Đại Cao Nguyên và hành trình tội ác

 Đại Cao Nguyên
Đại Cao Nguyên
Không biết từ bao giờ, giới giang hồ, trộm cắp thường gọi hắn là Đại Cao Nguyên, tên thật là Hồ Vỹ Dũng (SN1975, thường trú phường Quyết Thắng, thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum), đã hai lần vào tù với tổng mức án 9 năm về tội Trộm cắp tài sản.

Hắn đã làm các chiến sĩ công an đau đầu, bị kiểm điểm vì để hắn trốn khỏi nơi giam giữ. Cuối cùng hắn cũng phải quay lại trại giam sau khi gây ra nhiều vụ án chấn động dư luận.

Đào thoát lúc hoàng hôn

Trong những ngày thụ án tại Trại giam Đắk Trung (Đắk Lắk), Hồ Vỹ Dũng tỏ ra là một phạm nhân biết ăn năn hối cải, luôn chấp hành tốt nội quy, chăm chỉ lao động. Nhìn hắn ai cũng nghĩ hắn đang chú tâm cải tạo để hoàn lương. Nhưng chỉ có hắn mới biết chuyện mình đang làm: âm mưu trốn trại.

Sau nhiều đêm vắt óc suy tính, Hồ Vỹ Dũng quyết định lên kế hoạch hành động là lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong khi đi lao động để trốn thoát.

Chiều hôm ấy, khi hoàng hôn buông xuống, trời vần vũ mây đen, lợi dụng lúc phạm nhân chộn rộn và cán bộ quản giáo không để ý, Hồ Vỹ Dũng chớp thời cơ nhẹ nhàng rời dần khu vực lao động.

Sau khi lẩn mình vào những tán cây cà phê rậm lá, hắn liền thoát nhanh vào rừng như con thỏ bị săn đuổi. Những cánh rừng cà phê mênh mông bạt ngàn tiếp nối đã vô tình che chở cho cuộc bỏ trốn của tên tù nhân. Cuộc truy bắt kẻ trốn trại của cán bộ chiến sĩ Trại giam Đắk Trung diễn ra quyết liệt ngay sau đó nhưng cũng đành về tay không vì hắn đã thoát.

Là người sống lâu năm tại các tỉnh Tây Nguyên nên không mấy khó khăn Hồ Vỹ Dũng đã nhanh chóng hòa vào dòng người ở thành phố Pleiku sau khi rời khu vực trại Đắk Trung khoảng 5 tiếng đồng hồ.

Sống chán ở Pleiku, Dũng trở về nơi thường trú thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Biết lệnh truy nã đang đuổi theo, Hồ Vỹ Dũng luôn cảnh giác, thay hình đổi dạng: lúc đóng giả thư sinh, lúc giả thanh niên đi xin việc làm…

Thủ đoạn trên đã giúp hắn tránh được cuộc truy lùng của công an một thời gian. Thấy đã 5 tháng kể từ ngày vượt trại mà lực lượng công an vẫn chưa lần ra tung tích nên Hồ Vỹ Dũng cho rằng công an đã quên y.

Với bản chất của một kẻ lười lao động nhưng thích ăn sung mặc sướng, Hồ Vỹ Dũng tiếp tục hành động bất lương. Để tránh đụng độ với Công an Kon Tum, Gia Lai, Dũng quyết định lên tận biên giới Đắk Tô, Tân Cảnh tung hoành.

Ngày đầu đặt chân đến vùng biên giới núi rừng Tân Cảnh, Hồ Vỹ Dũng làm quen với Nguyễn Văn Đức, thường trú tại xã Tân Cảnh, Đắk Tô, Kon Tum. Dũng và Đức rủ nhau trộm cắp xe môtô của anh Nguyễn Trọng Thắng, trú ở xã Tân Cảnh, Đắk Tô mang xuống TP Hồ Chí Minh bán cho một người không rõ địa chỉ với giá 2 triệu đồng. Nhưng Hồ Vĩ Dũng đã sa lưới Công an huyện Đắk Tô ngay sau đó.

Trong khi bị tạm giữ tại Công an huyện Đắk Tô, Hồ Vỹ Dũng dùng cây đinh khoét tường nhà tạm giữ bỏ trốn. Chưa kịp trốn thoát khỏi địa bàn Kon Tum thì 5 ngày sau, Hồ Vỹ Dũng lại bị tóm và phải quay lại trại giam. Với bản chất của một tên tội phạm nguy hiểm, Hồ Vỹ Dũng luôn nghĩ cách trốn thoát nên một lần nữa hắn thành công.

