Đà Nẵng làm việc với Thanh tra Chính phủ để tháo gỡ kết luận sai phạm đất đai

TPO - Sáng ngày 17/7, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Tổng Thanh tra Lê Minh Khái dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc giải quyết tháo gỡ các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã thông tin với đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ về tình hình thực hiện kết luận 2852 từ năm 2012 của Thanh tra Chính phủ. Đồng thời đưa ra các kiến nghị đề xuất liên quan đến các vướng mắc khi triển khai yêu cầu khắc phục, rà soát theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX vừa diễn ra, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông tin về buổi làm việc này trước khi Thanh tra Chính phủ có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ. Theo ông Thơ, thời gian qua thành phố phải “vật lộn” giải quyết khó khăn liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Kết luận chỉ liên quan đến vài chục dự án, nhưng những dự án tương tự phải thực hiện theo yêu cầu rà soát của Thanh tra Chính phủ lên đến cả ngàn lô đất, cả trăm dự án.

“Đà Nẵng đã tập trung tháo gỡ, xử lý vướng mắc nhưng tỷ lệ tháo gỡ rất ít. Thành phố tìm mọi cách khơi thông các dự  án, công trình liên quan đến dự án nhưng tỉ lệ không nhiều”, ông Thơ cho biết. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, Thanh tra Chính phủ đánh giá Đà Nẵng đã làm rất tốt. Bởi cả thời gian dài thành phố không khắc phục được nhưng trong thời gian ngắn đã tìm cách khắc phục những yêu cầu của Kết luận 2852.

UBND TP Đà Nẵng cho biết: Tại buổi làm việc sáng nay, Tổng Thanh tra Chính phủ cùng các thành viên trong đoàn công tác cũng đã ghi nhận những nỗ lực của thành phố trong việc thực hiện các kết luận thanh tra 2852 và đã có nhiều biện pháp  khắc phục những sai phạm trước đây, thu hồi một phần tiền thất thoát theo kết luận. Tuy nhiên đến nay, nhiều trường hợp vẫn chưa thể thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ  vì hầu hết đều là các tồn tại lịch sử cách nay nhiều năm, còn nhiều vấn đề vướng mắc về cơ chế, do chồng chéo các quy định của pháp luật; việc xử lý không thuộc thẩm quyền ... Những vấn đề này đã ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư, tình hình phát triển KT-XH của thành phố, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ, nếu không được giải quyết sớm thì không chỉ ảnh hưởng kết quả nhiệm kỳ này mà sẽ tiếp tục là gánh nặng cho nhiệm kỳ sau. 

Đoàn công tác của Thanh tra Chính  phủ đã lắng nghe, đóng góp nhiều ý kiến giải pháp cho lãnh đạo thành phố. Tổng thanh tra Chinh phủ, ông Lê Minh Khái đề nghị lãnh đạo thành phố cần khẩn trương thực hiện các vấn đề đã rõ theo kết luận thanh tra; rà soát phân loại những trường hợp cụ thể, giải quyết những trường hợp theo đúng thẩm quyền. Đối với những trường hợp thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ  thì cũng cần làm việc với các Bộ, ngành liên quan (TN&MT, Tài Chính, Xây dựng...) để thống nhất báo cáo kiến nghị, đề xuất chung.

MỚI - NÓNG