Cựu Thái tử Jordan bị tố cấu kết với nước ngoài, âm mưu lật đổ nhà vua

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein. Ảnh: Reuters
Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein. Ảnh: Reuters
TPO - Cựu Thái tử Hamzah bin Hussein của Jordan bị cáo buộc âm mưu phá hoại “an ninh và sự ổn định của quốc gia”, Ngoại trưởng Ayman Safadi tuyên bố trong cuộc họp báo ngắn hôm Chủ nhật.

Cuộc họp báo được tổ chức để xác nhận việc cựu Thái tử Hamzah bị quản thúc và nhiều người khác bị bắt giữ hôm thứ Bảy, 3/4.

Theo Ngoại trưởng Safadi, Hamzah và những người khác bị cáo buộc âm mưu với các thế lực bên ngoài chống lại gia đình hoàng gia.

Tuyên bố không nêu rõ mục tiêu của Hamzah là gì, chỉ cáo buộc một cách chung chung là Hamzah có âm mưu lật đổ nhà vua.

Một vài chi tiết liên quan đến kế hoạch của Hamzah đã được tiết lộ. Trong đó, một quan chức tình báo nước ngoài được cho là đã liên lạc với vợ của Hamzah, đề nghị đưa gia đình đi máy bay ra khỏi Jordan.

Hamzah cho biết trong một tin nhắn video hiện đang lan truyền trên mạng rằng ông bị quản thúc tại gia và bị cắt đứt liên lạc.

Theo Ngoại trưởng Safadi, nhà vua Jordan đã quyết định nói chuyện trực tiếp với Hamzah để giải quyết vấn đề trong khuôn khổ nội bộ hoàng gia.

Vua Abdullah II được cho là đã gặp riêng Hamzah để “ra lệnh cho cựu Thái tử dừng mọi hành động tấn công an ninh và sự ổn định của Jordan”. Nhưng Hamzah “đã phản ứng tiêu cực”.

Hamzah, là con trai cả của cố Quốc vương Hussein và người vợ Mỹ của ông, Nữ hoàng Noor.

Ông được phong làm thái tử của Jordan vào năm 1999, nhưng vào thời điểm vua Hussein qua đời, vua Abdullah II – người anh em cùng cha khác mẹ của Hamzah đã lên ngôi.

Vua Abdullah II tước ngôi thái tử của Hamzah vào năm 2004 để truyền lại cho con trai ông là Hussein, hiện 26 tuổi.

Hôm Chủ nhật, Nữ hoàng Noor, mẹ của Hoàng tử Hamzah, đã gọi những người bị buộc tội là “nạn nhân vô tội của sự vu khống độc ác” và bày tỏ hy vọng rằng công lý sẽ thắng.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG