Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp thông qua nghị quyết lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Xinhua
Ảnh: Xinhua
TPO - Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức một hội nghị quan trọng vào đầu tháng tới để thông qua nghị quyết về những thành tựu của đảng trong 100 năm qua, trong đó ghi nhận những dấu ấn của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ngày 18/10, Bộ Chính trị Trung Quốc quyết định tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 6 trong thời gian từ ngày 8 - 11/11, Xinhua đưa tin.

Nghị quyết về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc từng được thông qua hai lần, dưới thời ông Mao Trạch Đông năm 1945 và ông Đặng Tiểu Bình năm 1981. Tài liệu này có ý nghĩa chính trị quan trọng, ghi nhận vai trò của Đảng Cộng sản và đề ra định hướng cho sự lãnh đạo và chính sách của Trung Quốc cho tương lai.

Nghị quyết đầu tiên đã tổng kết những bài học từ kinh nghiệm chính trị và quân sự dưới sự lãnh đạo của ông Mao Trạch Đông. Nghị quyết thứ hai được soạn thảo khi ông Đặng Tiểu Bình đang cải cách và mở cửa Trung Quốc, trong đó tuyên bố Cách mạng Văn hoá là một sai lầm.

“Năm nay đánh dấu 100 năm kể từ khi Đảng Cộng sản được thành lập và 40 năm từ khi thông qua nghị quyết thứ hai. Nghị quyết thứ ba sẽ đánh dấu sự khởi đầu chính thức của ‘kỷ nguyên mới’ dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình”, Nikkei Asia dẫn nguồn tin cho biết.

Nghị quyết mới dự kiến sẽ nêu bật thành tựu chống tham nhũng và chống đói nghèo như những thành công nổi bật nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và là dấu ấn quan trọng trong lịch sử 100 năm của đảng.

Bảo tàng Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh mở cửa từ mùa hè năm nay nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của đảng. Trong đó, các tác phẩm trưng bày được chia làm 4 khu vực, thể hiện giai đoạn thành lập Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa; giai đoạn đến khi ông Mao Trạch Đông qua đời; giai đoạn cải cách thời ông Đặng Tiểu Bình, ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào, và giai đoạn đất nước Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình.

Theo Xinhua, NK
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.