Cứu nữ nông dân mang bệnh truyền nhiễm chết người lây từ... đất

Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, BV Đa Khoa tỉnh Hoà Bình thăm khám cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa.
Các bác sỹ Khoa Hồi sức tích cực, BV Đa Khoa tỉnh Hoà Bình thăm khám cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa.
TPO - Bệnh nhân: Quách Thị K, 39 tuổi, địa chỉ: Phú Lương-Lạc Sơn-Hoà Bình. Nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run; có vết trầy xước ở chân; có tiền sử làm nghề nông nghiệp tiếp xúc với đất và nước...

Bệnh nhân là Quách Thị K, 39 tuổi, địa chỉ tại Phú Lương-Lạc Sơn-Hoà Bình. Nhập viện trong tình trạng sốt cao, rét run; có vết trầy xước ở chân; có tiền sử làm nghề nông nghiệp tiếp xúc với đất và nước; bản thân bệnh nhân bị bệnh viêm khớp mạn tính... Khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết.

Bằng kinh nghiệm lâm sàng, với những dấu hiệu định hướng của bệnh (là nông dân có tiếp xúc với đồng ruộng, có vết thương trầy xước da, có bệnh lý mạn tính, có tình trạng nhiễm khuẩn huyết nặng) và những tiến bộ về kỹ thuật xét nghiệm, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực, khoa Vi sinh và khoa Truyền nhiễm-Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã chẩn đoán kịp thời, điều trị theo đúng phác đồ của bệnh Whitmore. Bệnh nhân đã được cứu sống sau một tháng điều trị. Kết quả cấy máu đã khẳng định bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn Whitmore.  

Cứu nữ nông dân mang bệnh truyền nhiễm chết người lây từ... đất ảnh 1 Bệnh nhân K hồi phục tốt sau khi được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị tích cực
Bệnh Whitmore do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei gây nên (chưa có vaccine dự phòng). Vi khuẩn này có trong đất và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc với đất nhiễm khuẩn hoặc bệnh nhân hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tập trung từ tháng 6 đến tháng 11 hàng năm. Người có sẵn các bệnh lý mạn tính như: đái tháo đường, bệnh thận mạn tính, bệnh phổi mạn tính...dễ bị mắc Whitmore với các biểu hiện lâm sàng rất đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp-xe cơ, áp-xe gan, viêm phổi...

Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong khoảng 40- 60% theo một số nghiên cứu.

Điều trị bệnh Whitmore, phác đồ không quá phức tạp nhưng vấn đề khó khăn nhất hiện nay là bác sĩ lâm sàng có nghĩ đến bệnh này hay không để nhanh chóng làm xét nghiệm tìm vi khuẩn và điều trị kịp thời đúng phác đồ. Điều trị sớm theo phác đồ sẽ hạn chế các biến chứng của bệnh giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do Whitmore.

Các kết quả nghiên cứu gần đây, và những bằng chứng khoa học ở các nước xung quanh chúng ta nói lên rằng, số lượng ca Whitmore phát hiện hàng năm của chúng ta còn quá ít so với con số dự đoán.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’ tại BV Tâm thần T.Ư I: Đình chỉ công tác giám đốc thêm 15 ngày

TPO - Chiều 16/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn và đại diện các Vụ Pháp chế, Tổ chức cán bộ... đã họp kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo Bệnh viện (BV) Tâm thần T.Ư I sau vụ bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần "bay lắc", cầm đầu đường dây mua bán, sử dụng ma túy ngay trong bệnh viện này.
Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

Bộ Y tế thông tin việc thu hồi vắc xin ngừa COVID-19 nếu không tiêm hết trước ngày 5/5

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sáng 16/4 về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng vắc xin COVID-19 với ngành y tế của 63 tỉnh, thành phố Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh/TP hoàn thành tiêm chủng vắc xin COVID-19 của COVAX trước ngày 5/5. Địa phương nào không tổ chức tiêm hết, Bộ Y tế sẽ thu hồi lại vắc xin.
Tỷ lệ trẻ em ở thành thị bị béo phì đang tăng nhanh

Tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng mạnh

TP - Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng được công bố ngày 15/4 cho thấy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng đang phải đối mặt gánh nặng gấp ba về dinh dưỡng, gồm suy dinh dưỡng thấp còi, thừa cân, béo phì và thiếu vi chất.