Đại sứ nói Triều Tiên không còn muốn đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp Tổng thống Mỹ Trump tại DMZ ngày 30/6. Ảnh: Reuters.
TPO - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết Bình Nhưỡng không còn muốn đối thoại với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán.

Phát biểu hôm qua, 7/12, đại sứ Kim Song cho biết Triều Tiên “không cần các cuộc đối thoại lê thê với Mỹ, và đã loại khả năng phi hạt nhân hóa khỏi bàn đàm phán”.

Ông Song nói thêm, rằng việc chính quyền Tổng thống Donald Trump kêu gọi đối thoại thực chất chỉ nhằm kéo dài thời gian đàm phán phi hạt nhân hóa qua sau cuộc bầu cử năm 2020.

Ngay sau khi đại sứ Triều Tiên đưa ra tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ Trump đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để thảo luận về cách khởi động lại quá trình ngoại giao với Triều Tiên.

Đáp trả tuyên bố của ông Song, Tổng thống Trump nói “hãy chờ xem”, và cho biết ông sẽ “cảm thấy ngạc nhiên nếu Triều Tiên có hành động thù địch”.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã cho Washington hạn chót đến cuối năm để đưa ra một phương án chấp nhận được thay vì ép Triều Tiên phải đơn phương phi hạt nhân hóa.

“Mỹ có toàn quyền tự chọn quà Giáng sinh”, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae Song nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba.

Trong trường hợp Mỹ không từ bỏ yêu cầu buộc Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa, Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục có các động thái đe dọa an ninh Mỹ.

Báo giới nước này thậm chí còn đe dọa chiến tranh có thể sẽ nổ ra giữa hai nước “bất cứ lúc nào”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG