Đang cắt cỏ, nam thanh niên bị 'vật thể lạ' găm thẳng vào mắt

0:00 / 0:00
0:00
BS kiểm tra thị lực cho H sau ca phẫu thuật mắt. Ảnh: BS cung cấp
BS kiểm tra thị lực cho H sau ca phẫu thuật mắt. Ảnh: BS cung cấp
TPO - Theo lời kể của người bệnh, khi đang cắt cỏ bằng máy thì bị một vật bay vào mắt trái. Sau đó người bệnh đau nhức mắt, mắt tối không nhìn thấy gì, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Mắt là bộ phận dễ bị tổn thương, chỉ côn trùng, hạt cát, hạt bụi,… có thể khiến mắt nhiễm trùng nặng. Khi sinh hoạt, làm việc, nếu không cẩn thận, ai cũng có nguy cơ cao bị dị vật vào mắt.

Mới đây, Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng – Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp nhận người bệnh Bùi Xuân H sinh năm 1990, trú tại Bằng Luân – Đoan Hùng – Phú Thọ. Người bệnh vào viện trong tình trạng mắt trái đau nhức, nhìn mờ

Theo lời kể của người bệnh, khi đang cắt cỏ bằng máy thì bị một vật bay vào mắt trái. Sau đó người bệnh đau nhức mắt, mắt tối không nhìn thấy gì, được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chẩn đoán dị vật nội nhãn mắt trái (dị vật trong tiền phòng và hậu phòng) gây rách mống mắt, rách thủng giác mạc. Người bệnh được xử trí phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật nội nhãn, khâu giác mạc và tiêm kháng sinh nội nhãn.

Sau 4 ngày điều trị người bệnh ổn định, mắt trái hết đau nhức, thị lực dần hồi phục.

Bác sĩ chuyên khoa I Hà Thị Dung – Khoa Liên chuyên khoa Mắt - Tai mũi họng – Răng hàm mặt cho biết: Những trường hợp dị vật mắt như này biến chứng ngoài gây tổn hại đến thị lực còn có thể nhiễm trùng nặng gây viêm nội nhãn dẫn đến mù lòa, có thể phải khoét bỏ nhãn cầu.

Quá trình phẫu thuật cho trường hợp này tương đối khó khăn vì dị vật khá to nằm cả trong tiền phòng và hậu phòng. Khâu giác mạc, lấy dị vật là một kỹ thuật chuyên sâu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã thực hiện kỹ thuật này trong nhiều năm nay. Rất nhiều người bệnh đã được phẫu thuật thành công, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người bệnh.

Qua đây, bác sĩ Dung khuyến cáo người dân: Cần ý thức bảo vệ đôi mắt của mình, khi làm những công việc có nguy cơ dị vật bay vào mắt như: hàn, tiện, làm xưởng mộc,… phải đeo kính bảo hộ. Khi chẳng may bị dị vật bay vào mắt cần sớm đến Bệnh viện có chuyên khoa mắt để được khám và điều trị đúng cách, tránh gây nguy hại đến thị lực.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...