Đắk Nông khởi động Việt dã toàn quốc

Các VĐV tranh tài tại Nha Trang, Khánh Hòa kỳ giải năm 2009 Ảnh: T.Vũ
Các VĐV tranh tài tại Nha Trang, Khánh Hòa kỳ giải năm 2009 Ảnh: T.Vũ
TP-  Giải sẽ chính thức diễn ra vào ngày 20-3 tại Gia Nghĩa - Đắk Nông. Đây là lần thứ năm Tây Nguyên và là lần đầu tiên Đắk Nông được vinh dự tổ chức giải. Sáng qua (4-3), BTC địa phương đã họp bàn phương án tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Y Thịnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BTC địa phương.
Các VĐV tranh tài tại Nha Trang, Khánh Hòa kỳ giải năm 2009 Ảnh: T.Vũ
Các VĐV tranh tài tại Nha Trang, Khánh Hòa kỳ giải năm 2009. Ảnh: T.Vũ .

Có thể nói BTC địa phương đã hoàn tất khâu chuẩn bị và phân nhiệm cho các bộ phận cũng như chuẩn bị chuyên môn, đồng chí Trần Văn Thinh – Phó GĐ Sở VH-TT-DL tỉnh Đăk Nông, Phó BTC địa phương cho biết.

Đường chạy của giải năm nay nằm trong thị xã Gia Nghĩa, đoạn qua Quốc lộ 28 và 23/3. Đoàn Việt dã Đắk Nông tuy non trẻ nhưng cũng phấn đấu đạt thành tích tốt với tư cách là chủ nhà, đang hằng ngày miệt mài tập luyện dưới sự dẫn dắt của HLV Phạm Duy Lộc.

Đoàn Đắk Nông hiện có khoảng 20 vận động viên (VĐV), tham dự đầy đủ các nội dung toàn đoàn. Hiện tại các VĐV đang chia thành ba tốp tập luyện do đặc điểm các VĐV còn phải đi học: một tốp ở Đắk Min, một tốp ở trung tâm HLTTQG 2 Thủ Đức (TPHCM) và một tốp ở Đắk Nông để tập luyện.

Cho tới nay đã có khoảng 10 đoàn đăng ký danh sách tham dự, song theo dự kiến sẽ có 40 đoàn dự tranh do tới ngày 10-3 mới gút danh sách cuối cùng. Và dù còn hơn nửa tháng nữa mới tới ngày thi đấu nhưng hiện đã có hai đoàn là Hà Nội và Quân Đội đang có mặt ở Đắk Nông để tập luyện.

Đoàn Quân Đội có mặt ngày 1-3, trong lúc đoàn Hà Nội có mặt từ sớm hơn, ngày 21-2 và cũng tham gia toàn đoàn.

Sở dĩ đến sớm là để làm quen với đường chạy do giải diễn ra ở vùng cao nguyên, điều kiện khí hậu, đường chạy khác xa vùng đồng bằng, anh Kiên Trung, HLV Hà Nội cho biết. Vì vậy, có thể dự đoán giải năm nay sẽ thu hút được đông đảo VĐV, với mức độ cạnh tranh rất cao, hứa hẹn nhiều bất ngờ.

Một bước tiến khác trong các kỳ giải gần đây là việc BTC đã đưa thêm cự ly bán marathon vào chương trình thi đấu, giúp giải trở nên phong phú hơn, và theo ghi nhận ban đầu, đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của nhiều đoàn.

Việt dã toàn quốc và bán marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 51 diễn ra tại Hà Nội năm 2010 đã đánh dấu một bất ngờ lớn khi lần đầu tiên trong nhiều năm, Trương Thanh Hằng bị đánh bật khỏi vị trí số một, cự li 5km nữ tuyển.

Người soán ngôi của Trương Thanh Hằng là VĐV Bùi Thị Hiền của Thái Bình. Trương Thanh Hằng đã bị đối phương bỏ xa cả trăm mét ở giai đoạn cán đích, chỉ về thứ ba, sau cả VĐV trẻ Nguyễn Đặng Thanh Thúy của Khánh Hòa.

Có thể tham khảo, gần đây nhất, giải việt dã toàn quốc chinh phục đỉnh cao Bà Rá năm 2011 diễn ra tại thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước vào ngày 6-1. Giải có chất lượng chuyên môn khá cao, có sự góp mặt của hầu hết các VĐV điền kinh hàng đầu cả nước nên cuộc đua giành các danh hiệu cá nhân và tập thể của giải diễn ra hết sức quyết liệt.

Ở hệ tuyển có 14 đoàn với 87 VĐV đến từ các đơn vị tỉnh, thành trên toàn quốc tham dự. Kết quả, ở cự ly 7,7 km của nam, Tạ Thanh Xinh của đoàn Bình Thuận là đương kim vô địch giải năm 2010, đã về đích đầu tiên. Về thứ hai và ba là các VĐV Nguyễn Đăng Đức Bảo của Khánh Hòa và Bùi Ngọc Tuấn của đoàn Quân đội.

Về nữ, VĐV Nguyễn Đặng Thanh Thúy của Khánh Hòa về đích đầu tiên, VĐV Nguyễn Thị Đông, niềm hy vọng của điền kinh Hà Nội, xếp ở vị trí thứ hai, VĐV Lê Thị Kha Ly của TPHCM về đích thứ ba.

Còn thiếu một số gương mặt, nhưng phải chăng chừng đó tên tuổi cũng là những gương mặt sáng để tranh chức vô địch Việt dã Đắk Nông lần này.

Đắk Nông khởi động Việt dã toàn quốc ảnh 2
Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
Bình Dương: Đôi nam nữ chặn đầu xe ô tô, cầm rựa dọa chém tài xế
TPO - Đôi vợ chồng đi trên xe ô tô 5 chỗ hiệu Toyota vượt lên trước rồi chặn đầu một ô tô khác giữa đường. Sau khi bước xuống, tài xế lấy trong cốp xe chiếc rựa rồi hùng hổ chửi bới, dọa chém tài xế chiếc xe bị chặn. Một người nữ đi cùng trên chiếc xe 5 chỗ thay vì can ngăn lại “thêm dầu vào lửa”.