Cứu sống thanh niên bị đâm 2 nhát thấu bụng

Các bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Phát
Các bác sỹ đang kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Phát
TPO - Chiều ngày 30/5/2017, Đại tá Lê Quyết Thắng-Chủ nhiệm khoa Hồi sức-Cấp cứu bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần-Quân đoàn 3, trụ sở TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết vừa cứu chữa thành công cho một bệnh nhân bị đâm 2 nhát thủng bụng.

Trước đó, khoảng 22 giờ ngày 29/5/2017, bệnh nhân Ngô Hồng Phát (sinh năm 2000, trú xã Hòa Phú, huyện Chư Pah, Gia Lai) nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị vật nhọn đâm hai nhát xuyên bụng, qua dạ dày, làm thủng hai lổ trước và sau gây đứt động mạch mạc treo, thủng ruột già.

Theo bác sỹ Thắng, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bị mất nhiều máu, tình trạng tinh thần lơ mơ, không bắt được mạch, không đo được huyết áp...

Kíp trực đã nhanh chóng hội chẩn và kết luận: bệnh nhân bị sốc chấn thương do mất máu, vết thương thấu bụng do bị vật nhọn đâm vào.

Trước và trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân không đo được huyết áp, nhiều lần tim đập yếu, có nguy cơ ngừng đập và phải chuyền đến 5 đơn vị máu.

“Để cứu sống bệnh nhân, kíp trực quyết đã định vừa hồi sức, vừa mổ. Dù biết đây là một quyết định khó khăn, nguy hiểm, nhưng vì tính mạng bệnh nhân đang như chỉ mành treo chuông nên anh em đã tập trung cao độ, cố gắng hết sức có thể. May mắn thay, sau 3 giờ vật lộn, chỉ số sinh tồn của bệnh nhân tiến triển ổn định. Hiện sức khỏe của Phát đang dần hồi phục, các mạch đã thông, huyết áp dần ổn định”, bác sỹ Thắng cho hay.

MỚI - NÓNG