Đà Nẵng tuyên chiến với rau quả không nguồn gốc

Đà Nẵng tuyên chiến với rau quả không nguồn gốc
TP - Ngày 5/4, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết, đang triển khai quy hoạch trồng 300 ha rau củ quả sạch tại quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang nhằm tuyên chiến với hàng nghìn tấn rau quả không rõ nguồn gốc từ các địa phương khác đổ về.

Theo báo cáo của Sở, năm 2015, toàn thành phố tiêu thụ gần 140.000 tấn rau, củ, quả nhưng số lượng này chủ yếu được nhập về từ các địa phương khác và không thể kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể, năm 2015 có 6 tỉnh trong nước cung cấp 96,4% nhu cầu tiêu thụ rau quả ở Đà Nẵng; đặc biệt, hơn 2.200 tấn rau quả từ Trung Quốc (chiếm 3,6%). Trong khi đó, các vựa rau tại địa phương chỉ đáp ứng được 9.000 tấn mức tiêu thụ của người dân (6,4%), con số này là quá nhỏ so với dân số hơn 1 triệu dân của Đà Nẵng.

Năm 2015, có 92 cơ sở sản xuất, kinh doanh ở Đà Nẵng bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm. Riêng chợ đầu mối lớn nhất Đà Nẵng là chợ Hòa Cường có 8 mẫu rau quả bị phát hiện nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Vài ngày gần đây, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản Đà Nẵng phát hiện 7/9 mẫu măng tươi có tồn dư chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng ô), là chất có khả năng gây ung thư cao. Theo ông Nguyễn Phú Ban, do hệ thống phân phối qua quá nhiều khâu trung gian; các đại lý buôn bán nhập hàng từ nhiều cơ sở thu gom nên rất khó xác định nguồn gốc thực phẩm từ các nơi đổ về.

Ông Ban cũng cho biết, Sở đã thực hiện quy hoạch, đầu tư 5 vùng chuyên canh rau sạch với quy mô 300 ha tại các xã Hòa Phong, Hòa Nhơn, Hòa Khương, Yến Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) và HTX La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ). Đến nay, 3 vùng rau được chứng nhận VietGAP là HTX La Hường, xã Hòa phong, xã Hòa Tiến. Sở đặt mục tiêu, đến năm 2016, có 100% nông dân sản xuất rau trên địa bàn thành phố thực hiện ký cam kết sản xuất rau an toàn và 5 vùng sản xuất rau được chứng nhận VietGAP, tỷ lệ rau, quả, thịt, trứng, thủy sản tươi sống đưa về tiêu thụ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được kiểm soát ATTP theo chuỗi, đến năm 2020 đạt 50%.

MỚI - NÓNG