Đan Mạch sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam về an toàn thực phẩm

TP - Thăm Việt Nam hai ngày 4 và 5/5, Bộ trưởng Hợp tác Phát triển Đan Mạch, bà Ulla Tornas, tập trung vào 4 lĩnh vực: giáo dục (đào tạo nghề), an toàn thực phẩm (trong chuỗi giá trị thịt lợn), môi trường (cam kết của doanh nghiệp) và y tế (các bệnh không lây). Chuyến thăm cũng nhằm thúc đẩy sự chuyển đổi của Diễn đàn Tăng trưởng Xanh toàn cầu (3GF) mà Việt Nam là thành viên.

Về lĩnh vực an toàn thực phẩm, tại họp báo chiều 5/5 ở Hà Nội, bà Ulla Tornas nói rằng, Đan Mạch đứng đầu thế giới về sản xuất thịt lợn và quản lý an toàn thực phẩm. Việt Nam và Đan Mạch gần đây bắt đầu thực hiện Chương trình Hợp tác ngành chiến lược về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn. Đan Mạch có thể hỗ trợ tăng cường và nâng cao các tiêu chuẩn về quản lý việc cho ăn trong chăn nuôi, sử dụng thuốc thú y và truy xuất nguồn gốc.

Bộ trưởng Đan Mạch cho biết, chuyến thăm thực tế chợ Ngọc Hà sáng 4/5 giúp bà có thêm trải nghiệm về những thách thức mà Việt Nam đang trải qua. Bà nói: “Tôi nhận thấy một thách thức thực sự mà Việt Nam đang đối mặt là an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng bình thường không nhất thiết phải là các chuyên gia, mà các nhà sản xuất phải minh bạch các quy chuẩn sản xuất từ khâu đầu tiên đến khâu cuối cùng để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người”. Theo bà, thách thức của Việt Nam không phải là tăng trưởng, mà là tăng trưởng bền vững.

Trước câu hỏi của Tiền Phong về việc nguồn cung thịt lợn ở Việt Nam đang dư thừa nhiều, liệu Đan Mạch có thể hỗ trợ Việt Nam trong xuất khẩu thịt lợn, bà Ulla Tornas nói: “Đan Mạch đã hỗ trợ Việt Nam nâng cao các tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu. Tôi nghĩ rằng, Việt Nam có thể xem xét các tiêu chuẩn như đã áp dụng với thủy sản vào việc chăn nuôi lợn. Đan Mạch sẽ sẵn sàng cùng với Việt Nam xem xét khả năng này trong tương lai”.

Về hợp tác năng lượng sạch, Bộ trưởng Đan Mạch nói: “Chúng tôi tiếp tục hợp tác với Việt Nam về năng lượng trong giai đoạn 2017-2020, tập trung vào việc đổi mới và lên kế hoạch năng lượng theo hướng sử dụng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nữa.

Đan Mạch có thế mạnh về sử dụng năng lượng sạch. Hiện nay, 70% rác thải ở Đan Mạch đã được chuyển hóa thành năng lượng tái tạo. “Tất cả những kinh nghiệm này chúng tôi sẵn sàng chia sẻ vởi Việt Nam”, bà Ulla Tornas nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm