Đà Lạt: Phát hiện vụ phá rừng thông lâu năm để lấy đất bán

Cánh rừng bị phá nằm gần khu sản xuất nông nghiệp.
Cánh rừng bị phá nằm gần khu sản xuất nông nghiệp.
TPO - 20 cây thông 40 năm tuổi ở phường 12 (thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) vừa bị đốn hạ nằm ngổn ngang. Bước đầu nghi can khai nhận đã thuê một số người cưa hạ rừng thông để lấy đất bán cho những người sản xuất rau hoa.

Ngày 3/11, lực lượng liên ngành gồm Kiểm lâm thành phố Đà Lạt, Đội Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố) và Ban quản lý rừng Lâm Viên đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng thông hơn 40 năm tuổi tại lô A, khoảnh 1, tiểu khu 151, thuộc phường 12, Đà Lạt.

Các cơ quan chức năng đã đưa hai nghi can Đoàn Văn Dũng (tên gọi khác là Dương, 36 tuổi, trú tại Đồng Nai) và Nguyễn Văn Ngọc (31 tuổi, ngụ ở Thái Bình) đến tiểu khu 151 để dựng lại hiện trường.

Bước đầu Dũng khai nhận đã thuê Ngọc và một số người khác cưa hạ hàng loạt cây thông nhằm lấy đất bán cho những người sản xuất rau hoa.

Đà Lạt: Phát hiện vụ phá rừng thông lâu năm để lấy đất bán ảnh 1

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường.

Đà Lạt: Phát hiện vụ phá rừng thông lâu năm để lấy đất bán ảnh 2

Hai nghi can bị kiểm lâm đưa đến hiện trường.

Đà Lạt: Phát hiện vụ phá rừng thông lâu năm để lấy đất bán ảnh 3

Đốt thông để phi tang

Khoảng 20 giờ ngày 31/10, Dũng đưa nhóm thợ đến cánh rừng thông ở tiểu khu 151, cưa hạ 20 cây có độ tuổi khoảng 40 năm, đường kính gốc từ 20 - 60cm trên diện tích rừng hơn 1.000 m2.

Sau khi cưa hạ, nhóm thợ đã cắt khúc những cây thông thành từng đoạn khoảng 1,2m. Nhiều khúc cây bị gom thành đống rồi châm lửa đốt để phi tang. Lực lượng kiểm lâm địa phương đã phát hiện vụ phá rừng này vào sáng sớm ngày 1/11.

Khu rừng bị đốn hạ nằm khá gần quốc lộ 27C nối thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) với Nha Trang (Khánh Hòa). Tại hiện trường, các gốc thông đang ứa nhựa, lá vẫn còn xanh.

Công an thành phố Đà Lạt đang khoanh vùng truy bắt đối tượng bỏ trốn.

MỚI - NÓNG
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
TPO - Vài năm sau khi nghỉ hưu, NSND Trọng Trinh "đắt show" đóng phim hơn. Vai diễn mới nhất có chút hài hước và màu sắc khác hẳn vai trước đó của anh. Nam diễn viên thừa nhận say nghề tới mức không có thời gian dành cho gia đình.