Dân lại chặn xe chở rác vào bãi Nam Sơn

Rác thải tồn đọng ở nội đô Hà Nội Ảnh: TT
Rác thải tồn đọng ở nội đô Hà Nội Ảnh: TT
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 13/1, ông Nguyễn Quang Hòa, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn (Sóc Sơn) xác nhận sự việc một số người dân trên địa bàn chặn xe chở rác không cho vào Khu xử lý rác thải Nam Sơn. 

Ba ngày nay, nhiều tuyến phố trong nội đô Hà Nội như Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Nguyễn Phong Sắc, Vũ Tông Phan... xuất hiện hàng loạt bãi rác lớn, không được thu dọn, vận chuyển, tràn ra vỉa hè, lòng đường. Theo quan sát, nhiều thùng rác đã được tập kết vài ngày, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng đến người dân sinh sống xung quanh và người đi đường. Thậm chí, có những khu vực hàng vài chục xe rác tập kết dưới lòng đường. Một số người dân cho biết, bình thường rác thải sinh hoạt sau khi được đưa về các điểm tập kết sẽ được vận chuyển lên bãi rác vào nửa đêm, sáng sớm. Tuy nhiên, mấy ngày trở lại đây không thấy xe rác vận chuyển đi.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Quang Hòa, đến chiều 13/1, mọi việc cơ bản đã được giải quyết. Lãnh đạo thành phố, lãnh đạo huyện và chính quyền địa phương đã trao đổi với người dân, thuyết phục người dân đồng ý cho xe chở rác vào Khu xử lý rác thải Nam Sơn. Theo tìm hiểu của PV, trong ngày 13/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã về địa phương trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Đến chiều cùng ngày, buổi đối thoại kết thúc. Một lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cho biết, chính quyền vẫn tiếp tục vận động, thuyết phục người dân địa bàn không chặn xe rác nữa.

Trước đó, tháng 10/2017, người dân sinh sống cạnh Khu xử lý rác thải Nam Sơn cũng chặn xe chở rác nhiều ngày liên tiếp không cho vào khu xử lý rác thải khiến hàng trăm tấn rác tồn đọng khắp thị xã Sơn Tây và các quận, huyện nội thành. 

Được biết, kỳ họp HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định mức hỗ trợ bằng tiền đối với người dân trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xung quanh các khu xử lý chất thải rắn bằng phương pháp chôn lấp trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, đối với cá nhân trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường từ 0m đến 150m được hỗ trợ 133.000 đồng/người/30 ngày, từ 150 - 300 mét được hỗ trợ 106.000 đồng/người/30 ngày; từ 300m đến 600m được hỗ trợ 84.000 đồng/người/30 ngày; từ 500 - 600 mét được hỗ trợ 80.000 đồng/người/30 ngày; từ 600 - 800 mét được hỗ trợ 54.000 đồng/người/30 ngày; từ 800m - 1.000m được hỗ trợ 27 nghìn đồng/người/30 ngày. 

Đối với trường hợp có đất canh tác trong phạm vi vùng ảnh hưởng môi trường, nghị quyết HĐND quyết định diện tích đất có khoảng cách từ 0 - 500 mét được hỗ trợ 170 đồng/mét vuông/ năm; đối với khoảng cách từ 500m - 1000m, hỗ trợ 102 đồng/mét vuông/năm.


MỚI - NÓNG