Đắk Lắk ghi nhận số ca mắc COVID-19 cao, quán ăn, cà phê vẫn mở cửa

0:00 / 0:00
0:00
Cơ sở kinh doanh ăn uống ở Buôn Ma Thuột vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh minh họa: Internet
Cơ sở kinh doanh ăn uống ở Buôn Ma Thuột vẫn được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch. Ảnh minh họa: Internet
TPO - Lần đầu tiên trong ngày Đắk Lắk ghi nhận tới 92 ca mắc COVID-19. Trong đó, nhiều ca mắc chưa rõ nguồn lây.

Chiều 21/10, Sở Y tế Đắk Lắk thông tin toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 92 ca mắc COVID-19, số ca mắc trong một ngày nhiều nhất từ trước đến nay.

Đáng chú ý là 2 ổ dịch lớn trong cộng đồng tại huyện Krông Búk và TP. Buôn Ma Thuột. Ổ dịch tại huyện Krông Búk được phát hiện khi một người đàn ông ở buôn Kô, xã Cư Né đến bệnh viện làm xét nghiệm nhanh với SARS-CoV-2 thì bất ngờ nhận kết quả dương tính. Sau đó, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm nhanh những trường hợp liên quan, ghi nhận thêm 41 ca mắc COVID-19 ở buôn Ea Nho, xã Cư Né, tất cả ca mắc đều chưa rõ nguồn lây.

Tại TP. Buôn Ma Thuột- khu vực đang dẫn đầu ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh Đắk Lắk (510 ca bệnh) cũng xuất hiện nhiều ổ dịch phức tạp, chưa rõ nguồn lây. Từ ngày 12/10 đến nay trên địa bàn liên tục ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch trong cộng đồng (32 ca, với 12 ổ dịch tại 8 xã, phường).

Trước tình hình đó, UBND TP. Buôn Ma Thuột siết chặt các hoạt động kinh doanh, phòng chống dịch trên địa bàn như: Tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, quán bar, trò chơi điện tử, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc); khu vui chơi trẻ em; các chợ tự phát và hoạt động bán hàng rong, vé số dạo; nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; hoạt động văn hóa, giải trí công cộng…

Các sự kiện không được tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...

Riêng quán ăn, nhà hàng, cà phê… được phục vụ khách ăn uống tại chỗ và phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm. Quán rộng hơn cũng không được quá 20 người cùng một thời điểm, cử người đo thân nhiệt, sát khuẩn.

UBND thành phố giao tiếp tục duy trì 2 đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ. UBND các xã, phường cũng lập ít nhất 2 đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại các nhà hàng, quán ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh… nhất là vào thời gian cao điểm.

Đến nay, toàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 2.756 ca mắc COVID-19, trong đó 952 người đang điều trị, 22 người tử vong, còn lại đã khỏi bệnh.

MỚI - NÓNG