Đa dạng hóa thực đơn trên các chặng bay Quốc tế

Đa dạng hóa thực đơn trên các chặng bay Quốc tế
TP - Không chỉ dừng lại với việc sản xuất, cung ứng 15.000 suất ăn mỗi ngày, Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài liên tục nghiên cứu, phát triển thêm nhiều món ăn trên các chặng bay quốc tế...

> Đoàn TN thực hiện quản lý chất lượng tiêu chuẩn 5S
> Liên hoan tiếng hát cán bộ, nhân viên

Chế biến xuất ăn
Chế biến xuất ăn.

Phát triển sản phẩm mới- 300 món ăn mỗi năm

Đến thăm Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (NCS) những ngày tháng 4 này, chúng tôi nhận thấy một không khí làm việc khẩn trương và đầy sức trẻ. Hầu hết cán bộ công nhân viên làm việc tại đây đều ở độ tuổi dưới 40, có tinh thần học hỏi, năng động, sáng tạo.

Mỗi năm NCS nghiên cứu, phát triển tới 300 món ăn mới bao gồm cả đồ ăn Hàn, Nhật, Hindu, các món thuần Việt và Á - Âu kết hợp. Anh Nguyễn Kiên Cường, Bếp trưởng bếp nóng cho biết: Thay vì nguyên liệu và chế biến kiểu truyền thống, món bò sốt vang nay dùng thăn nõn bò nhập ngoại, tẩm ướp ngũ vị làm kiểu Pháp, bầy trên đĩa ăn cùng cơm hoặc mỳ phở Việt - sản phẩm này được phục vụ cho cả khách hạng thương gia. Hay với món cá tuyết nướng Yuan cũng đã đem đến sự hài lòng đối với những hành khách người Nhật.

Cũng theo anh Cường, văn hoá Việt thể hiện trong rất nhiều món ăn của NCS. Nhiều món ăn bình dị, đời thường có thương hiệu của Việt Nam đã được đưa lên phục vụ trên máy bay như phở bò, phở gà, chả cá, bún, nem, gỏi cuốn, chè cốm…vào bữa sáng của các chặng bay quốc tế.

Ngoài ra, NCS đã tạo được bản sắc riêng khi tự nghiên cứu và chế biến được món phở bò cô đặc phục vụ cho các đường bay quốc tế.

Công nghệ làm phở bò cô đặc cũng không hề đơn giản: Phải mất từ 2-3 ngày mới chế biến ra được cốt phở gốc tạo thành viên để khi pha chế sử dụng trên máy bay vẫn tạo được hương vị như phở nấu bình thường. Đây cũng là một trong các món ăn được hành khách quốc tế đánh giá rất cao.

“Nếu anh đi châu Âu và Nhật Bản trên các chuyến bay quốc tế của Vietnam Airlines, anh sẽ được thưởng thức món phở đặc trưng này” - anh Cường nói.

Đoàn viên thanh niên trong ngày kỉ niệm 20 năm thành lập NCS
Đoàn viên thanh niên trong ngày kỉ niệm 20 năm thành lập NCS.

Với chủ trương liên tục phát triển, hoàn thiện sản phẩm mới, công tác đào tạo nội bộ và mở rộng hợp tác được Ban Lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm, giảng viên các khóa đào tạo nội bộ không ai khác - chính là những cán bộ các đơn vị, bếp trưởng các bếp nóng, bếp nguội, bếp bánh của Công ty.

Xây dựng một môi trường làm việc năng động, khuyến khích cán bộ công nhân viên phát huy năng lực, sáng tạo cũng là một trong những chương trình đã và đang được thực hiện tại NCS nhằm phát triển nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

Toàn bộ nguyên liệu đầu vào được trực tiếp kiểm soát theo một quy trình đặc biệt khắt khe với rất nhiều máy móc hiện đại, bao gồm cả một phòng LAB. Nhà cung cấp thực phẩm phải được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Những đóng góp ý kiến từ khách hàng luôn được ghi nhận và phản hồi, bởi sự hài lòng của khách hàng chính là thước đo giá trị cho chất lượng sản phẩm và dịch vụ của NCS.

