Đại sứ Trung Quốc nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

TPO - Theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía. 

Chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba cho rằng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang diễn biến phức tạp, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vẫn rất chặt chẽ, đặc biệt là về kinh tế - thương mại. Đại sứ chia sẻ, trong bốn tháng đầu năm 2020, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Đại sứ Hùng Ba cho biết, trong các cuộc điện đàm vào đầu năm 2020 giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đại sứ đánh giá cao những thành quả trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng. 

Đại sứ Trung Quốc nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ảnh 1 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. Ảnh: Dân Trí

Đại sứ cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Đây không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía. Đại sứ khẳng định sẽ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định, Trung Quốc với sự lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã kiểm soát được dịch COVID-19, sớm đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, qua đó tạo tác động tích cực đối với kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, tuy bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, nhưng kinh tế của Thủ đô Hà Nội đã khởi sắc trở lại từ cuối tháng 5 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu tháng 6/2020. Cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đang có nhiều thuận lợi để tăng cường hợp tác đầu tư, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết đã và đang tạo điều kiện tốt nhất về vệ sinh dịch tễ để tiếp nhận lao động, chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc tại các dự án quan trọng của thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, Hà Nội mong muốn có thể phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Tổng thầu Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ, đưa dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sớm đi vào hoạt động, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. 

Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn Đại sứ Hùng Ba và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ thành phố thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Bắc Kinh và các địa phương khác của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ Hà Nội luôn sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.