Đêm đã khuya, cảnh vật yên ắng tĩnh mịch, một tiếng động bất thường cũng có thể làm kinh động nhà tạm giữ - nơi được canh phòng cẩn mật. Hồ Vỹ Dũng hiểu được điều đó nhưng ý định trốn thoát luôn thúc giục làm hắn không sao chợp mắt. Và hắn đã hành động.

Khi mọi người đang chìm vào giấc ngủ cũng là lúc hắn bắt đầu cạy phá cửa buồng nhà tạm giữ. Cũng như lần trước, Hồ Vỹ Dũng thoát khỏi nhà tạm giữ Công an huyện Đắk Tô một cách nhẹ nhàng êm ái.

Những ngày sau đó, Hồ Vỹ Dũng về sống lang thang tại thành phố PleiKu, tỉnh Gia Lai và nảy sinh ý định dùng súng cướp xe taxi. Thực hiện ý định trên, Hồ Vỹ Dũng làm quen với Nguyễn Văn Sơn là cán bộ địa chính xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đặt vấn đề mua súng.

Sơn đồng ý bán cho Dũng một khẩu súng AR15 với giá 400.000 đồng. Sơn đưa Dũng đến Ủy ban nhân dân xã Ayun và lấy khẩu súng AR15 của xã Đội Ayun đưa cho Dũng. Sau đó Dũng mua 5 viên đạn của một người bán đồng nát không rõ địa chỉ.

Hành trình tội ác

Hành trình tội ác của Hồ Vỹ Dũng khi mùa xuân bắt đầu. Sau khi giấu khẩu súng AR15 trong vỏ hộp đựng ăng ten tivi, Dũng đón xe ô tô đi từ huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xuống huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa và sau đó thuê xe taxi đi thành phố Buôn Ma Thuột với ý định đến đoạn đường vắng sẽ cướp xe.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, Dũng đến Ngã Ba Thành, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, nhờ anh Lê Văn Dũng là lái xe ôm gọi điện thoại đến hãng taxi Nha Trang cho xe đến Ngã Ba Thành đón Dũng đi thành phố Buôn Ma Thuột.

Hơn nửa tiếng sau, anh Nguyễn Tấn Hoàng lái taxi đến Ngã Ba Thành chở Dũng đi thành phố Buôn Ma Thuột với giá 700.000 đồng. Dù đã được tuyên truyền nhiều về cách đề phòng bọn cướp nhưng nhìn vóc dáng người thanh niên cũng như lời lẽ vô cùng nhỏ nhẹ của anh ta, anh Hoàng không thể ngờ chính vị khách tuấn tú này sẽ gây tai họa cho mình.

Và chuyện gì đến sẽ đến bởi âm mưu hành động của kẻ sát nhân đã và đang hình thành. Đã quá nửa đêm, chiếc xe đang lao nhanh trên Quốc lộ 26 thì vị khách yêu cầu chạy chậm vì sắp đến nơi.

Khi đến km 115 Quốc lộ 26 thuộc thôn 3, xã Ea Trang, M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk, anh Hoàng bỗng điếng người khi nhìn thấy khẩu súng AR15 từ tay vị khách ép sát vào má. “Dừng lại, giao xe” - vị khách ra lệnh.

Quá sợ hãi, anh Hoàng đã để xe đi xuống lề đường không lên được. Dũng bắt anh Hoàng đón xe để kéo xe lên. Khi đón được xe, anh Hoàng nghĩ ngay cơ hội thoát hiểm bằng cách leo lên xe hô cướp. Dũng hốt hoảng bỏ chạy không quên mang theo khẩu súng.

Sau khi cướp hụt, Hồ Vỹ Dũng điên cuồng thực hiện những vụ cướp khác. Hắn vào nhà anh Tạ Ngọc Tuy ở thôn 3, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk lấy trộm chiếc xe đạp rồi đi về hướng thành phố Buôn Ma Thuột.

Sau đó Dũng bỏ xe, vào nhà anh Trương Công Thắng dùng súng khống chế cướp xe môtô rồi phóng thẳng về ngã ba Dầu Giây, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai bán cho một người không rõ địa chỉ, giá 1,4 triệu đồng.

Dũng tiếp tục đi đến cầu La Ngà thuộc huyện Định Quán, Đồng Nai vứt súng xuống sông rồi đi TP Hồ Chí Minh sống lang thang. Tiếp tục ý định cướp xe taxi nhưng không còn súng, Hồ Vỹ Dũng mua một con dao nhét vào người rồi gọi xe taxi anh Phạm Quyết Thắng chở lên Buôn Ma Thuột với giá 1,3 triệu đồng.

