Chuyển công an điều tra sai phạm đào tạo nghề

Trung tâm GDNN-GDTX - nơi xảy ra nhiều sai phạm
Trung tâm GDNN-GDTX - nơi xảy ra nhiều sai phạm
TP -  Mới đây ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) cho biết, đã có kết luận nội dung tố cáo đối với ông Lê Ngọc Hậu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện  Ea H’leo.

  Học 10 ngày vẫn quyết toán 38 ngày

 Huyện cũng đã chuyển một số nội dung sang cơ quan công an làm rõ các dấu hiệu vi phạm đối với ông Hậu, cũng như đề nghị thanh tra toàn diện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn huyện Ea H’Leo (theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính Phủ, về việc phê duyệt đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”).

 Trước đó, nhiều học viên tại trung tâm này phản ánh tình trạng học thiếu tiết nhưng vẫn quyết toán  nhận đủ tiền chế độ theo đề án đào tạo nghề. Cụ thể, 1 học viên tham gia lớp đào tạo nghề chăm sóc da năm 2019, mới học chưa được 10 buổi đã bỏ ngang nhưng trong danh sách quyết toán vẫn kê khai học đủ 38 ngày; Có người học xong khóa học điện tử dân dụng và được cấp chứng chỉ bằng khá nhưng không tìm được việc làm phù hợp tại địa phương.

Tương tự, nhiều giáo viên phản ánh không có chứng chỉ nghiệp vụ dạy nghề hoặc chỉ được cử đi học qua loa nhưng vẫn phải đứng lớp đào tạo học viên. Như trường hợp của giáo viên N.T.D.H, mới đi học 2 ngày về lớp trồng trọt trồng nấm đã phải đứng lớp dạy nghề. Người này buộc phải lên mạng Internet lấy tài liệu hoặc dùng kinh nghiệm của bản thân để dạy học viên. Ngoài ra, có cô giáo chỉ có bằng sư phạm Anh văn lại phải đứng lớp dạy nghề bán hàng... Sở dĩ họ phải làm việc này vì đứng trước 2 lựa chọn: Tiếp tục dạy hoặc nghỉ việc.

 Chưa hết, giám đốc trung tâm này còn bị tố cáo về việc cho giáo viên nghỉ không đúng quy định; Lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cá nhân, có dấu hiệu tham nhũng liên quan đến việc chi trả các chế độ cho học viên, giáo viên trung tâm; Dùng lời lẽ thô tục vi phạm đạo đức...

Ðề nghị điều tra dấu hiệu tội phạm

Sau khi vào cuộc, UBND huyện Ea H’leo đã có kết luận, chỉ ra các sai phạm, những việc làm không đúng của ông Lê Ngọc Hậu, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX. Huyện này cũng đã chuyển toàn bộ hồ sơ nội dung vụ việc có dấu hiệu tội  phạm  sang công an huyện để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định. Cụ thể, UBND huyện yêu cầu Trưởng Công an huyện Ea H’leo điều tra, làm rõ các dấu hiệu của: Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Điều tra, làm rõ động cơ, mục đích khai khống lịch học lớp bán hàng và việc chi trả các chế độ cho học viên lớp dạy nghề bán hàng năm 2019. Huyện này đang xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu  đối với ông Lê Ngọc Hậu  trong việc thực hiện các nội dung dẫn đến các sai phạm nêu trên.

 UBND huyện cũng yêu cầu Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện hủy bỏ 2 quyết định tạm đình chỉ công tác và cho thôi việc giáo viên không đúng quy định; Đề nghị Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo và Thanh tra toàn diện chương trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020 trên địa bàn huyện Ea H’Leo. 

Ông Lê Thăng Long, Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) nói: “Sai phạm đến đâu, chúng tôi xử lý đến đó. Quan điểm là xử lý đúng theo mức độ sai phạm”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng qua Diễn đàn sẽ góp phần hình thành các luận cứ khoa học thực tiễn có chất lượng

Ngày mai, Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên 2021

TPO - Bên cạnh nỗ lực nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế thường niên sẽ góp phần quan trọng huy động tối đa sáng kiến, trí tuệ của người dân, cử tri và các nhà khoa học ở trong và ngoài nước để Quốc hội làm tốt hơn nữa chức năng nhiệm vụ của mình.
Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

Bất chấp dịch bệnh, thu ngân sách về đích trước 1 tháng

TPO - Vượt qua khó khăn dịch COVID-19, hết 11 tháng, thu ngân sách nhà nước đã vượt mục tiêu đặt ra cho cả năm, với tổng số thu gần 1,4 triệu tỷ đồng, nhờ hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi. Trong khi đầu mục chi vẫn thấp hơn dự toán do giải ngân đầu tư công đạt thấp.