đã vi phạm cả 3 quy định kể trên - sống ở Campuchia với thị thực đã hết hạn cách đây 2 năm, tham gia vào các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và nhiều lần gây rối trật tự công cộng.

Mặc dù các công tố viên Nga từng đề nghị cơ quan chức năng Campuchia bắt dẫn độ "trùm bất động sản Nga" từ năm 2013 để xét xử về những cáo buộc biển thủ, nhưng mãi tới ngày 17/5, việc này mới được thực hiện. Bởi hơn 1 năm trước (tháng 4/2014), Tòa án Tối cao Campuchia đã bác bỏ đề nghị của Nga về việc dẫn độ ông Sergei Polonsky vì 2 nước chưa ký hiệp định này.

Tại một cuộc họp báo ở Phnom Penh, ông Sergei Polonsky từng bác bỏ mọi cáo buộc và cho đây là "một vụ án lớn có liên quan tới nhiều người xấu".

Gần 2 năm trước (tháng 8/2013), một tòa án của Nga đã phát lệnh bắt giữ ông Sergei Polonsky sau khi "trùm bất động sản Nga" bị xét xử vắng mặt do lừa đảo 5,7 tỷ rub của hơn 80 nhà đầu tư. Mặc dù ông Sergei Polonsky đã bị bắt tại Campuchia từ tháng 11/2013 theo lệnh kể trên, nhưng không hiểu vì sao lại được trả tự do sau đó 2 tháng (13/1/2014). Cuối tháng 12/2014, Nga đã gửi một yêu cầu đến cơ quan chức trách tại Campuchia yêu cầu bắt dẫn độ ông Sergei Polonsky về nước. Và Interpol cũng đã ban hành lệnh truy nã đối với ông Sergei Polonsky theo yêu cầu của Bộ Nội vụ Nga.

Theo giới truyền thông, sau khi bị cáo buộc bỏ túi 5,7 tỷ rub từ những khách hàng triển vọng của khu tổ hợp nhà cao cấp ở Moskva (dự án xây dựng khu dân cư Rublyovo Riviera và Kutuzov Mile), ông Sergei Polonsky từng tuyên bố "nếu không có 1 tỉ USD, bạn chẳng là ai cả", và "sẽ góp 1 tỉ USD để Campuchia cải thiện hệ thống nhà tù nếu được miễn tố". Được biết, đầu năm 2013, "trùm bất động sản Nga" từng có kế hoạch nhập quốc tịch Israel. Đến tháng 9/2013, ông Sergei Polonsky được Campuchia chấp nhận cho nhập quốc tịch nước này. Tới ngày 4/10/2013, ông Sergei Polonsky tuyên bố, đã lên kế hoạch bồi thường 12 triệu USD cho những cá nhân bị mất tiền trong dự án kể trên.

Ông Sergei Polonsky sinh ngày 1/12/1972 tại Leningrad, Liên Xô (nay là Saint Petersburg, Liên bang Nga). Sau khi giải ngũ khỏi Lữ đoàn Khinh kị số 21, ông Sergei Polonsky đã hùn vốn để thành lập Công ty xây dựng Stroymontazh (năm 1994) và 10 năm sau đổi tên công ty thành Tập đoàn xây dựng Mirax (1994-2004), trở nên nổi tiếng khi đầu tư 2.500 ha đất xây dựng khu cao ốc cao cấp có tên gọi Korona tại Moskva. Đó là một công trình nghệ thuật kiến trúc đem lại niềm tự hào cho Moskva.

"Trùm bất động sản Nga" từng sở hữu khối tài sản trị giá 1,2 tỉ USD, là một trong số 40 người giàu nhất nước Nga, nhưng đến năm 2011, ông Sergei Polonsky phải yêu cầu Ngân hàng Tín dụng Liên bang Nga bơm vốn để cứu Tập đoàn xây dựng Mirax với khoản nợ 373 triệu USD, nhưng vẫn phải tuyên bố phá sản. Giới truyền thông cho rằng, công việc kinh doanh của ông Sergei Polonsky bị ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008. 

Theo Theo Cảnh sát Toàn cầu
MỚI - NÓNG