Dân Vũ Hán đốt pháo bông ăn mừng dỡ bỏ trạm kiểm dịch

Các nhân viên y tế giơ ngón tay cái khi chụp ảnh lưu niệm trước khi rút khỏi Vũ Hán. Ảnh: Xinhua
Các nhân viên y tế giơ ngón tay cái khi chụp ảnh lưu niệm trước khi rút khỏi Vũ Hán. Ảnh: Xinhua
TPO - Một số cộng đồng dân cư ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã tổ chức bắn pháo bông ăn mừng khi cơ quan chức năng bắt đầu dỡ bỏ các trạm kiểm dịch Covid-19.

Các trạm kiểm dịch - được thiết lập hồi tháng Một ở Vũ Hán để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 - sẽ được dỡ bỏ bắt đầu từ thứ Sáu, 20/3, theo thông báo từ trung tâm chỉ huy phòng chống dịch bệnh.

Các tuyến đường ra khỏi thành phố, trong khi đó, vẫn sẽ bị đóng cửa.

Thông báo này được đưa ra sau khi Vũ Hán không ghi nhận bất cứ ca mắc Covid-19 mới nào trong 3 ngày liên tiếp.

Đoạn video được đăng tải trên trang mạng xã hội của Dahe Daily hôm nay cho thấy cảnh một số trạm kiểm dịch được dỡ bỏ ở quận Huangpi, và pháo bông được khai hỏa để ăn mừng việc dỡ bỏ một trạm ở quận Xinzhou.

Dân Vũ Hán đốt pháo bông ăn mừng dỡ bỏ trạm kiểm dịch ảnh 1 Người dân Vũ Hán đốt pháo bông ăn mừng. 

Andy Wang, một tài xế tình nguyện, người đã chở các nhân viên y tế đến và đi từ các bệnh viện, cho biết anh rất vui khi thấy các trạm kiểm soát được dỡ bỏ và mong muốn sẽ sớm được “nghỉ việc”, khi hệ thống giao thông công cộng nối lại và công việc của anh không còn cần thiết nữa.

“Có thể thấy Vũ Hán đang rất gần với chiến thắng. Và cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường”, Wang nói. “ôi hy vọng tất cả những người đang chiến đấu với dịch bệnh có thể về nhà và đoàn tụ với gia đình của họ.”

Trên thực tế, sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi các biện pháp kiểm dịch ở Vũ Hán được dỡ bỏ hoàn toàn.

Kể từ thứ Ba, những người dân sống trong các khu dân cư “không có người nhiễm Covid-19 mới trong ít nhất 7 ngày” sẽ được rời khỏi nhà và đi lại trong khu vực. Tuy nhiên, những người này vẫn chưa được tự do đi lại trong Vũ Hán.

“Toàn bộ thành phố cần phải được công nhận là khu vực rủi ro thấp để mọi người được di chuyển tự do. Chúng tôi mong muốn ngày này sẽ đến sớm”, Wu Hao, một thành viên của nhóm chuyên gia Ủy ban Y tế Quốc gia, nói với đài truyền hình CCTV.

Mới đây, đã có ít nhất một trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 ở Vũ Hán, là một người đàn ông 62 tuổi.

Kết quả xét nghiệm của người này âm tính vào thứ Ba, dương tính vào thứ Năm, sau đó âm tính trở lại vào thứ Sáu. Nhưng vì ông không có các triệu chứng như sốt hoặc ho, nên không được xác nhận là một ca bệnh, theo thông báo từ chính quyền quận Qiaokou, nơi người đàn ông sống.

Ở những địa phương ngoài Vũ Hán, các biện pháp kiểm soát đã được nới lỏng do Trung Quốc không ghi nhận bất cứ ca bệnh “nội địa” mới nào kể từ thứ Tư.

Tỉnh Giang Tây, với dân số khoảng 45 triệu người, đã tuyên bố tất cả các quận và thành phố là “khu vực rủi ro thấp” vào thứ Bảy và dỡ bỏ mọi lệnh hạn chế đi lại, di chuyển đối với người và hàng hóa.

Nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ở Trung Quốc hiện đang tập trung vào các cửa khẩu, khi tổng số ca bệnh từ nước ngoài tăng lên 269 ca vào thứ Sáu.

Một số chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh đã được chuyển hướng đến các thành phố lân cận như Thiên Tân và Thái Nguyênđể ngăn chặn dịch bệnh, theo Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc.

Trong khi đó, tại thành phố Côn Minh, khoảng 1.200 người đã bị cách ly sau khi trở về từ nước ngoài. Hầu hết những người này là công dân Trung Quốc.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).