Đa cấp Siberian Health dính loạt vi phạm, bị tịch thu giấy phép

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cùng với việc bị phạt 815 triệu đồng, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (đa cấp Siberian Health Quốc tế) vừa bị Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương - thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, qua công tác thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế (địa chỉ trụ sở chính: Tầng 2, tòa nhà HH-N01 Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội).

Số tiền Siberian Health Quốc tế bị phạt hành chính là 815 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: Không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp; thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Đa cấp Siberian Health dính loạt vi phạm, bị tịch thu giấy phép ảnh 1

Đa cấp Siberian Health Quốc tế bị phạt 815 triệu đồng, thu hồi giấy phép (ảnh: Siberian Health).

Công ty này còn vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với tài liệu giải trình kỹ thuật đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; hoạt động bán hàng đa cấp chưa được Sở Công Thương tỉnh cấp xác nhận đăng ký hoạt động tại địa phương; yêu cầu người khác phải mua bộ tài liệu khởi động để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Các vi phạm khác cũng được thống kê gồm: Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp có cỡ chữ nhỏ hơn quy định; không tuân thủ quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký; đào tạo cơ bản trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, không đào tạo lại sau khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của sản phẩm tại trụ sở công ty thông qua quyển tài liệu về sản phẩm.

Căn cứ theo quy định của Nghị định 40, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này. Theo đó, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp kể từ ngày 14/10/2022.

“Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định tại Nghị định số 40, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với công ty để giải quyết theo quy định. Nếu có công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Theo Bộ Công Thương, với việc rút giấy phép của Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế, hiện trên cả nước có 20 doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Số lượng doanh nghiệp này đã được giữ ổn định trong 2 năm vừa qua.

Theo thống kê, bất chấp dịch bệnh, tổng doanh thu bán hàng đa cấp năm 2020 của các doanh nghiệp đạt khoảng hơn 15.500 tỷ đồng, tăng gần 2.900 tỷ đồng (tăng 22,8%) so với năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu bán hàng đa cấp đạt khoảng 9.300 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020. Các doanh nghiệp dành khoảng 36-37% để chi trả hoa hồng, tiền thưởng cho người tham gia.

Doanh thu bán hàng đa cấp chủ yếu là từ các sản phẩm thực phẩm chức năng (trên 80%) và mỹ phẩm (khoảng 15%).

MỚI - NÓNG