Đà Nẵng muốn có cơ chế riêng để phát triển

HĐND TP Đà Nẵng bỏ phiếu làm công tác nhân sự tại kỳ họp
HĐND TP Đà Nẵng bỏ phiếu làm công tác nhân sự tại kỳ họp
TP - Ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết: Bên cạnh nỗ lực khắc phục sai phạm, thành phố đang điều chỉnh tư duy, chiến lược phát triển KT –XH trong thời gian tới. Thành phố đề nghị, trông chờ Trung ương có cơ chế dành riêng để tiếp tục phát triển.

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, 6 tháng đầu năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đà Nẵng thấp, so với các tỉnh thành khu vực Đà Nẵng đã chững lại. Tốc độ tăng trưởng, Đà Nẵng chỉ xếp thứ 3 trong khu vực trọng điểm miền Trung, xếp sau TT-Huế và Bình Định, ngang với Quảng Nam.

Nguyên nhân được ông Thơ chỉ ra là do tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất công nghiệp và xây dựng rất thấp. Lý do, Đà Nẵng điều chỉnh chính sách phát triển công nghiệp gây ô nhiễm, cụ thể là việc dừng sản xuất đối với 2 nhà máy thép Dana - Úc và Dana - Ý làm sút giảm sản lượng sắt thép sản xuất trên địa bàn xuống 60-70%.

Trong khi đó, ngành công nghiệp khai khoáng thành phố ngừng cấp phép mới khai thác đất đá. Nguyên nhân thứ 2, 6 tháng qua thành phố phải “vật lộn” giải quyết khó khăn liên quan đến Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ. Kết luận chỉ liên quan đến vài chục dự án, nhưng những dự án tương tự phải thực hiện theo yêu cầu rà soát của Thanh tra Chính phủ lên đến cả ngàn lô đất, cả trăm dự án.

“6 tháng đầu năm 2019 Đà Nẵng tập trung tháo gỡ, xử lý vướng mắc nhưng tỷ lệ tháo gỡ rất ít. Thành phố tìm mọi cách khơi thông các dự  án, công trình liên quan đến dự án nhưng tỉ lệ không nhiều”, ông Thơ cho biết.

 Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng cho hay, Thanh tra Chính phủ đánh giá Đà Nẵng đã làm rất tốt. Bởi cả thời gian dài thành phố không khắc phục được nhưng trong thời gian ngắn đã tìm cách khắc phục những yêu cầu của Kết luận 2852.

 Liên quan đến định hướng phát triển TP Đà Nẵng trong thời gian tới, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Thành phố đang thực hiện điều chỉnh rất lớn về tư duy, chiến lược phát triển KT - XH theo hướng tổng thể, toàn diện, bền vững. Thành phố triển khai điều chỉnh quy hoạch chung, thiết kế lại chiến lược phát triển KT-XH đến năm 2030, tầm nhìn 2045, đã lựa chọn đơn vị tư vấn, ký hợp đồng và cuối năm 2019 sẽ có báo cáo điều chỉnh quy hoạch phát triển không gian đô thị Đà Nẵng. Định hướng phát triển thành phố sẽ rõ ràng hơn, có kim chỉ nam, có bộ khung định hình để đưa ra chính sách mới, cũng như thu hút đầu tư….

 “Thành phố đề nghị Trung ương ban hành cơ chế chính sách cho Đà Nẵng. Đây vừa là nghị quyết của Quốc hội điều chỉnh những vấn đề tranh luận, vừa là nghị quyết của Chính phủ điều chỉnh vấn đề phân cấp, đặc thù nằm trong thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ. Đà Nẵng đang trông chờ quyết định sớm từ Chính phủ, đưa sang Quốc hội đưa vào nội dung chương trình nghị sự kỳ họp tới”, ông Thơ cho biết.

Tại phiên họp hôm qua, 41/42 đại biểu bỏ phiếu tán thành thông qua tờ trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Bá Cảnh.

MỚI - NÓNG