Hà Nội chỉ đạo giải quyết việc dân dùng ruồi chặn xe chở rác

Người dân gần khu xử lý rác thải Nam Sơn cho rằng, mùi hôi, chất thải, ruồi muỗi từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.
Người dân gần khu xử lý rác thải Nam Sơn cho rằng, mùi hôi, chất thải, ruồi muỗi từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.
TPO - UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm việc dân chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).  

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký công văn gửi các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường; Tài chính; Y tế; UBND huyện Sóc Sơn và Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Hà Nội, chỉ đạo một số nội dung liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).

Theo đó, Thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại văn bản số 5124 ngày 4/9/2016 về đánh giá mức độ ô nhiễm vùng ảnh hưởng môi trường; rà soát báo cáo thành phố điều chỉnh mức hỗ trợ ảnh hưởng môi trường cho nhân dân trong khu vực.

Thành phố cũng giao Sở Y tế, Sở Tài chính phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn nâng mức hỗ trợ thẻ Bảo hiểm y tế từ 80% lên 100%; triển khai khám chữa bệnh định kỳ cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng.

Giao UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân trong vùng ảnh hưởng bán kính 500m, khẩn trương thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để sớm di chuyển các hộ dân.

Ngoài ra, thành phố cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện Sóc Sơn phải thực hiện việc phun thuốc diệt ruồi, muỗi cho nhân dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đảm bảo hiệu quả, không gây phát sinh đột biến.

 Các sở ngành phải phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tăng cường giám sát, thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường tại bãi rác Nam Sơn; tăng cường công tác xử lý nước rác, có biện pháp che phủ bạt các hồ chứa nước rác, hạn chế mùi và tách nước mưa; sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để ngăn mùi phát sinh...

 Cùng đó, UBND TP giao Công ty nước sạch số 2 tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ cung cấp nước sạch cho người dân các xã trên hoàn thành trước ngày 15/8/2017….

Trước đó, ngày 18/7, nhiều người dân thôn Đông Hạ (xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) mang túi đựng ruồi chết bẫy được tại nhà ra đặt giữa đường chặn không cho các xe chở rác vào bãi tập kết của Khu xử lý rác thải Nam Sơn, vì cho rằng mùi hôi, chất thải, ruồi muỗi từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Trước sự việc trên, chiều 19/6 chính quyền địa phương cho biết đã đối thoại với bà con nhân dân để tiếp thu những ý kiến và kiến nghị của người dân ở đây.

MỚI - NÓNG