Nước Mỹ đón lễ Tạ ơn, Triều Tiên phóng tên lửa ‘nhắc nhở’

Bệ phóng đa tên lửa mới vừa được Triều Tiên thử nghiệm. (Ảnh cắt từ clip)
Bệ phóng đa tên lửa mới vừa được Triều Tiên thử nghiệm. (Ảnh cắt từ clip)
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa bày tỏ “sự hài lòng lớn” về vụ thử bệ phóng đa tên lửa cỡ lớn. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng muốn khoe khả năng hoạt động của hệ thống. 

Triều Tiên phóng 2 vật thể bay tầm ngắn xuống bờ biển phía đông của họ vào sáng qua và đây là lần thứ tư nước này thử hệ “hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn”, Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc nói trong một cuộc họp báo. 

Vụ thử tên lửa KN-24 lần này được coi là lời nhắc nhở với Mỹ trong dịp lễ Tạ ơn rằng thời hạn cuối năm nay mà ông Kim đặt ra cho Washington phải linh hoạt hơn trong đàm phán hạt nhân đã sắp hết. 

Hàng loạt vụ phóng thử kể từ khi KN-25 được tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 8 năm nay cho thấy Triều Tiên dần cải thiện năng lực phóng nhiều tên lửa từ cùng một bệ phóng di động. 

Năng lực đó rất có lợi trong trường hợp xảy ra chiến tranh, khi lực lượng tên lửa của Triều Tiên có thể triển khai nhanh chóng, bắn đi và di chuyển trước khi bị lực lượng của Mỹ hay Hàn Quốc tấn công, các chuyên gia đánh giá. 

“Nó càng bắn nhanh thì càng dễ né tránh trước khi bị kẻ thù tấn công”, ông Jeffrey Lewes, một chuyên gia về tên lửa tại Trung tâm nghiên cứu chống phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin (CNS), đánh giá trên Twitter. 

Trong hai lần thử KN-25 đầu tiên vào tháng 8 và tháng 9 năm nay, các tên lửa được bắn đi cách nhau tương ứng là 17 và 19 phút. Đến cuối tháng 10, Triều Tiên thu hẹp được khoảng cách phóng giữa hai tên lửa xuống chỉ còn 30 giây. 

“Vụ thử nghiệm, nhằm mục đích cuối cùng là kiểm tra ứng dụng chiến đấu của hệ thống phóng đa tên lửa siêu lớn, đã chứng minh sự vượt trội về quân sự và kỹ thuật cũng như độ tin cậy vững chắc của nó”, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA viết. 

Những bức ảnh do KCNA đăng tải cho thấy các tên lửa được phóng từ bệ phóng di động được trang bị 4 ống phóng. 

Tên lửa tầm ngắn mới này gây đe dọa trực tiếp cho Hàn Quốc và lực lượng đồn trú Mỹ ở nước này, các chuyên gia nhận định. 

Loại tên lửa mới có thể bay 380km và đạt tới độ cao 97km, khiến gần như toàn bộ diện tích Hàn Quốc rơi vào tầm bắn. 

“Triều Tiên đang nỗ lực hiện đại hóa có chọn lọc các lực lượng truyền thống theo cách tốn ít chi phí nhưng hiệu quả cao, để có thể dành nguồn lực cho kinh tế và tái bảo đảm với quân đội rằng các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn đang diễn ra, và bệ phóng tên lửa như thế này là sản phẩm của nỗ lực đó”, ông Kim Dong-yub, một cựu sĩ quan hải quân Hàn Quốc đang dạy tại ĐH Kyungnam ở Seoul, đánh giá. 

“Vụ thử mới nhất cho thấy hệ thống của họ đã sẵn sàng cho giai đoạn sản xuất và triển khai hàng loạt”, ông Kim nói.

Một phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ở Seoul hôm nay thúc giục Triều Tiên dừng những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự và trở lại đối thoại. 

Ông Kim đặt thời hạn chót đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi quan điểm nhằm phá thế bế tắc giữa hai bên. 

Trong khi vẫn muốn đàm phán với Washington, Triều Tiên vẫn chứng tỏ họ có tiến triển trong phát triển vũ khí truyền thống. 

Hôm nay, các nghị sĩ Hàn Quốc cho biết cơ quan tình báo nước này đã báo cáo về hoạt động gia tăng vận chuyển phương tiện và thiết bị tại bệ phóng tên lửa Tongchangri mà Bình Nhưỡng nói đã phá hủy từ năm ngoái. 

Đầu năm nay, Triều Tiên thử loại tên lửa mới với các tính năng tương tự như tên lửa Iskander SS-26 của Nga, loại tương đối nhỏ nhưng dễ che giấu, phóng và thao tác trên không.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG