Đảng Cộng hòa ‘bất đồng sâu sắc’ sau bỏ phiếu luận tội ông Trump lần hai

Bà Liz Cheney (áo đỏ) là một trong 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự thảo luận tội ông Trump lần hai. Ảnh: Casper Star-Tribune.
Bà Liz Cheney (áo đỏ) là một trong 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự thảo luận tội ông Trump lần hai. Ảnh: Casper Star-Tribune.
TPO - Sự đoàn kết giữa các thành viên của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đang bị đặt dấu hỏi lớn sau khi 10 hạ nghị sĩ thuộc chính đảng này đã quyết định “sát cánh” cùng với đảng Dân chủ trong việc bỏ phiếu ủng hộ dự thảo luận tội lần hai đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm qua (14/1).

Bà Liz Cheney, nghị sĩ có cấp bậc cao thứ ba của đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, đã ngay lập tức phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức sau khi bỏ phiếu để luận tội ông Trump lần hai với lý do “đã kích động nổi dậy chống lại chính phủ Mỹ”.

"Tôi sẽ không đi đâu cả khi lương tâm đã mách bảo tôi bỏ phiếu như vậy”, bà Cheney nói sau khi một số hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa theo khuynh hướng bảo thủ kêu gọi bà từ chức.

Con gái của cựu Phó Tổng thống Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, ông Dick Cheney, cũng cho rằng nước Mỹ “đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiến pháp chưa từng có tiền lệ” kể từ sau cuộc Nội chiến vào giữa thế kỷ 19 sau khi ông Trump trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử nước này bị luận tội hai lần

Bên cạnh bà Cheney, những nghị sĩ khác thuộc đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ dự thảo luận tội lần hai đối với Tổng thống Trump trong ngày hôm qua cũng cho biết họ đã phải “tăng cường an ninh” bằng cách mua thêm những trang bị phòng thủ, đồng thời phải thay đổi những thói quen hàng ngày sau khi nhận được những lời đe dọa bạo lực từ những kẻ nặc danh.

“Thật đáng buồn khi chúng ta phải đi đến quyết định như vậy (luận tội ông Trump lần hai), nhưng bạn cần biết rằng chúng tôi đang có suy nghĩ trong đầu rằng ai đó có thể đang cố lấy mạng chúng tôi”, nghị sĩ Peter Meijer của Đảng Cộng hòa tại tiểu bang Michigan trả lời phỏng vấn đài MSNBC.

Ông Meijer còn cho biết thêm trong bối cảnh chính trường nước Mỹ đang diễn ra “những sự chia rẽ và hận thù” chưa từng có trong tiền lệ như thời điểm hiện tại, ông và một số đồng liêu của mình sẽ phải tính đến mọi tình huống “có thể xảy ra” đối với bản thân.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG