Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc hầu tòa vì tham nhũng

Ảnh: Tân hoa xã
Ảnh: Tân hoa xã
TPO - Cựu Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài, người từng được cho là ứng viên tiềm năng cho các vị trí lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc, ngày hôm nay 12/4 bắt đầu hầu tòa vì những cáo buộc tham nhũng.

Theo Tân hoa xã, Tòa án Nhân dân trung cấp số 1 ở thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc, thông báo, phiên tòa xét xử ông Tôn Chính Tài, cựu Ủy viên Bộ Chính Trị và là cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, đã bắt đầu diễn ra vào sáng 12/4.

Truyền thông Trung Quốc nhận định, đây có thể là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến "đả hổ diệt ruồi săn cáo" do Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

Ông Tôn Chính Tài từng là Bí thư thành ủy Trùng Khánh, một trong bốn thành phố trực thuộc trung ương tại Trung Quốc, có vị trí trong Bộ Chính trị Trung Quốc. Cựu Bí thư Trùng Khánh cũng từng được kỳ vọng được bầu vào Thường vụ Bộ Chính trị, nhóm 7 nhà lãnh đạo chịu trách nhiệm về mọi quyết sách của Trung Quốc.

Cựu Ủy viên Bộ Chính Trị Tôn Chính Tài bị cách chức Bí thư Trùng Khánh hồi tháng 7 năm ngoái và bị điều tra vì cáo buộc nhận hối lộ trong cuộc cải tổ bộ máy lãnh đạo đảng. Tháng 2/2018, công tố viên cáo buộc Tôn đã lạm dụng chức vụ để trục lợi và  nhận hối lộ "số tài sản lớn".

Công tố viên cũng cho biết một số cáo buộc khác liên quan đến vi phạm của Tôn khi còn là Bí thư quận ủy ở Bắc Kinh năm 2002, cho đến khi trở thành bộ trưởng nông nghiệp rồi Bí thư tỉnh ủy Cát Lâm và Bí thư thành ủy Trùng Khánh

Ở tuổi 54, ông Tôn Chính Tài là thành viên trẻ nhất trong Bộ Chính trị cho đến khi ông bị khai trừ đảng tháng 9/2017. Vị trí của ông sau đó được thay thế bởi Trần Mẫn Nhĩ, Bí thư tỉnh ủy Quý Châu.

Theo Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

AUKUS sẽ giúp Úc sở hữu các tàu ngầm hạt nhân giống Mỹ và Anh

Mỹ - Pháp bất hoà, Trung Quốc hưởng lợi?

TPO - Mâu thuẫn chưa từng thấy giữa Mỹ và Pháp về sự ra đời của liên minh ba bên đặt ra những câu hỏi về cam kết của Washington đối với quan hệ đồng minh xuyên Đại Tây Dương, đồng thời có thể tạo cơ hội cho Bắc Kinh cải thiện quan hệ với châu Âu, các nhà quan sát nhận định.
Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Guinea, đại tá Mamady Doumbouya

Đại tá đảo chính

TP - Tuần rồi Guinea, quốc gia sản xuất bauxite thứ nhì thế giới, nhích một bước không đáng kể sau vụ đảo chính mà cái đáng kể là nhân vật cầm đầu. Viên đại tá, làm cuộc binh biến đầu tháng 9, làm thinh trước tối hậu thư hôm 16/9 của 15 nhà lãnh đạo vùng Tây Phi. Nhân vật hầu như vô danh đã làm những việc hiếm có.
Nữ sinh cấp một ở Kabul trở lại trường học ngày 18/9. Ảnh: Reuters

Nữ sinh Afghanistan bắt đầu trở lại trường học

TPO - Nazife, giáo viên tại một trường tư thục ở Kabul, cho biết các lớp học đã được sắp xếp lại để chuyển từ hình thức học trộn sang học riêng biệt nam - nữ. “Con gái học vào buổi sáng, còn con trai học vào buổi chiều. Giáo viên nam dạy nam sinh và giáo viên nữ dạy nữ sinh."