Kiến nghị 'giải mật' kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai Đà Nẵng

TPO - Cử tri đề nghị lãnh đạo thành phố Đà Nẵng kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho “giải mật” đối với kết luận 2852 (về công tác quản lý đất đai trên địa bàn), để thành phố và các sở ban, ngành cùng tham gia vào quá trình thực hiện.

Sáng 10/7, kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX tiếp tục ngày làm việc thứ 2 với phiên thảo luận chung tại hội trường. Tại đây, ý kiến đại biểu HĐND thành phố kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần cân nhắc kỹ việc lựa chọn nhà thầu dự án đường sắt Bắc-Nam.

Theo đại biểu Huỳnh Minh Chức (Hòa Vang), đây là cung đường huyết mạch từ bắc chí nam liên quan đến yếu tố quốc phòng an ninh. Dự án dự trù 60 tỷ USD chưa kể đội vốn. Thế nên việc lựa chọn nhà thầu cần phải cân nhắc kỹ càng.

Ông Chức cũng lấy ví dụ, dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) do Tổng thầu Trung Quốc thực hiện, có chiều dài 13,1km, tổng mức đầu tư dự kiến 8.700 tỷ nhưng bị đội giá lên trên 18.000 tỷ, 16 năm chưa hoàn thành.

Kiến nghị 'giải mật' kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai Đà Nẵng ảnh 1 Quang cảnh kỳ họp thứ 11, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX.
Kiến nghị 'giải mật' kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai Đà Nẵng ảnh 2  Đại biểu Huỳnh Minh Chức (Hòa Vang) phát biểu tại kỳ họp. 

Cần sớm có giải pháp xử lý nhà công sản liên quan Vũ “nhôm”

Cũng theo đại biểu Huỳnh Minh Chức, hiện nay cử tri và nhân dân thành phố quan tâm đến công tác cán bộ trong nhiệm kỳ tiếp theo của thành phố, đủ tầm để thực hiện Nghị quyết 43 của Trung ương, làm sao để trong lãnh đạo, chỉ đạo đoàn kết, phát huy dân chủ, kiên quyết can ngăn những việc làm không đúng, không để xảy ra dư luận như trong thời kỳ thực hiện Nghị quyết số 33.

“Sau 15 năm, Đà Nẵng là thành phố đi đầu với thành tựu ấn tượng. Song qua thanh tra, kiểm tra, thành phố rất đau xót vì mất hàng loạt cán bộ và phải dành nhiều thời gian cho các đoàn thanh tra, điều tra... Hiện nay, một số cán bộ thận trọng, lo lắng, sợ trách nhiệm. Do đó đề nghị Thành ủy phải quan tâm, xem xét sớm tháo gỡ, có giải pháp, khuôn khổ pháp lý phù hợp thuận lợi an toàn để cán bộ dám làm, dám năng động sáng tạo, mới có động lực, tâm huyết làm việc”, ông Chức nói.

Ngoài ra, ông Chức cũng kiến nghị thành phố cần thu hồi những dự án được giao mà chây ì, không triển khai hoặc chuyển đổi trái mục đích của pháp luật, không để bị chiếm dụng, bỏ hoang phế gây phản cảm lãng phí, gây thất thoát ngân sách, trong đó có các lô đất liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”)

“Tòa đã tuyên hủy các hợp đồng giao đất công sản, chuyển cho thành phố xử lý thì thành phố phải sớm có giải pháp” ông Chức kiến nghị.  

Kiến nghị 'giải mật' kết luận của Thanh tra Chính phủ về đất đai Đà Nẵng ảnh 3 Nhà hàng và bến du thuyền của Vũ "nhôm" đang được Đà Nẵng tính toán thu hồi. 

Cần “giải mật” kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đại biểu Lê Xuân Hòa (quận Sơn Trà) phát biểu: Từ năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận 2852 yêu cầu thành phố Đà Nẵng thực hiện 5 nội dung về công tác quản lý đất đai trên địa bàn.

Ông Hòa cho rằng, việc thực hiện theo yêu cầu của kết luận 1852 chưa nhận được sự đồng thuận và đã ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, tiến độ dự án cũng như dòng vốn đầu tư, tốc độ phát triển của thành phố trong thời gian vừa qua.

Đến nay, thành phố đã thực hiện xong 3/5 nội dung kết luận, thực hiện thu 44% tiền về ngân sách và 25% về điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn; tiến hành điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo ông Hòa để đẩy nhanh tiến độ thực hiện kết luận 2852, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thành phố cần thống nhất về quan điểm xử lý. “Việc kết luận 2852 cần thực hiện đúng với quy định hiện hành những phải phù hợp với thực tế, lịch sử của thành phố” ông Hòa cho biết

Để làm việc này, ông Hòa kiến nghị lãnh đạo thành phố kiến nghị Thanh tra Chính phủ cho “giải mật” đối với kết luận 2852 để thành phố và các sở ban, ngành cùng tham gia vào quá trình thực hiện, HĐND thành phố tham gia bàn bạc, quyết định những vấn đề thuộc thẩm quyền. Đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo của cơ quan Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.  Ngoài ra, phải thông tin rộng rãi để nhân dân thành phố biết tạo sự đồng thuận và sẽ chia với thành phố trong quá trình thực hiện các yêu cầu của kết luân 2852.

Ông Hòa cho biết thêm, quá trình xem xét xử lý kiến nghị của Đà Nẵng, Phó thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo UBND thành phố phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ TN&MT rà soát, xem xét giải quyết đối với từng trường hợp cụ thể. Đây là quan điểm chỉ đạo tích cực và phù hợp. Do đó, UBND thành phố Đà Nẵng cần sớm cho triển khai

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Thường trực HĐND thành phố sẽ tiếp thu ý kiến của đại biểu  chắc chắc sau kỳ họp sẽ có văn bản tập hợp chung vấn đề thuộc thẩm quyền T.Ư để báo cáo Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các ngành T.Ư.

MỚI - NÓNG