Đại sứ Trung Quốc nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

TPO - Theo Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía. 

Chiều 24/6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. 

Tại buổi tiếp, Đại sứ Hùng Ba cho rằng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang diễn biến phức tạp, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc vẫn rất chặt chẽ, đặc biệt là về kinh tế - thương mại. Đại sứ chia sẻ, trong bốn tháng đầu năm 2020, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, cho thấy vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Đại sứ Hùng Ba cho biết, trong các cuộc điện đàm vào đầu năm 2020 giữa Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đại sứ đánh giá cao những thành quả trong công tác phòng, chống dịch của Việt Nam nói chung và thành phố Hà Nội nói riêng. 

Đại sứ Trung Quốc nói về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông ảnh 1 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. Ảnh: Dân Trí

Đại sứ cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Đây không phải là dự án thương mại bình thường, mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời tượng trưng cho tình hữu nghị giữa hai nước, do đó nếu kéo dài sẽ gây bất lợi cho cả hai phía. Đại sứ khẳng định sẽ đề nghị các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhận định, Trung Quốc với sự lãnh đạo hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã kiểm soát được dịch COVID-19, sớm đưa các hoạt động kinh tế - xã hội trở lại bình thường, qua đó tạo tác động tích cực đối với kinh tế thế giới, khu vực và Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, tuy bị thiệt hại nặng nề do dịch bệnh, nhưng kinh tế của Thủ đô Hà Nội đã khởi sắc trở lại từ cuối tháng 5 và phục hồi mạnh mẽ từ đầu tháng 6/2020. Cho rằng Việt Nam và Trung Quốc đang có nhiều thuận lợi để tăng cường hợp tác đầu tư, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết đã và đang tạo điều kiện tốt nhất về vệ sinh dịch tễ để tiếp nhận lao động, chuyên gia nước ngoài trở lại làm việc tại các dự án quan trọng của thành phố.

Bí thư Thành ủy cũng khẳng định, Hà Nội mong muốn có thể phối hợp với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Tổng thầu Trung Quốc để thúc đẩy tiến độ, đưa dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông sớm đi vào hoạt động, góp phần giảm tải ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. 

Bí thư Thành ủy bày tỏ mong muốn Đại sứ Hùng Ba và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ thành phố thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Bắc Kinh và các địa phương khác của Trung Quốc, đồng thời bày tỏ Hà Nội luôn sẵn sàng phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc để tổ chức tốt các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

MỚI - NÓNG
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' tìm chủ, áp tiến độ dự án nghìn tỷ của Công ty Kinh Bắc
TPO - Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 8,2% là quá cao, nguy cơ gói 120.000 tỷ đồng 'ế'; Hải Phòng 'thúc' chủ đầu tư khu đô thị, khu công nghiệp sớm triển khai; Loạt dự án bất động sản 'tỷ đô' ở Hưng Yên chờ đấu thầu tìm chủ;... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.