Khoảng 5 giờ 30 ngày 14/3, xe đến địa phận Buôn Ma Thuột, Dũng bảo anh Thắng cho xe theo Quốc lộ 14 đi Gia Lai. Đến Km 7 Quốc lộ 14, Dũng yêu cầu anh Thắng cho xe chạy vào lô cao su qua Tỉnh lộ 8, huyện Cư M’Gar. Xe chạy khoảng 600m, anh Thắng dừng lại để xem đường thì Hồ Vỹ Dũng dùng dao đâm nhiều nhát vào người làm anh ngất xỉu.

Tưởng anh Thắng đã chết, Dũng kéo anh Thắng ra ghế sau rồi tự lái xe với ý định sẽ bỏ anh Thắng ở nơi vắng. Khi đến xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, Dũng rẽ vào đường liên thôn, do bị xóc nên anh Thắng tỉnh dậy và ôm cổ Dũng vật xuống. Hai bên giằng co khiến xe mất thăng bằng lật nghiêng xuống lề đường. Dũng xuống xe đón xe ôm bỏ trốn.

Liên tục nhiều vụ cướp nguy hiểm xảy ra, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tung lực lượng điều tra truy bắt hung thủ đồng thời thông báo cho Công an tỉnh Gia Lai và Kon Tum phối hợp truy xét nhưng đã 5 tháng trôi qua mà tung tích tên tội phạm đặc điệt nguy hiểm Hồ Vỹ Dũng vẫn còn là một ẩn số.

Sa lưới

Một ngày đầu thu, trinh sát hình sự Công an TP Pleiku, tỉnh Gia Lai nhận được nguồn tin Hồ Vỹ Dũng xuất hiện trên địa bàn thành phố Pleiku liền tổ chức truy bắt. Nhưng Hồ Vỹ Dũng là con cáo già, vừa hành động táo bạo vừa lẩn trốn nhanh như sóc nên việc truy bắt hắn quả không dễ dàng.

Quyết tâm ngăn chặn tội ác của Hồ Vỹ Dũng, lực lượng trinh sát thành phố PleiKu đã tích cực săn lùng mọi ngõ ngách và đặt cơ sở theo dõi khắp nơi. Cuộc truy lùng như trò chơi đuổi bắt đã diễn ra suốt 10 ngày đêm và trinh sát đã lần ra tung tích của hắn. 

Hai giờ sáng 18-8-2005, nhận được tin Hồ Vỹ Dũng vừa đón xe ôm rời khu vực nội thành thành phố Pleiku, trinh sát lập tức phong tỏa vùng ngoại ô và bí mật kiểm tra những khu vực trọng điểm.

Trong khi các trinh sát đang tiến hành công việc thì nhận được tin Hồ Vỹ Dũng đang có mặt tại quán cà phê N. ngoại ô thành phố. Lúc này các mũi trinh sát được lệnh bao vây quán N. Trinh sát ập vào khi Hồ Vỹ Dũng đang mơ màng nửa tỉnh nửa mê. Chiếc còng số 8 đã khóa chặt đôi tay của tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm.

Cũng như những lần trước, mỗi khi bị công an bắt là hắn tính chuyện “bùng”. Lần này với tội ác gây ra nghiêm trọng hơn nên Hồ Vỹ Dũng không thể ngồi yên chờ ngày đền tội nên một lần nữa hắn đã hành động. Việc trốn thoát của hắn quả là cao thủ hơn những lần trước bởi hắn dùng cây tăm xỉa răng để mở còng.

Khi hắn trèo lên bờ tường rào để thoát ra ngoài thì bị chiến sĩ bảo vệ nhà tạm giữ phát hiện nắm chân hắn kéo xuống. Một cú điểm huyệt chính xác của người chiến sĩ bảo vệ đã làm một cánh tay hắn tê cứng. Lập tức người chiển sĩ khóa tay bắt hắn vào phòng, báo cáo chỉ huy lập biên bản.

Tại Trại giam Đắk Trung - nơi mà trước đó hơn một năm, tù nhân Hồ Vỹ Dũng đã trốn thoát, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa lưu động xét xử Hồ Vỹ Dũng 4 tội Giết người, Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và Trốn khỏi nơi giam. Đại Cao Nguyên Hồ Vũ Dũng đã nhận 20 năm tù về những hành vi phạm tội đã gây ra.

Theo Thanh Nghị
Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG
 Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
Long An cần trải thảm đỏ để hút đầu tư
TPO - Chiều 31/3, Đoàn công tác Bộ Công Thương do Thứ trưởng Phan Thị Thắng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Long An. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề xuất Long An tiếp tục rà soát đề án phát triển ngành công thương để có chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững.