Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội

Nhân viên siêu thị đang đếm các chai nước loại 1,5 lít trong xe đẩy của một khách hàng
Nhân viên siêu thị đang đếm các chai nước loại 1,5 lít trong xe đẩy của một khách hàng
TPO - Chiều 15/10, sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội về việc chỉ dùng nước sạch sông Đà để tắm giặt và vệ sinh không dùng uống và đun nấu, nhiều người dân các khu vực bị ảnh hưởng đổ đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích để mua nước đóng để sử dụng.

Tại siêu thị Vinmart Royal City, một siêu thị lớn ở khu vực phía Tây Nam Hà Nội, kệ bày nước đóng chai không còn loại dung tích lớn. Trên kệ chỉ còn một số ít loại chai nước nhỏ. Nhân viên siêu thị cho biết, nước đóng chai là mặt hàng bán chạy nhất trong chiều hôm nay.

Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 1 Kệ bày nước đóng chai không còn loại dung tích lớn
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 2 Một khách hàng cho biết, chiều tối nay chị đã gọi nhiều cửa hàng cung cấp nước lọc đóng bình nhưng đều được thông báo hết hàng
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 3 Mỗi khách hàng đều cố gắng mang được nhiều nhất có thể
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 4 Một cậu bé lấy mua được những chai nước dung tích lớn cuối cùng của siêu thị
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 5 Nhân viên thu ngân đang tính tiền cho khách hàng mua nước đóng chai
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 6 Khu vực gửi hàng la liệt các xe đẩy chất đầy nước đóng chai
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 7 Nhân viên trả hàng đang sắp xếp các chai nước để chuyển tới khách hàng
Dân ùn ùn mua nước đóng chai sau khuyến cáo của UBND thành phố Hà Nội ảnh 8 Một xe đầy nước đóng chai sẵn sàng giao cho khách hàng
Trước đó, người dân Hà Nội ở nhiều khu vực sử dụng nước sạch Sông Đà phát hiện nguồn nước máy có mùi bất thường. Tuy nhiên không có bất cứ thông tin cảnh báo nào của Cty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco), đơn vị sản xuất cung ứng nước sạch cho thủ đô Hà Nội về việc nguồn nước mặt bị nhiễm dầu thải như báo chí đưa tin.

Sau khi dư luận phản ánh mạnh mẽ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Sở Y tế Thành phố đã lấy nhiều mẫu nước tại nhiều vị trí khác nhau để xét nghiệm.

Chiều 15/10, tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục thông tin, căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm kiểm soát bệnh tật của Thành phố theo QCVN 01:2009/BYT xác định: Các mẫu xét nghiệm đều có hàm lượng Styren thuộc nhóm các chỉ tiêu giám sát mức độ C, cao hơn giới hạn cho phép (20mg/l) theo QCVN 01:2009/BYT từ 1,3 đến 3,65 lần (tại các vòi hộ gia đình, hàm lượng Styren thấp hơn tại nhà máy và các điểm chứa trung gian). Các chỉ tiêu giám sát nước độ A: 8/8 mẫu nước đạt quy chuẩn đối với 14/15 chỉ tiêu giám sát. Chỉ tiêu mùi vị là không đạt. 

Từ kết quả xác minh, kết quả giám định xác định mùi “khét” có tại trong nguồn nước tại các nhà dân trong toàn bộ khu vực cấp nước của nhà máy tại các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông là do chất Styren có từ dầu thải gây ra. Kết hợp với mùi nồng nặc của chất clo (kết quả xét nghiệm có hàm lượng 0,8mg/l- Nằm trong giới hạn cho phép theo TCVN).

Thành phố Hà Nội yêu cầu Cty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà- Viwasupco cần tổ chức khắc phục ngay các chất dầu thải tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh, Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình cũng như vùng dầu hiện còn trên hồ Đầm Bài.

Đồng thời thực hiện ngay việc súc xả toàn bộ hệ thống nước sạch sông Đà từ Nhà máy, bể chứa, các tuyến đường ống truyền dẫn, phân phối, kể cả các bể chứa khu chung cư, toàn bộ tại các địa bàn người dân sử dụng nước do Công ty cung cấp.

Từ các kết quả ban đầu của việc kiểm tra, UBND thành phố Hà Nội khuyến cáo trong thời gian trước mắt, khi Cty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Cty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang phun khử khuẩn ở Công ty TNHH Shinyoung Việt Nam trong KCN Vân Trung
Bịt lỗ hổng trong khu công nghiệp
TP - Tại khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang vừa xuất hiện một ổ dịch với hàng chục ca mắc. Bắc Giang, Bắc Ninh đang ráo riết bịt lỗ hổng phòng dịch tại các nhà máy, phân xưởng công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

Ký sự Trường Sa: Ra khơi

TP - Sau khi thực hiện các thủ tục y tế, chiều 26/4, tàu 571 rời Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa) chở đoàn công tác số 4 ra thăm quân và dân quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
Phòng cách ly phải bật quạt Ảnh: N.L

Kêu trời vì khách sạn cách ly giá quá 'chát'

TP - Khoảng 100 lao động trở về từ Nhật Bản đang kêu trời vì khách sạn Top Hotel Hữu Nghị (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) thu từ 1,2 đến 1,7 triệu đồng/người/ngày cách ly, nhưng dịch vụ theo họ là không tương xứng. Trong khi đó, phía khách sạn cho rằng, số tiền trên phải chi trả cho cả công an và y tế phòng dịch.
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang

Không bầu hộ, 'gạch' tên theo cảm tính

TP - “Thực tiễn có nhiều người không nhớ hết được ứng cử viên. Ðến khi bầu cử mới đọc, dẫn đến một bộ phận không nhỏ cử tri “gạch” theo cảm tính”, TS. Bùi Ðức Thụ, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, nguyên Phó trưởng Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội trao đổi với phóng viên.