Đại công trường tại Tam Đảo: Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc giãi bày

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ Tam Đảo đang được xây dựng, quy hoạch lại để tạo sự khác biệt.
Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ Tam Đảo đang được xây dựng, quy hoạch lại để tạo sự khác biệt.
TP - Trước việc thị trấn du lịch Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) ngổn ngang công trường xây dựng được báo chí phản ánh thời gian qua, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa có buổi trả lời đại diện một số cơ quan báo chí về nội dung trên và cho biết, để Tam Đảo trở thành “hòn ngọc” về du lịch thì đây là “giai đoạn phải trải qua”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang cho biết, khu du lịch Tam Đảo được xác định là khu nghỉ dưỡng, vui chơi kết hợp với du lịch sinh thái thuộc tổng thể Quy hoạch vùng du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Đông Bắc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, sau nhiều năm phát triển, cơ sở hạ tầng Tam Đảo còn sơ sài, lạc hậu, dịch vụ du lịch còn lộn xộn, thiếu các khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn, thiếu khu vui chơi, phụ trợ… “Hành khách đến với Tam Đảo hiện nay chủ yếu là ngủ nghỉ rồi rời đi, chưa có dịch vụ giữ chân... Thực tế này là chưa phát huy tiềm năng của khu du lịch từng được người Pháp gọi là hòn ngọc của thiên nhiên”, ông Giang nói.

Từ thực tế trên, ông Giang cho hay, từ năm 2014, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai lập quy hoạch lại toàn bộ khu du lịch Tam Đảo theo hướng du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với sinh thái, vui chơi. Quy hoạch này cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho triển khai. Trong các năm 2014, 2015 UBND tỉnh đã giao cho một doanh nghiệp (DN) triển khai xây dựng, hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch Tam Đảo. Tuy nhiên do năng lực hạn chế, sau đó DN này đã bỏ dự án.

Từ cuối năm 2015, UBND tiếp tục tìm kiếm và chọn được đối tác khác để hoàn thiện quy hoạch Tam Đảo. Cũng theo ông Giang, để trở thành khu du lịch đẳng cấp với hạ tầng đồng bộ, hiện đại thì bất kỳ địa danh, khu du lịch nào cũng phải trải qua thời gian xây dựng, thậm chí là đại công trường, để sau đó trở nên tốt hơn. Muốn Tam Đảo chuyển mình, phát huy được giá trị vốn có thì cũng phải trải qua thời gian làm đường, xây phòng ốc, khách sạn...

Xóa “đại công trường” vào năm 2019

Đề cập các hạng mục đang triển khai trên diện rộng, như: mở rộng đường lên Tam Đảo; các khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao; khu tổ hợp dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp; khu ẩm thực, thương mại; công viên vui chơi giải trí... được báo chí phản ánh là “đại công trường”, ông Giang cho biết, UBND tỉnh đã đề ra kế hoạch các nhà đầu tư phải hoàn thiện các hạng mục này trong vòng 3 năm. Hiện nay đã thi công được hơn 1 năm, đến cuối năm 2019 tất cả phải được hoàn thành để Tam Đảo phát huy giá trị của mình.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về thủ tục pháp lý triển khai các dự án trên, trong đó có việc giải phóng mặt bằng, ông Giang cho biết, Tam Đảo đã được UBND tỉnh lập quy hoạch để phát triển du lịch, đây là thủ tục pháp lý cao nhất và hiện nay đang được nhà đầu tư triển khai theo đúng quy hoạch.

Với trình tự thủ tục thi công, tỉnh Vĩnh Phúc cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai các dự án phát triển du lịch Tam Đảo theo cơ chế đặc thù trong đó có lựa chọn nhà đầu tư và giải phóng mặt bằng.      

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

Người dân làng trồng lá dong tại Hà Nội tất bật ‘hái lá đếm tiền’ dịp cận Tết

TPO - Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng lá dong. Năm nào cũng vậy, từ ngày mùng 08 -12 (Âm lịch) cho tới sát Tết Nguyên đán, 'làng lá dong' lại tất bật thu hoạch phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.