Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126 của Ukraine đã vô tình phát hiện ra chiếc vò 2 quai cổ quý giá khi đào chiến hào phòng thủ ở Odessa để chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiếp theo của các lực lượng Nga.
Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá ảnh 1

Chiếc vò 2 quai cổ được các binh sĩ Ukraine phát hiện một cách vô tình khi họ đang đào chiến hào. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126 của Ukraine.

Theo Heritage Daily, vò hai quai là những cổ vật được người xưa sử dụng để lưu trữ và vận chuyển lương thực, thực phẩm cả chất lỏng lẫn đồ khô.

Chúng chủ yếu gắn liền với các thời kỳ Hy Lạp cổ đại, La Mã và Byzantine. Tuy nhiên, việc sử dụng vò hai quan cũng có thể được tìm thấy từ thời kỳ đồ đá mới.

Binh sĩ Ukraine đã phát hiện ra loại vò 2 quai cổ này khi đang đào hào phòng thủ để bảo vệ Odesa, thành phố đông dân thứ 3 ở Ukraine và là một cảng biển - trung tâm giao thông lớn ở bờ biển phía nam Ukraine.

Loại vò 2 quai này được cho là có niên đại từ khoảng thế kỷ thứ 3 đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Thời gian đó Odesa là một khu định cư của người La Mã được gọi là Odessus vốn phát triển từ một thuộc địa của Hy Lạp.

Do tình hình chiến sự ác liệt và phức tạp hiện tại ở Ukraine, các nhà khảo cổ học không thể công bố và tới khảo sát địa điểm này.

Tuy nhiên, các thành viên của Lực lượng Phòng thủ Lãnh thổ số 126 đã cẩn thận thu hồi chiếc vò 2 quai cùng với một số mảnh gốm sứ và vận chuyển chúng để bảo quản tại Bảo tàng Khảo cổ học Odessa.

Đang đào chiến hào phòng thủ, binh sĩ Ukraine sửng sốt phát hiện cổ vật quý giá ảnh 2

Những chiếc vò cổ đã được chuyển đến bảo tàng Odessa. Ảnh Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ số 126

Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ 126 của Ukraine là lực lượng dự bị của Các lực lượng vũ trang Ukraine và là một bộ phận của Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam.

“Các binh sĩ Ukraine đã đào chiến hào và tìm thấy chiếc vò cổ. Chúng đã được chuyển đến viện bảo tàng. Chúng tôi phải bảo tồn lịch sử của mình", Yana Suporovska, một nhà báo từ Kiev cho biết.

Theo Heritagedaily
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

Số phận 'siêu máy bơm' chống ngập ở TPHCM sẽ ra sao?

TPO - Chuyên gia cho rằng khu vực đô thị ở TPHCM nhiều nơi có địa hình trũng thấp, hệ thống cống thoát nước xuống cấp cần phải có sự can thiệp của máy bơm để chống ngập, thành phố nên chuyển "siêu máy bơm" trên đường Nguyễn Hữu Cảnh đi các điểm khác để chống ngập thay vì kết thúc hợp đồng trước hạn.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021: Vinh danh nhà khoa học biến cây gia vị thành thuốc chữa bệnh

TPO - GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TPHCM) là một trong hai nữ nhà khoa học được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia năm nay. Bà nổi tiếng với các nghiên cứu hóa dược và phát triển thuốc, trong đó nghiên cứu thành công sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày từ cây gia vị ngải bún.
Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

Từ con số 0 đến chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia

TP - “Khi từ Nhật Bản về nước, tôi bắt đầu bằng con số 0, gần như không có một trang thiết bị nào để nghiên cứu”, GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TPHCM), một trong hai nữ nhà khoa học vừa được vinh danh Giải thưởng Kovalevskaia, ngày 16/5 chia sẻ.
Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.