Cựu ngoại giao, học giả nước ngoài yêu cầu Trung Quốc thả công dân Canada

Quan hệ Trung Quốc - Canada đang trải qua khủng hoảng. (Ảnh: CNN)
Quan hệ Trung Quốc - Canada đang trải qua khủng hoảng. (Ảnh: CNN)
TPO - Hơn 100 nhà cựu ngoại giao, học giả và nhà hoạt động vừa viết một bức thư ngỏ gửi đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để kêu gọi nước này thả ngay lập tức 2 công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc.

Hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor bị bắt từ cuối năm ngoái, trong lúc quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh đang căng thẳng sau vụ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver hôm 1/12.

Con gái nhà sáng lập gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ vì cáo buộc giúp Huawei vi phạm các biện pháp cấm vận của Mỹ với Iran.

Bắc Kinh phản đối dữ dội vụ bắt giữ này. Trong vòng vài tuần sau đó, 2 người Canada gồm nhà cựu ngoại giao Kovrig và doanh nhân Spavor bị bắt giữ vì nghi ngờ có “những hoạt động gây đe dọa cho an ninh quốc gia của Trung Quốc”.

“Chúng tôi, các học giả, nhà cựu ngoại giao và những người khác ký tên dưới đây với mong muốn hiểu Trung Quốc và xây dựng những cây cầu, cực kỳ quan ngại về những vụ bắt giữ gần đây”, bức thư viết.

Họ nói rằng vụ bắt giữ này cho thấy “những ai chia sẻ với ông Kovrig và Spavor niềm nhiệt huyết xây dựng những mối quan hệ thực chất, hiệu quả và lâu dài nên thận trọng hơn trong việc đi lại và làm việc ở Trung Quốc, cũng như làm ăn với các đối tác Trung Quốc”.

“Điều đó làm giảm đối thoại và lòng tin, làm suy giảm nỗ lực quản lý bất đồng và tìm ra hiểu biết chung. Cả Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ bị xấu đi”, bức thư viết.

Trong những người ký vào bức thư có 4 cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, 2 cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, trong đó có ông Gary Locke, người Mỹ gốc Trung đầu tiên làm đại sứ ở Trung Quốc, cũng rất nhiều nhà cựu ngoại giao khác từ Bắc Mỹ và châu Âu.

Vụ bắt giữ 2 ông Kovrig và Spavor khiến nhiều người phương Tây lo lắng, và việc Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada Robert Lloyd vì tội buôn ma túy càng khiến tình hình tồi tệ hơn.

Canada và Mỹ đều đã khuyến cáo công dân của họ “tăng cường cảnh giác ở Trung Quốc vì tình trạng thực thi luật địa phương một cách tùy tiện cũng như hạn chế đặc biệt đối với những người mang hai quốc tịch Mỹ - Trung”.

Đầu tháng này, ĐH California cảnh báo sinh viên và các giáo viên của trường ở Trung Quốc tránh sử dụng WhatsAPP hay WeChat để gửi tin nhắn vì có thể bị giới chức Trung Quốc “buộc tội hay dùng làm cớ để không cho xuất cảnh”.

Theo theo CNN
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.