Đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS ở Somalia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một chỉ huy cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Somalia, Lầu Năm Góc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết cuộc đột kích diễn ra ở phía Bắc Somalia hôm 25/1 và “dẫn đến cái chết của một số thành viên IS”, trong số đó có thủ lĩnh khu vực Bilal al-Sudani cùng 10 chiến binh khác.

“Khi lực lượng Mỹ chuẩn bị vây bắt thủ lĩnh IS, phản ứng thù địch từ nhóm này đã buộc các binh sĩ Mỹ phải đáp trả, dẫn đến cái chết của al-Sudani”, trích tuyên bố.

Bộ Tư lệnh Châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ lưu ý rằng cuộc đột kích được thực hiện ở một "địa điểm xa xôi" và không có khả năng gây thương tích cho những người không tham chiến. Người đứng đầu Lầu Năm Góc cũng khẳng định sứ mệnh của Mỹ không gây thương vong cho dân thường.

Theo Bộ trưởng Austin, thủ lĩnh al-Sudani “chịu trách nhiệm thúc đẩy sự hiện diện ngày càng tăng của IS ở châu Phi, cũng như tài trợ cho các hoạt động của nhóm trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Afghanistan”. Al-Sudani còn bị coi là “người hỗ trợ chính” cho “mạng lưới toàn cầu” của Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Al-Sudani bị Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt lần đầu tiên vào năm 2012 với cáo buộc giúp đỡ các chiến binh nước ngoài đến một trại huấn luyện ở Somalia và hỗ trợ tài chính cho các nhóm thánh chiến.

Mặc dù cựu Tổng thống Donald Trump đã rút hầu hết trong số 700 lính Mỹ đồn trú ở Somalia vào năm 2020, nhưng Tổng thống Joe Biden đã tái triển khai quân đội vào năm ngoái để tiếp tục các hoạt động chống khủng bố tại địa phương.

Theo RT
MỚI - NÓNG