Dân không mua được khẩu trang, kẻ bán gom hàng xuất nước ngoài

Lực lượng chức năng TPHCM phát hiện hơn 150.000 khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài
Lực lượng chức năng TPHCM phát hiện hơn 150.000 khẩu trang chuẩn bị xuất đi nước ngoài
TPO - Hơn 150.000 khẩu trang y tế vừa bị lực lượng chức năng TPHCM đã tạm giữ, có dấu hiệu đang chờ xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngày 8/2, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Cục QLTT TPHCM cùng Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất và Công an TPHCM kiểm tra 86 kiện hàng tại địa chỉ 30 đường Phan Thúc Duyện (P.4, Q.Tân Bình) không có hóa đơn chứng từ.

Bên trong các kiện hàng là hơn 150.000 khẩu trang y tế và đang chờ chờ xuất đi nước ngoài. Lực lượng chức năng xác định số khẩu trang trên do chi nhánh Công ty Cổ phần vận tải và chuyển phát nhanh ANPHA (Chi nhánh ANPHA) nhận vận chuyển thuê cho các khách hàng.

Dân không mua được khẩu trang, kẻ bán gom hàng xuất nước ngoài ảnh 1 Lô khẩu trang này không có hóa đơn chứng từ

Tại thời điểm kiểm tra, công ty giao nhận cho biết không liên lạc được với chủ hàng. Vì vậy, cơ quan chức năng đã niêm phong và tạm giữ số khẩu trang trên để tiếp tục xử lý.

Theo đại diện Cục QLTT TPHCM, nếu đầy đủ chứng từ theo quy định thì lô hàng khẩu trang được phép xuất khẩu. Tuy vậy, xét về “chia sẻ cộng đồng”, việc xuất khẩu trang thời điểm khan hiếm mặt hàng này do virus corona là hành vi khó chấp nhận.

Dân không mua được khẩu trang, kẻ bán gom hàng xuất nước ngoài ảnh 2 Lô khẩu trang đang bị QLTT TPHCM tạm giữ.

Trước đó, trong ngày 6 và 7/2, các đội QLTT đã kiểm tra phát hiện nhiều nhà thuốc tại TPHCM kinh doanh khẩu trang y tế không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Công ty TNHH MTV thương mại RUITON Việt Nam (H.Bình Chánh), lực lượng chức năng phát hiện công ty kinh doanh 50.000 khẩu trang y tế xuất xứ Việt Nam giả mạo nơi sản xuất, đóng gói, hơn 219.000 khẩu trang do Trung Quốc sản xuất không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Đội QLTT đã lập biên bản tạm giữ 269.100 khẩu trang y tế để xử lý...

Dân không mua được khẩu trang, kẻ bán gom hàng xuất nước ngoài ảnh 3 Ngành chức năng TPHCM liên tục phát hiện các vụ khẩu trang định tuồn ra nước ngoài, khẩu trang không rõ nguồn gốc chuẩn bị bán ra thị trường... khiến người tiêu dùng rất hoang mang

Lãnh đạo Cục QLTT TPHCM cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo các đội kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh các mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, không lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm hàng hóa để găm hàng, tăng giá, đưa ra thị trường các loại khẩu trang giả, nhập lậu…

Lợi dụng dịch Corona, lừa đảo bán gel rửa tay nhái

Ngày 8/2, Công ty cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam khuyến cáo khách hàng nên cẩn trọng khi mua nước rửa tay khô hiệu CHOICE L trên mạng. Theo đó, nước rửa tay khô CHOICE L là sản phẩm nhãn hàng riêng của siêu thị Lotte. Lợi dụng nhu cầu sử dụng của người dân trước dịch corona, dân kinh doanh online đã rao bán nhiều sản phẩm cùng thương hiệu trên các trang mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Để phân biệt hàng thật – giả, siêu thị này cho biết hàng thật chỉ có một dung tích 30 ml; Logo chữ L góc bo tròn; kiểu dáng chai hàng thật hình tam giác; tên sản phẩm có 3 dòng gồm tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Việt. Các sản phẩm rửa tay CHOICE L không có các dấu hiệu trên đều là hàng giả, nhái. Hiện Lotte đã báo cáo cơ quan chức năng sự việc trên.

MỚI - NÓNG