Đặc xá đảm bảo công bằng cho cả người giàu, người nghèo

ĐBQH thảo luận tại phiên họp tổ. Ảnh Như Ý
ĐBQH thảo luận tại phiên họp tổ. Ảnh Như Ý
TPO - Đại biểu Quốc hội cho rằng, thực tế có người chấp hành tốt nhưng vì lý do nào đó không có tiền đền thì không được đặc xá. Điều này thể hiện sự thiếu sự công bằng, sai quan điểm của Đảng, Nhà nước. 

Chiều 29/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về hai dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam và Luật Đặc xá (sửa đổi).

Quy định thời hạn và điều kiện đặc xá là hai nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau. Theo ông Hầu Văn Lý, Giám đốc Công an tỉnh Hà Giang, đặc xá là ân huệ dành cho người bị kết án tù, nếu chỉ giới hạn đặc xá vào dịp 2/9 thì không đảm bảo tính thời điểm cần thiết. Theo ông Lý, ngoài dịp 2/9 thì vào ngày lễ nào đó trong năm cũng có thể đặc xá, như vậy sẽ tác động to lớn với xã hội.

Cùng quan điểm, đại biểu Lê Tấn Tới, Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho rằng, việc xét đặc xá vào những ngày lễ lớn trong năm, hay trong trường hợp đặc biệt là rất phù hợp hiến pháp và tình hình thực tế. Về điều kiện đặc xá, ông Tới băn khoăn với quy định phải nộp đủ tiền mới đủ điều kiện đặc xá.

Dự luật nêu rõ, người bị phạt tù về bất kỳ tội danh gì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung như phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác thì mới được đề nghị đặc xá.

“Thực tế có người chấp hành tốt nhưng vì lý do nào đó không đền được thì không được đặc xá, không có tiền thì mãi ở tù. Điều này thể hiện sự thiếu sự công bằng, sai quan điểm của Đảng, Nhà nước”, ông Tới cho hay.

Về thời điểm, đại biểu Sùng A Hồng (Điện Biên) lại đề nghị cân nhắc với quy định đặc xá nhiều lần trong năm. Theo ông Hồng, thời điểm đặc xá chỉ nên áp dụng 3 – 5 năm một lần, bởi nếu xét đặc xá nhiều lần trong năm sẽ không thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

“Anh bị kết án tử hình, rồi trong điều kiện nào đó được xét xuống chung thân, sau đó xuống có thời hạn, rồi tiếp tục xét giảm nữa. Một người được xét giảm nhiều lần, phải cân nhắc, quan trọng nhất là tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Hồng lưu ý.

Cũng theo ông Hồng, nếu quy định như dự thảo thì người nghèo sẽ không bao giờ thỏa mãn các điều kiện đặt ra để được đặc xá, ân huệ này chỉ dành cho người giàu thôi. Ông đề nghị phải cân nhắc, làm sao để đảm bảo sự bình đẳng.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.