Đa số người Đức không muốn bà Merkel trở lại cầm quyền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một năm sau khi bà Angela Merkel từ giã chính trường, một cuộc khảo sát vừa được thực hiện cho thấy đa số người Đức không muốn bà trở lại lãnh đạo nữa.
Đa số người Đức không muốn bà Merkel trở lại cầm quyền ảnh 1

Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel

Đó là kết quả cuộc khảo sát do Viện Civey thực hiện cho hãng truyền thông Funke Media Group, công bố ngày 26/11.

Khoảng 71% người trả lời cho biết họ không muốn nữ chính trị gia kỳ cựu, người đã từ giã chính trị sau 16 năm cầm quyền, trở lại làm thủ tướng.

Tuy nhiên, 43% người trả lời nghĩ rằng bà Merkel làm tốt hơn Thủ tướng đương nhiệm Olaf Scholz, trong khi 41% nghĩ ngược lại, và 16% không đánh giá.

Mức độ yêu thích bà Merkel ở miền Đông lớn hơn miền Tây nước Đức. Theo kết quả khảo sát, 52% người trả lời ở miền Đông thích bà Merkel hơn ông Scholz, trong khi tỷ lệ yêu thích bà ở miền Tây chỉ là 42%.

Viện Civey khảo sát tổng số 5.003 người dân vào ngày 24/11.

Bà Merkel vấp phải một số chỉ trích rằng đã quá thân thiện và để nền kinh tế Đức quá phụ thuộc vào Nga, trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Hôm 24/11, chia sẻ trong một bài phỏng vấn với tạp chí Spiegel, bà Merkel cho biết không ngạc nhiên về tình hình Ukraine, nhưng cũng bất lực vì không còn tại nhiệm.

Bà tiết lộ, vào mùa Hè năm 2021, bà đã tìm cách liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Cựu Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi ấy muốn thiết lập một hình thức đàm phán mới ở châu Âu.

Tuy nhiên, theo bà Merkel, nỗ lực ấy không đi đến đâu vì tới tháng 9/2021 bà đã phải rời nhiệm sở. Đến tháng 2 năm nay, Nga triển khai "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

"Tôi không còn sức mạnh để thúc đẩy các cuộc thảo luận ấy, bởi sau tất cả, ai cũng biết rằng tôi sẽ ra đi vào mùa thu", cựu Thủ tướng Đức chia sẻ.

Theo DW
MỚI - NÓNG