Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev cảnh báo Chiến tranh lạnh mới

TP - Căng thẳng giữa các siêu cường chủ chốt đã đẩy thế giới cận kề một cuộc Chiến tranh lạnh mới, báo Mỹ Wall Street Journal dẫn cảnh báo của cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.
Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev cảnh báo Chiến tranh lạnh mới ảnh 1

Ộng Mikhail Gorbachev

Cuối tuần qua, ông Gorbachev, 83 tuổi, cáo buộc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đang sa vào “chủ nghĩa đắc thắng” sau sự sụp đổ của Liên bang Xô Viết và sự tan rã của khối các nước xã hội chủ nghĩa cách đây 1/4 thế kỷ. Hậu quả có thể thấy được qua sự bất lực của các cường quốc trong việc ngăn ngừa và giải quyết các cuộc xung đột tại Nam Tư, Trung Đông và gần đây nhất là khủng hoảng Ukraine.

“Thế giới đang bên miệng vực của một cuộc Chiến tranh lạnh mới. Thậm chí một số ười nói rằng, nó đã bắt đầu rồi”, ông Gorbachev nói.

 Ông Gorbachev kêu gọi khôi phục sự chân thành thông qua đối thoại với Mátxcơva, đồng thời gợi ý phương Tây nên dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine. Theo cựu Tổng thống Liên Xô, thất bại trong việc duy trì an ninh tại châu Âu có thể khiến cho cựu lục địa không thích ứng với các vấn đề của thế giới.

Theo giới quan sát, Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ một số lo ngại của nhà cựu lãnh đạo Liên Xô, trong bối cảnh mối quan hệ giữa phương Tây và Nga đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh. Ông Obama đang ở Bắc Kinh nhằm tạo sinh lực mới thúc đẩy chiến lược xoay trục sang châu Á.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang ráo riết thực hiện chính sách hướng đông. “Các ngài đang xoay trục sang châu Á, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng ở đó rồi”, báo Mỹ New York Times trích lời Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak.

Theo New York Times, WSJ
MỚI - NÓNG