Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần

Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
Thu hoạch hoa cúc giữa đêm khuya để kịp vạn chuyển về xuôi.
TPO - Chỉ còn 2 ngày nữa là đến hạn chót đóng hoa Tết để chở về xuôi nên nhà vườn Đà Lạt tất bật cắt hoa, sơ chế, đóng gói suốt ngày đêm. Giá nhân công từ 800.000-1.000.000 đồng/ngày nhưng nhà vườn vẫn khó tìm được người làm.

Từ 24 - 28 tháng Chạp âm lịch là cao điểm thu hoạch hoa cắt cành vụ Tết ở Đà Lạt để chở đi miền Trung, TP.HCM và các tỉnh Đông và Tây Nam Bộ. Thời điểm này, nhà vườn ở các làng hoa nổi tiếng như Thái Phiên, Vạn Thành, Xuân Thành, Hà Đông…, nhất là những nơi trồng hoa cúc, thường chạy đua với thời gian, tất bật thu hoạch hoa đến quá nửa đêm.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 1  Đóng gói hoa cúc.

Dẫu nhiệt độ ngoài trời ở vùng giáp ranh giữa Phường 5 và xã Tà Nung (TP.Đà Lạt) chỉ còn khoảng 13 độ C nhưng nhân công vẫn hối hả cắt hoa tại vườn hoa cúc Tết. Hệ thống đèn trong các nhà kính được bật sáng choang để đủ ánh sáng cho việc thu hoạch và xua bớt cái lạnh đêm cao nguyên.

Chị Nguyễn Thu Thủy, chủ một vườn hoa ở Vạn Thành (Phường 5) cho hay đã mấy ngày nay, 5 người trong gia đình chị hầu như không được nghỉ ngơi; đồng thời phải thuê thêm 4 nhân công nữa. Người làm công thì làm việc từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm với tiền công từ 800 – 1.000.000 đồng, còn người nhà thì cắt hoa đến quá nửa đêm.

“Hôm nào cũng phải cắt hoa từ rạng sáng đến quá nửa đêm để sáng sớm chủ vựa điều ô tô tải đến chất hoa lên xe, chở xuống TP.HCM tiêu thụ. Phải đảm bảo thu hoạch xong và chuyển hoa đi trước ngày 29 Tết, nếu không thì cầm chắc phải đổ bỏ”, chị Thủy chia sẻ.  

Theo anh Trần Văn Hùng, một người làm công, làm việc từ sáng đến đêm tuy khá mệt nhưng bù lại được trả lương lao, gấp đôi, gấp ba những ngày bình thường. Ban ngày, làm việc trong nhà kính khá oi bức; đêm xuống không khí dễ chịu hơn rất nhiều. Hoa cắt xong cũng không sợ bị héo nên có thể đóng thùng ngay tại vườn, chờ sáng hôm sau chất lên xe chở đi các tỉnh, thành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 2 Đóng hoa vào thùng giấy để vạn chuyển đi xa.

Chủ tịch Hội Nông dân phường 11 Hoàng Bá Bình cho biết, vụ Tết này, trong khi các loài hoa khác như lily, cẩm chướng, cát tường, lily tiêu thụ khó khăn thì hoa cúc có phần đỡ hơn, dẫu giá giảm đáng kể.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 3 Cúc tua, loại cúc giống mới của vườn hoa Sỹ Lâm.

Một số nhà vườn cho hay hiện cúc lưới, cúc đại đóa từ 1.600-1.800,  đồng/cành, cúc mai cam 1.500-1.600 đồng/cành, cúc mai đỏ giá 1.100-1.200 đồng/cành, cúc lưới từ 900-1.100 đồng, cúc chùm từ 700 - 800 đồng/cành.   800-1.000 đồng/cành.

Đà Lạt: Trắng đêm thu hoạch hoa Tết chở về xuôi, công cắt hoa tăng gấp 3 lần ảnh 4 Cúc mẫu đơn.

Theo số liệu thống kê của Phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, toàn thành phố trồng hơn 1.500 ha hoa các loại, trong đó riêng hoa cúc chiếm tới 680 hecta, diện tích còn lại gồm các loại hoa cắt cành khác như lily, hoa hồng, cát tường, lay ơn, cẩm chướng, đồng tiền...

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.