Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần

Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
TPO - Chỉ còn 2 ngày nữa là đến hạn chót đóng hoa Tết để chở về xuôi nên nhà vườn Đà Lạt tất bật cắt hoa, sơ chế, đóng gói suốt ngày đêm. Giá nhân công từ 800.000-1.000.000 đồng/ngày nhưng nhà vườn vẫn khó tìm được người làm.

Từ 24 - 28 tháng Chạp âm lịch là cao điểm thu hoạch hoa cắt cành vụ Tết ở Đà Lạt để chở đi miền Trung, TP.HCM và các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Thời điểm này, nhà vườn ở các làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Vạn Thành, Xuân Thành, Hà Đông…, nhất là những nơi trồng hoa cúc, thường chạy đua với thời gian, tất bật thu hoạch hoa đến quá nửa đêm.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 1  Đóng gói hoa cúc.

Dẫu nhiệt độ ngoài trời ở vùng giáp ranh giữa Phường 5 và xã Tà Nung (TP.Đà Lạt) chỉ còn khoảng 13 độ C nhưng nhân công vẫn hối hả cắt hoa tại vườn hoa cúc Tết. Hệ thống đèn trong các nhà kính được bật sáng choang để đủ ánh sáng cho việc thu hoạch và xua bớt cái lạnh đêm cao nguyên.

Chị Nguyễn Thu Thủy, chủ một vườn hoa ở Vạn Thành (Phường 5) cho hay đã mấy ngày nay, 5 người trong gia đình chị hầu như không được nghỉ ngơi; đồng thời phải thuê thêm 4 nhân công nữa. Người làm công thì làm việc từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm với tiền công từ 800 – 1.000.000 đồng, còn người nhà thì cắt hoa đến quá nửa đêm.

“Hôm nào cũng phải cắt hoa từ rạng sáng đến quá nửa đêm để sáng sớm chủ vựa điều ô tô tải đến chất hoa lên xe, chở xuống TP.HCM tiêu thụ. Phải đảm bảo thu hoạch xong và chuyển hoa đi trước ngày 29 Tết, nếu không thì cầm chắc phải đổ bỏ”, chị Thủy chia sẻ.  

Theo anh Trần Văn Hùng, một người làm công, làm việc từ sáng đến đêm tuy khá mệt nhưng bù lại được trả lương lao, gấp đôi, gấp ba những ngày bình thường. Ban ngày, làm việc trong nhà kính khá oi bức; đêm xuống không khí dễ chịu hơn rất nhiều. Hoa cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng ngay tại vườn, chờ sáng hôm sau chất lên xe chở đi các tỉnh, thành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 2 Đóng hoa vào thùng giấy để vạn chuyển đi xa.

Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 Hoàng Bá Bình cho biết, vụ Tết này, trong khi các loài hoa khác như lily, cẩm chướng, cát tường, lily tiêu thụ khó khăn thì hoa cúc có phần đỡ hơn, dẫu giá giảm đáng kể.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 3 Cúc tua, loại cúc giống mới của vườn hoa Sỹ Lâm.

Một số nhà vườn cho hay hiện cúc lưới, cúc đại đóa từ 1.600-1.800,  đồng/cành, cúc mai cam 1.500-1.600 đồng/cành, cúc mai đỏ giá 1.100-1.200 đồng/cành, cúc lưới từ 900-1.100 đồng, cúc chùm từ 700 - 800 đồng/cành.   800-1.000 đồng/cành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 4 Cúc mẫu đơn.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, toàn thành phố trồng hơn 1.500 ha hoa các loại, trong đó riêng hoa cúc chiếm tới 680 hecta, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, hoa hồng, cát tường, lay ơn, cẩm chướng, đồng tiền...

MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.