Mỹ đóng cửa trại tù bí mật ở Guantanamo

0:00 / 0:00
0:00
Một tù nhân trong trại giam của Mỹ ở Guantanamo. (Ảnh: Reuters)
Một tù nhân trong trại giam của Mỹ ở Guantanamo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Một cơ sở bí mật thuộc trung tâm giam giữ của Mỹ trên vịnh Guantanamo đã bị đóng cửa và tù nhân ở đây được chuyển đến một cơ sở khác, quân đội Mỹ thông báo ngày 4/4.

Những tù nhân tại Trại 7 được chuyển đến cơ sở gần nơi giam những tù nhân khác. Bộ tư lệnh miền nam của Mỹ cho biết đây là nỗ lực nhằm “tăng cường hiệu quả hoạt động”.

Bộ tư lệnh không cho biết có bao nhiêu tù nhân đã được chuyển chỗ. Giới chức Mỹ trước đó nói rằng có khoảng 14 tù nhân đang bị giam ở Trại 7. Có tổng số 40 tù nhân bị giam giữ ở Guantanamo.

Bộ tư lệnh cho biết các tù nhân ở Trại 7 được chuyển đến Trại 5 “một cách an toàn và không xảy ra sự cố nào”, nhưng không cho biết thời gian thực hiện hoạt động này. Trại 5 trước đó gần như trống và nằm cạnh Trại 6, nơi những tù nhân còn lại đang bị giam.

Trại 7 được mở từ tháng 12/2006 để giam những tù nhân từ mạng lưới bí mật của CIA, còn gọi là “các điểm đen”, nơi họ phải chịu những biện pháp tra tấn tàn bạo. Quân đội Mỹ điều hành mạng lưới này cùng với CIA, và Bộ tư lệnh miền nam nói rằng các cơ quan tình báo không tham gia hoạt động di chuyển lần này.

Quân đội Mỹ lâu nay không thừa nhận sự tồn tại của Trại 7 trong cơ sở ở Guantanamo và chưa bao giờ cho báo giới vào trong. Giới chức nói rằng đơn vị này có những vấn đề về cấu trúc và cần được sửa chữa, nhưng Lầu Năm góc huỷ bỏ đề xuất cấp ngân sách cho hoạt động này.

Trong số những người bị giam ở Trại 7 có 5 tù nhân bị buộc tội ác chiến tranh vì được cho là đã tham gia lên kế hoạch và hỗ trợ hậu cần cho đợt tấn công khủng bố 11/9/2001.

Tổng thống Joe Biden có ý định đóng cửa trung tâm giam giữ Guantanamo, nhưng việc này cần sự đồng ý của quốc hội mới có thể chuyển một số tù nhân về Mỹ để xét xử hoặc giam giữ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.