Tùy theo hành trình bay của khách hàng ngắn hay dài, NCS có thể cung cấp thực đơn đa dạng, phong phú và hấp dẫn với nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Bên cạnh đó, NCS có cả “ngân hàng” công thức chế biến hàng nghìn món ăn - là tài sản hết sức quý giá của Công ty: có thể điểm qua thực đơn phục vụ khách Nhật với hàng trăm món từ các món khai vị, món chính (trứng cuộn Dashimaki; cá nướng Yuan; cá nướng Teryaky...) đến tráng miệng mà vẫn phải giữ được vị thanh đặc trưng trong các món mà khách Nhật yêu cầu, hay các món ăn Âu (trứng cuộn omelette kiểu Pháp; bánh Pancake ăn cùng súp; sườn cừu nướng với sốt Rosemary & tỏi...), món ăn HALAL (thịt gà nướng Satay ăn cùng sốt lạc, rau; cá Rendang ăn cùng cơm trắng, rau...) hoặc cả những món ăn dành cho những hành khách có chế độ ăn đặc biệt (theo bệnh lý, tôn giáo).

Đào tạo tiếp viên trưởng và tiếp viên hạng C về phục vụ suất ăn trên máy bay .
Đào tạo tiếp viên trưởng và tiếp viên hạng C về phục vụ suất ăn trên máy bay ..

Phục vụ chuyên cơ nhiều Quốc gia

Đã được khẳng định về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm và dịch vụ qua các danh hiệu được trao tặng bởi các Hãng hàng không trong và ngoài nước, NCS thường xuyên phục vụ các chuyến chuyên cơ của Vietnam Airlines, các chuyên cơ của các quốc gia khác như Nga, Nhật Bản, Ấn Độ… Các món ăn phục vụ trên các chuyến bay chuyên cơ được kiểm soát chặt chẽ qua từng công đoạn sản xuất, chế biến, đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh an toàn thực phẩm, công thức chế biến, qui trình và chất lượng sản phẩm, tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về chế biến suất ăn hàng không của Hiệp hội vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP, HALAL và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, từ khâu khai thác nguyên liệu đầu vào, quá trình lưu kho, sản xuất chế biến, cho đến khi vận chuyển, giao nhận suất ăn lên máy bay.

Món ăn và bản sắc dân tộc

Không chỉ đơn thuần là một suất ăn, NCS mong muốn đem đến cho hành khách những hình ảnh và bản sắc riêng của mỗi quốc gia trong mỗi món ăn được phục vụ.

Vì vậy, bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ, NCS phối hợp với Vietnam Airlines liên tục tổ chức các khoá đào tạo cho Tiếp viên trưởng và tiếp viên hạng C để hướng dẫn, trao đổi về qui trình chế biến, kiểm soát tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, cung cấp những thông tin thiết thực để đội ngũ tiếp viên hiểu rõ hơn giá trị và nét đặc trưng của mỗi món ăn do NCS chế biến khi phục vụ trên máy bay.

Từng được đào tạo và có thâm niên làm việc tại Malaysia, Công quốc Luxampua, anh Nguyễn Kiên Cường - Bếp trưởng bếp nóng cho hay: Nghiên cứu, tìm hiểu về ẩm thực và chế biến các món ăn là công việc không bao giờ có điểm dừng bởi nó gắn liền với văn hoá, phong tục, bản sắc riêng của mỗi quốc gia.

Càng nghiên cứu về ẩm thực, càng thấy nhiều điều mới lạ, đặc trưng đem lại sự say mê, hứng thú trong công việc để tạo ra những sản phẩm mới. “Thổi hồn vào mỗi món ăn” là một câu chuyện dài về sự say mê dày công nghiên cứu, tìm hiểu, sáng tạo, thử nghiệm của các chuyên gia kỹ thuật NCS.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG