Đảm bảo điện phục vụ người dân tái định cư sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhằm tạo thuận lợi, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, tại Khu tái định cư (TĐC) Lộc An – Bình Sơn phục vụ Dự án sân bay Long Thành, Công ty Điện lực Đồng Nai (trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Nam) tích cực đấu nối hệ thống điện và đưa điện đến từng hộ dân.
Đảm bảo điện phục vụ người dân tái định cư sân bay Long Thành ảnh 1

Điện lực Long Thành đóng điện trạm biến áp trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn

Sau hàng chục năm chờ đợi, những ngày đầu tháng 11/2021, gia đình ông Nguyễn Minh Dũng đã về nơi ở mới trong TĐC Lộc An- Bình Sơn (huyện Long Thành). Căn nhà 2 tầng của ông Dũng vừa xây dựng nổi bật, nhất là về đêm khi ánh điện bừng sáng. “Ngay khi tôi gửi hồ sơ xin cấp điện, ngành điện cử người đến gắn đồng hồ và cấp điện, mọi việc diễn ra rất nhanh chóng”, ông Dũng cho biết. Ông cũng bày tỏ niềm vui lớn của cuộc đời: “Hàng chục năm làm rẫy, rồi hơn chục năm quy hoạch sân bay, cả gia đình tôi không nghĩ đến việc mình sẽ có được căn nhà khang trang ở trong khu đô thị hiện đại, tiện ích như thế này".

Giữa tháng 11/2021, gia đình bà Võ Thị Mến đã hoàn thành việc xây dựng căn nhà trong TĐC Lộc An - Bình Sơn và chuẩn bị cho cả gia đình dọn về nơi ở mới. “Tết năm nay gia đình tôi đã có căn nhà khang trang trong khu vực dân cư mới, hiện đại”, bà Mến nói. Bà cho biết, hệ thống điện tại đây đã được hoàn thiện nên việc thi công xây dựng nhà rất thuận tiện và khi nhà hoàn thành là có điện sử dụng ngay.

Ông Phạm Văn Hiếu cũng đã đốc thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng căn nhà trong khu TĐC sau khi dịch lắng xuống. Ông bày tỏ: “Chúng tôi rất vui mừng khi được đấu nối điện cho gia đình để thi công xây dựng và có điện xài khi căn nhà hoàn thành giúp sinh hoạt thuận tiện”.

Khu TĐC Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, dành cho 4.300 hộ dân trong khu vực giải tỏa xây dựng dự án sân bay Long Thành với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầy đủ, hiện đại. Công ty Điện lực Đồng Nai cho biết, hiện trong khu TĐC có 52 trạm biến áp với tổng công suất 15.000kVA, trong đó 44 trạm đã đưa vào vận hành. Sau khi kết thúc giãn cách xã hội, công ty đã huy động lực lượng để đẩy nhanh tiến độ gắn đồng hồ và cấp điện cho các hộ dân. Ngay khi tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp điện, ngành điện tiến hành khảo sát và tiến hành gắn điện kế để người dân có điện sử dụng và không để tồn đọng hồ sơ. Đến nay, toàn khu TĐC có 240 hộ dân đã, đang xây nhà ở và tất cả đều được gắn đồng hồ điện.

Theo ông Trần Ngọc Thái-Giám đốc Điện lực Long Thành (đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Đồng Nai), trong thời gian tới, có nhiều hộ dân sẽ được nhận đất TĐC và sẽ tiến hành xây dựng nhà ở. “Khi tiếp nhận yêu cầu cấp điện của người dân, chúng tôi sẽ tiến hành khảo sát và gắn đồng hồ điện ngay trong ngày”, ông Thái cho hay.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) đạt cấp 4F, là công trình trọng điểm quốc gia, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn năm 2050. Dự án được xây trên diện tích trên 5.300ha và tổng mức đầu tư 336.630 tỷ đồng. Theo kế hoạch, có trên 5.000 hộ với tổng số trên 15.000 nhân khẩu phải di dời khỏi vùng dự án sân bay Long Thành. Trong đó có 4.300 hộ TĐC tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn. Để hỗ trợ người dân đến xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới, UBND tỉnh đã yêu cầu ngành điện, ngành cấp nước bố trí các tổ công tác tại hiện trường nhằm giúp người dân đẩy nhanh việc đấu nối điện, nước.

MỚI - NÓNG