Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an

TPO - Hàng trăm học viên đã đóng tiền học bằng lái xe ô tô cho văn phòng Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe ở số 263 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) mà không được thi sát hạch để cấp bằng lái. Còn Trung tâm này lại lộ dấu hiệu mạo danh là đơn vị thuộc Bộ Công an để lừa đảo học viên đăng ký học lái xe. 
Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an ảnh 1 Nhiều học viên bức xúc vì trung tâm có dấu hiệu lừa đảo
Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an ảnh 2 Nhiều học viên phản ánh không được Trung tâm này tổ chức sát hạch cấp bằng lái như đã cam kết 

Thay đổi địa điểm thi liên tục

Sáng 17/1, hàng trăm học viên đã nộp tiền học để thi lấy bằng lái xe ô tô hạng B2, hạng C đã kéo tới Văn phòng tuyển sinh của Trung tâm dạy nghề, đào tạo và thi sát hạch lái xe tại số 263A Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột tức giận la lối. Nhiều học viên phản án: sau một thời gian đóng tiền, theo học tại đây, tới ngày thi họ bị Trung tâm này đã tìm cách hoãn không tổ chức. Có tin đồn quản lý tại trung tâm đã đóng cửa ôm tiền bỏ trốn. Chẳng biết thực hư thế nào mà cửa Trung tâm cứ đóng im ỉm. 

Theo tìm hiểu của PV, từ đầu tháng 9/2018 đến nay, trung tâm này có 3 đợt tuyển sinh với hơn 400 học viên đã nộp tiền theo học. Mỗi học viên theo học trung bình đóng số tiền từ 6 đến 8 triệu đồng. Như vậy, trung tâm này đã “ẵm” số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Để  làm rõ phản ánh của học viên, ngày 17/1, PV đã nhiều lần tìm cách liên lạc với các số điện thoại ghi trên bảng hiệu nhưng tất cả các số máy đều “ngoài vùng phủ sóng” hoặc không liên lạc được. Hiện văn phòng trung tâm tại số 263 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột đang trong tình trạng cửa đóng, then cài.

Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an ảnh 3 Hiện văn phòng Trung tâm này tại TP. Buôn Ma Thuột đang đóng cửa
Anh Hồ Viết Nam (28 tuổi, ở TP. Buôn Ma Thuột) cho biết: Biết thông tin qua Facebook và đang có nhu cầu đi học bằng lái xe hạng C để kiếm việc làm, đầu tháng 9-2018 anh đóng hơn 6 triệu đồng để học lái tại Trung tâm. “Sau khi đóng tiền, các học viên không chỉ không được học như những lời mời chào mà còn bị phía Trung tâm gò ép. Đi học lý thuyết chỉ được 2 tiếng đồng hồ, học thực hành thì không có xe… Nhiều hôm bị học viên phản ánh, trung tâm đã cho 8 người học chung một xe. Chỉ vì mình tin tưởng đây là trường của Bộ Công an nên mới ra nông nỗi này”, anh Nam nói.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài việc không có đủ điều kiện cơ sở vật chất, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học, Trung tâm còn lừa dối học viên trong việc thi sát hạch lấy bằng. Anh Nguyễn Văn Lam (32 tuổi, ở huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những học viên theo học khoá đầu tiên của Trung tâm. Anh Lam cho hay: “Sau gần 3 tháng theo học, đến đầu tháng 1/2019, trung tâm thông báo lịch thi sát hạch để cấp bằng tại một trung tâm đào tạo lái xe trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột. Nhưng sau đó Trung tâm lại trì hoãn, đòi đổi địa điểm thi. Ban đầu trung tâm báo các học viên sẽ sang tỉnh Gia Lai để thi, sau đó lại đổi lịch ra Hà Nội”.

Có dấu hiệu “mạo danh”

Chiều 17/1, ông Phan Trọng Tùng - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Vào tháng 11/2018, Sở nhận được thông tin phản ánh có một trung tâm dạy lái xe mở địa điểm ghi danh tại số 263 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột (có website: www.truongdaylaixeuytin.vn) có dấu hiệu “mạo danh” thuộc trường Đại học PCCC - Bộ Công an. Trên website của trung tâm này ghi trung tâm trực thuộc trường Đại học PCCC, có văn phòng tuyển sinh đặt tại thị xã An Khê, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) và TP. Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk). Ngay sau đó, Sở đã gửi công văn cho trường Đại học PCCC đề nghị phối hợp xác minh thông tin về trung này.

Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an ảnh 4 Website của trung tâm này mạo danh trực thuộc trường Đại học PCCC

“Theo công văn trả lời ngày 21/11/2018 của Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe - trường Đại học PCCC, trung tâm chưa đăng kí bất kỳ website nào trên hệ thống truyền thông cả nước, không có trang website: www.truongdaylaixeuytin.vn, không đăng kí văn phòng hoạt động ghi danh tại số 263 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột. Thấy có yếu tố mạo danh, Trung tâm dạy nghề, đào tạo và sát hạch lái xe - trường Đại học PCCC đã đề nghị Sở phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện chúng tôi đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH TP. Buôn Ma Thuột kiểm tra, xử lý và phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk điều tra, xử lý vì có yếu tố hình sự mạo danh”, ông Tùng cho hay.

Phát hiện Trung tâm dạy nghề mạo danh trường lái thuộc Bộ Công an ảnh 5 Giấy thông báo chương trình học của trung Tom cho học viên

Không đăng ký hoạt động

Ông Phan Trọng Tùng - Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk, cho biết thêm: Hiện văn phòng Trung tâm dạy nghề, đào tạo và thi sát hạch lái xe tại số 263 Phan Chu Trinh, TP. Buôn Ma Thuột chưa hề có đăng kí, hay thông báo hoạt động với sở. Sau khi kiểm tra tại cơ sở này, Phòng LĐ-TB&XH TP. Buôn Ma Thuột cũng đã có báo cáo văn phòng trung tâm này hoạt động tuyển sinh dạy lái xe công khai và không hợp tác cung cấp thông tin có liên quan đến hoạt động của đơn vị. Phòng cũng đã đề nghị sở xử lý hành vi vi phạm hành chính trong việc không đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật. Còn Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cũng xác nhận chưa hề nhận được thông báo đăng kí hoạt động dạy nghề lái xe theo quy định từ trung tâm này.

MỚI - NÓNG
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
Những câu hỏi 'nóng' về Dự thảo Luật Căn cước công dân
TPO - Dự thảo Luật Căn cước công dân (CCCD) đang gây nhiều tranh cãi về việc thay đổi nội dung trên thẻ như bỏ vân tay, đổi nơi thường trú, thành cư trú, dữ liệu trên CCCD và liên thông dữ liệu tới các bộ ngành, cũng như "tuổi thọ" của CCCD sau nhiều lần đổi . Tại buổi toạ đàm do Cục Truyền thông Công an nhân dân X04 (Bộ Công an) tổ chức sáng nay 24/3, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi về việc thay đổi này và tác động đến người dân như thế nào.