Đại sứ nói Triều Tiên không còn muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.
TPO - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng không còn muốn đối thoại với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán.

Phát biểu hôm qua, 7/12, đại sứ Kim Song cho biết Triều Tiên “không cần các cuộc đối thoại lê thê với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán”.

Ông Song nói thêm, rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi đối thoại thực chất chỉ nhằm kéo dài thời gian đàm phán phi hạt nhân hóa qua sau cuộc bầu cử năm 2020.

Ngay sau khi đại sứ Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Trump đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về cách khởi động lại quá trình ngoại giao với Triều Tiên.

Đáp trả tuyên bố của ông Song, Tổng thống Trump nói “hãy chờ xem”, và cho biết ông sẽ “cảm thấy ngạc nhiên nếu Triều Tiên có hành động thù địch”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cho Washington hạn chót đến cuối năm để đưa ra một phương án chấp nhận được thay vì ép Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa.

“Mỹ có toàn quyền tự chọn quà Giáng sinh”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Trong trường hợp Mỹ không từ bỏ yêu cầu buộc Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục có các động thái đe dọa an ninh Mỹ.

Báo giới nước này thậm chí còn đe dọa chiến tranh có thể sẽ nổ ra giữa hai nước “bất cứ lúc nào”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.