Đắk Lắk: Hàng loạt sai phạm đào tạo nghề, vì sao chưa xử lý ?

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ea H'leo
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Ea H'leo
TPO - Hàng loạt sai phạm trong đào tạo nghề lao động nông thôn xảy ra tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Ea H’leo đã được UBND huyện này kết luận, chuyển cơ quan điều tra nhưng đến nay gần 5 tháng vẫn chưa xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan.

Sáng 17/12, nguồn tin từ Thanh tra huyện Ea H’leo xác nhận, các bên liên quan vẫn chưa xử lý đối với hàng loạt sai phạm trong đào tạo nghề lao động nông thôn tại Trung tâm GDNN – GDTX, mà người chịu trách nhiệm chính là ông Lê Ngọc Hậu- Giám đốc trung tâm (đã nêu rõ tại Kết luận số 606 ngày 24/8/2020 của UBND huyện Ea H’leo).

Kết luận số 606 nêu rõ: Trung tâm GDNN-GDTX huyện Ea H'Leo thực hiện các khoản chi liên quan đến lớp bán hàng năm 2019 sai quy định; có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cụ thể: Khai khống thời gian học (học vào tháng 9/2019 nhưng thanh toán từ ngày 28/7/2019), lịch học từ thứ Hai đến thứ Sáu nhưng quyết toán cả thứ Bảy và Chủ nhật; cầm tiền chế độ học viên gần 6 tháng cho đến khi ông Hậu bị tố cáo mới chi trả. Chưa hết, ông Lê Ngọc Hậu còn cho giáo viên nghỉ không đúng quy định; dùng lời lẽ thô tục vi phạm đạo đức và những việc Đảng viên không được làm…

Đắk Lắk: Hàng loạt sai phạm đào tạo nghề, vì sao chưa xử lý ? ảnh 1UBND huyện Ea H'leo đề nghị xử lý nghiêm sai phạm trong đào tạo nghề nông thôn

Trước hàng loạt sai phạm trên, UBND huyện Ea H’leo chuyển hồ sơ sang công an huyện điều tra, làm rõ các dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; yêu cầu Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xem xét, xử lý trách nhiệm đối với ông Lê Ngọc Hậu - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Ea H'Leo (người chịu trách nhiệm chính trong việc để xảy ra sai phạm nêu trên); yêu cầu Giám đốc Trung tâm GDNN- GDTX huyện hủy bỏ các quyết định cho nhân viên nghỉ việc không đúng quy định…

Huyện này cũng đề nghị Thường trực Huyện ủy chỉ đạo UBKT theo dõi chỉ đạo giải quyết vụ việc và kiểm tra dấu hiệu vi phạm, xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân (ông Lê Ngọc Hậu- Bí thư Chi bộ) Trung tâm GDNN-GDTX với các sai phạm nêu trên; đề nghị Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh (LĐTB&XH) Đắk Lắk chỉ đạo, thanh tra toàn diện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn huyện Ea H'Leo (theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính Phủ, về việc phê duyệt đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”).

 Tuy nhiên, từ ngày ban hành kết luận đến nay gần 5 tháng, các cơ quan chức năng của huyện Ea H’leo vẫn chưa xử lý vụ việc. Ông Bun Thó Lào, Bí thư Huyện ủy Ea H’leo cho hay: đã giao việc và đôn đốc một Phó Bí thư Huyện ủy về việc trên. Huyện ủy cũng đang đợi kết luận cuối cùng từ UBKT. Quan điểm của Huyện ủy là xử lý nghiêm sai phạm nếu có trên tinh thần thượng tôn pháp luật, xử đúng người, đúng tội. Công văn mới nhất của Công an huyện Ea H'leo cũng khẳng định đang điều tra, xử lý vụ việc.

 Về việc thanh tra toàn diện chương trình đào tạo nghề lao động nông thôn huyện Ea H’leo, ông Trần Phú Hùng – Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Đắk Lắkm, cho biết, do ông Hậu khiếu nại Kết luận số 606 nên Sở LĐTB&XH tỉnh lùi thời gian thanh tra vào đầu năm 2021.

MỚI - NÓNG