Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần

Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
TPO - Chỉ còn 2 ngày nữa là đến hạn chót đóng hoa Tết để chở về xuôi nên nhà vườn Đà Lạt tất bật cắt hoa, sơ chế, đóng gói suốt ngày đêm. Giá nhân công từ 800.000-1.000.000 đồng/ngày nhưng nhà vườn vẫn khó tìm được người làm.

Từ 24 - 28 tháng Chạp âm lịch là cao điểm thu hoạch hoa cắt cành vụ Tết ở Đà Lạt để chở đi miền Trung, TP.HCM và các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Thời điểm này, nhà vườn ở các làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Vạn Thành, Xuân Thành, Hà Đông…, nhất là những nơi trồng hoa cúc, thường chạy đua với thời gian, tất bật thu hoạch hoa đến quá nửa đêm.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 1  Đóng gói hoa cúc.

Dẫu nhiệt độ ngoài trời ở vùng giáp ranh giữa Phường 5 và xã Tà Nung (TP.Đà Lạt) chỉ còn khoảng 13 độ C nhưng nhân công vẫn hối hả cắt hoa tại vườn hoa cúc Tết. Hệ thống đèn trong các nhà kính được bật sáng choang để đủ ánh sáng cho việc thu hoạch và xua bớt cái lạnh đêm cao nguyên.

Chị Nguyễn Thu Thủy, chủ một vườn hoa ở Vạn Thành (Phường 5) cho hay đã mấy ngày nay, 5 người trong gia đình chị hầu như không được nghỉ ngơi; đồng thời phải thuê thêm 4 nhân công nữa. Người làm công thì làm việc từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm với tiền công từ 800 – 1.000.000 đồng, còn người nhà thì cắt hoa đến quá nửa đêm.

“Hôm nào cũng phải cắt hoa từ rạng sáng đến quá nửa đêm để sáng sớm chủ vựa điều ô tô tải đến chất hoa lên xe, chở xuống TP.HCM tiêu thụ. Phải đảm bảo thu hoạch xong và chuyển hoa đi trước ngày 29 Tết, nếu không thì cầm chắc phải đổ bỏ”, chị Thủy chia sẻ.  

Theo anh Trần Văn Hùng, một người làm công, làm việc từ sáng đến đêm tuy khá mệt nhưng bù lại được trả lương lao, gấp đôi, gấp ba những ngày bình thường. Ban ngày, làm việc trong nhà kính khá oi bức; đêm xuống không khí dễ chịu hơn rất nhiều. Hoa cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng ngay tại vườn, chờ sáng hôm sau chất lên xe chở đi các tỉnh, thành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 2 Đóng hoa vào thùng giấy để vạn chuyển đi xa.

Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 Hoàng Bá Bình cho biết, vụ Tết này, trong khi các loài hoa khác như lily, cẩm chướng, cát tường, lily tiêu thụ khó khăn thì hoa cúc có phần đỡ hơn, dẫu giá giảm đáng kể.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 3 Cúc tua, loại cúc giống mới của vườn hoa Sỹ Lâm.

Một số nhà vườn cho hay hiện cúc lưới, cúc đại đóa từ 1.600-1.800,  đồng/cành, cúc mai cam 1.500-1.600 đồng/cành, cúc mai đỏ giá 1.100-1.200 đồng/cành, cúc lưới từ 900-1.100 đồng, cúc chùm từ 700 - 800 đồng/cành.   800-1.000 đồng/cành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 4 Cúc mẫu đơn.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, toàn thành phố trồng hơn 1.500 ha hoa các loại, trong đó riêng hoa cúc chiếm tới 680 hecta, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, hoa hồng, cát tường, lay ơn, cẩm chướng, đồng tiền...

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Sân bay Nội Bài có nguy cơ quá tải dịp Lễ 30/4-1/5 tới

Dịp 30/4 và 1/5: Nguy cơ ách tắc sân bay

TP - Nhờ kết quả kiểm soát tốt dịch COVID-19, nhu cầu đi lại được dự báo tăng vọt dịp Lễ 30/4 và 1/5. Một số chuyến tàu, đường bay dịp cao điểm du lịch đã hết vé, các sân bay lớn có nguy cơ ùn tắc.