Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại

0:00 / 0:00
0:00
Thác Datanla. Ảnh: Hoàng Nguyên
Thác Datanla. Ảnh: Hoàng Nguyên
TPO - Lâm Đồng đã mở cửa du lịch, không cách ly tập trung người chưa tiêm vắc xin. Các dịch vụ như quán bar, vũ trường và karaoke được phép mở cửa trở lại. Trong khi đó, Khánh Hòa cho phép tắm biển tại các bãi tắm ở “vùng xanh”, người đi tắm biển là người dân “vùng xanh” và tập trung không quá 5 người.

Ngày 15/10, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết địa phương được xếp vào khu vực cấp 2 (nguy cơ trung bình - vùng vàng) theo tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế. Hiện, tỷ lệ người dân trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin là 9,24% và tiêm 1 mũi đạt 69,9%; dự kiến trong tháng 11, sẽ hoàn thành việc tiêm vắc xin cho người dân ở độ tuổi này ở Lâm Đồng.

Trước tình hình đó, Lâm Đồng quyết định mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh lưu trú, khu, điểm du lịch, lữ hành và vận chuyển du lịch.

Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại ảnh 1

Phố khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh mở cửa đón khách

Du khách đến từ các tỉnh, thành thuộc khu vực cấp 1, cấp 2 không phải cách ly tập trung nhưng phải thực hiện nghiêm 5K và các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương.

Đối với người từ các tỉnh, thành thuộc khu vực cấp 3, cấp 4 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày. Nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Nếu chưa tiêm vắc xin thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày và tự theo dõi 14 ngày tiếp theo.

Đối với khách du lịch đi theo tour, mỗi đoàn không quá 25 người, hạn chế giao lưu giữa các đoàn. Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, người làm việc tại các cơ sở kinh doanh đón du khách phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại ảnh 2

Vườn hoa Đà Lạt đón khách vào tham quan

Ngoài du lịch, Lâm Đồng cũng cho phép loại hình kinh doanh như karaoke, massage, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp được mở cửa trở lại nhưng hoạt động không quá 50% công suất của cơ sở và không quá 50% số người/phòng. Người tham gia (khách và nhân viên) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Hoạt động vận tải hành khách từ khu vực cấp 1, cấp 2 đến Lâm Đồng được khôi phục. Các hoạt động văn hoá, thể thao, đám cưới, hiếu hỉ… cũng được khôi phục nhưng phải tuân thủ các quy định riêng của từng hoạt động.

Mới đây, dựa trên dữ liệu danh sách mơ ước (Wishlist), nền tảng đặt phòng trực tuyến, Booking đã thống kê những điểm đến được du khách Việt lưu lại nhiều nhất, bao gồm Hà Nội, Đà Lạt, TP.HCM, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại ảnh 3

Hồ Xuân Hương là điểm đến ưa thích của du khách

Đà Lạt chiếm được cảm tình của du khách nhờ không khí trong lành, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ẩm thực của thành phố này cũng là điểm cộng đối với giới trẻ.

Khánh Hoà cho tắm biển, có “thẻ xanh, thẻ vàng COVID” được đi lại trong tỉnh

Chiều 15/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản hướng dẫn triển khai giai đoạn 2 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID - 19.

Theo đó, từ 0h ngày 16/10 đến 15/11, tỉnh Khánh Hoà bắt buộc áp dụng “Thẻ xanh, thẻ vàng COVID”; cấp mã QR cá nhân để người dân tham gia các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp với các quy định phòng chống dịch COVID - 19 của Chính phủ. Người dân khi ra khỏi nhà phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, cài đặt và sử dụng phần mềm PC-COVID trên điện thoại để được cấp “thẻ xanh, thẻ vàng COVID”.

Trường hợp người người dân không có điện thoại thông minh và người dưới 18 tuổi có thể người thân khai báo y tế hộ trên ứng dụng Bluezone/PC-COVID để có mã QR cá nhân của mình (mã QR này có thể in ra giấy để sử dụng thay thẻ COVID).

Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại ảnh 4

Tháp Bà Ponagar tại Nha Trang đã được mở cửa đón khách du lịch. Ảnh CÔNG HOAN

Tỉnh Khánh Hoà cũng cho phép hoạt động trở lại hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh đối với các nhà xe đáp ứng được các tiêu chí an toàn. Các hoạt động, sự kiện đông người do UBND các cấp xem xét, quyết định trước khi thực hiện; cho phép tắm biển tại các bãi tắm ở “vùng xanh”, người đi tắm biển là người dân “vùng xanh” và tập trung không quá 5 người; mở rộng việc tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng đủ các quy định, tiêu chí; các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề được tổ chức giảng dạy và học trực tiếp từ 18/10, bậc mầm non, tiểu học bắt đầu từ ngày 1/11. Trong đó, địa bàn TP. Nha Trang xem xét thực hiện học trực tuyến tại các vùng cam và vùng đỏ.

Đà Lạt mở cửa du lịch, Khánh Hòa cho tắm biển trở lại ảnh 5

Các chốt "bảo vệ vùng xanh" được tháo dỡ để người dân đi lại thuận tiện. Ảnh CÔNG HOAN

Tỉnh Khánh Hoà cũng tiếp tục dừng hoạt động các quán bar, pub, vũ trường, karaoke, phòng trà ca nhạc, mát-xa, trò chơi điện tử và rạp chiếu phim. Tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát liên tỉnh, chốt cách ly y tế; tháo dỡ các chốt “bảo vệ vùng xanh” và chốt kiểm soát liên huyện để đảm bảo lưu thông thuận tiện cho người dân. Riêng đối với các địa bàn đang phong toả, cách ly y tế thì tiếp tục thực hiện cách ly y tế theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đấy” để phòng chống dịch COVID - 19.

Được biết, tỉnh Khánh Hoà hiện có hơn 97% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vắc-xin và có 35% được tiêm 2 mũi vắc-xin phòng COVID - 19. Tính đến trưa cùng ngày, tỉnh này có tổng số 8.376 ca mắc COVID - 19, trong đó chiếm nhiều nhất là TP. Nha Trang với 4.748 ca.

MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.