Đại biểu Quốc hội nói gì vụ 40 nhân tài Đà Nẵng xin thôi việc?

TPO - “Nếu không tạo ra sự cạnh tranh tích cực, các cơ quan nhà nước mất nhân lực là đương nhiên”, đại biểu Dương Trung Quốc cho hay khi bình luận về sự việc 40 nhân tài ở Đà Nẵng xin thôi việc.

Vừa qua, Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng cho biết tính đến ngày 18/4/2018, thành phố cử 647 lượt học viên đi học theo Đề án 922, đã có 460 lượt học viên tốt nghiệp và bố trí công tác. Sau đó, có 93 người xin rút khỏi Đề án, bao gồm 40 người đã về công tác xin nghỉ việc và rút ra khỏi đề án đưa ra lý do sức khỏe, gia đình hoặc mong muốn tìm công việc khác phù hợp hơn.

Liên quan đến chính sách đãi ngộ nhân tài vào cơ quan Nhà nước làm việc và những bất cập còn tồn tại dẫn đến tình trạng trên, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, tới đây Ban Tổ chức T.Ư, Bộ Nội vụ và Ban Công tác đại biểu sẽ phụ trách, xây dựng đề án theo hướng để cán bộ, công chức yên tâm cống hiến cho sự nghiệp chung.

Liên quan đến chế độ ưu đãi cán bộ, công chức quá thấp, không đáp ứng điều kiện sống, theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, thời gian tới sẽ ban hành Nghị quyết cải cách tiền lương.

Đại biểu Quốc hội nói gì vụ 40 nhân tài Đà Nẵng xin thôi việc? ảnh 1 Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính. Ảnh Như Ý.

Cũng trao đổi với PV về việc này, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nhìn nhận, yếu tố quan trọng nhất trong việc trọng dụng nhân tài là dùng đúng người, đúng việc và trả lương cho họ một cách hợp lý.

“Tôi quan sát nhiều nơi, nhân tài chỉ là ở vấn đề bằng cấp mà thôi. Thống kê có nơi rất nhiều tiến sĩ, nhưng không rõ nhu cầu dùng họ làm việc gì để phát huy hết năng lực”, ông Quốc nêu, đồng thời cho rằng, quan trọng nhất chính là sử dụng nguồn nhân lực phù hợp, cộng với chế độ đãi ngộ tương xứng.

Đối với trường hợp nhân tài xin thôi việc ở Đà Nẵng, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, các cơ quan chức năng cần phân tích kỹ bản chất vấn đề, chứ không nên nhìn hiện tượng rồi vội vã kết luận. “Đà Nẵng hiện đang diễn ra sự khủng hoảng, trong đó có cả khủng hoảng lòng tin của người dân”, ông Quốc nhấn mạnh.

“Nếu không tạo ra sự cạnh tranh tích cực, các cơ quan nhà nước mất nhân lực là đương nhiên”, đại biểu Dương Trung Quốc cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm